Luận tội TT Trump: Điều trần công khai ở Hạ Viện, phe Cộng Hòa đổi hướng bào chữa (Thu Hằng)

Hình như Trump lên làm tổng thống chỉ để tạo ra rắc rối và luôn bấn loạn trong mớ bòng bong do chính ông tạo ra.
media
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington ngày 12/10/2019. REUTERS/Yuri Gripas

Hạ Viện Mỹ bắt đầu phiên điều trần công khai ngày 13/11/2019 trong khuôn khổ cuộc điều tra nhằm phế truất tổng thống Donald Trump, bị tình nghi lạm quyền trong vụ Ukraina.

AFP cho biết, mở màn phiên điều trần công khai bắt đầu từ 15 giờ (giờ GMT), được nhiều cơ quan truyền thông truyền hình trực tiếp, là hai nhà ngoại giao, William Taylor, phụ trách các vấn đề Mỹ ở Kiev, và George Kent, quan chức cấp cao đặc trách về Ukraina của bộ Ngoại Giao Mỹ.

Hạ Viện, do đảng Dân Chủ chiếm đa số, cho rằng cuộc điều tra (được bắt đầu từ cuối tháng 09/2019) là một « trọng trách lịch sử ». Trong khi đó, tổng thống Donald Trump liên tục lên án cuộc điều tra nhắm vào ông và gọi đó là cuộc « săn lùng phù thủy », thậm chí là « đảo chính ».

Theo thông tín viên RFI Anne Corpet tại Washington, phía đảng Cộng Hòa cũng phải điều chỉnh lại chiến lược bào chữa, do Hạ Viện mở phiên điều trần công khai :

« Theo một bản ghi nhớ dành cho các dân biểu của đảng, phe Cộng Hòa từ giờ phải nhấn mạnh vào việc cuộc điện đàm giữa tổng thống Donald Trump và đồng nhiệm Ukraina không nói rõ ràng về một vụ trao đổi. Nhưng lập luận này có vẻ yếu, vì tổng thống Mỹ rõ ràng đã yêu cầu ông Zelensky giúp đỡ. Ngoài ra, rất nhiều nhân chứng nói đến cả một chiến dịch gây sức ép đối với chính quyền Ukraina trong suốt nhiều tháng.

Nhiều nghị sĩ Cộng Hòa thừa nhận vụ việc và nhắc đến sự vụng về, rối loạn, thậm chí là một lỗi lầm, nhưng họ đều cam đoan rằng trong mọi trường hợp, việc này không đáng tổ chức thủ tục phế truất.

Về phần mình, thượng nghị sĩ Lindsay Graham, rất thân cận với tổng thống Trump, chọn hướng bào chữa hơi đặc biệt một chút. Ông phát biểu rằng chính sách về Ukraina của tổng thống Mỹ không nhất quán và vì thế, ông Trump không thể gây sức ép trao đổi đối với chính quyền Kiev ».