Hong Kong: Cảnh sát nói bạo lực đẩy nền pháp trị đến 'bên bờ sụp đổ'' (BBC Tiếng Việt)

Nếu nền pháp trị Hong Kong sụp đổ thì lỗi không phải do người dân Hong Kong. Cuộc biểu tình kéo dài và vẫn tiếp diễn của người dân Hong Kong là để bảo vệ nền pháp trị đang đứng trước nguy cơ bị chính quyền cộng sản Bắc Kinh xóa bỏ.

Bom xăng và đạn hơi cay phủ lấp bên ngoài sân trường đại học Trung Hoa ở Hong Kong

Nền pháp trị của Hong Kong đã bị đẩy đến "bên bờ sụp đổ hoàn toàn" sau hơn 5 tháng biểu tình, cảnh sát thành phố này cảnh báo.

Cảnh báo trên được đưa ra khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát trên toàn thành phố hôm thứ Ba.

Tại Đại học Trung văn Hong Kong, cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn cao su vào những người biểu tình dựng rào chắn trong khuôn viên trường.

Trước đó một ngày, khoảng 1.000 người biểu tình đã tập trung tại trung tâm tài chính thương mại của Hong Kong trong giờ ăn trưa để chặn đường.

Người biểu tình, mặc trang phục công sở, được nhìn thấy hô vang: "Đấu tranh cho tự do, sát cánh với Hong Kong!"

Các cuộc biểu tình diễn ra chỉ một ngày sau khi thành phố này chứng kiến sự leo thang bạo lực rõ rệt, với cảnh sát bắn đạn thật vào ngực một người biểu tình. Một người ủng hộ Bắc Kinh thì bị những người biểu tình chống chính phủ đổ xăng thiêu sống.

Vào chiều thứ Ba, phát ngôn viên cảnh sát Kong Wing-cheung đã tấn công người biểu tình, nói rằng họ có "vô số ví dụ về những kẻ bạo loạn sử dụng bạo lực ngẫu nhiên và bừa bãi đối với những người vô tội".

"Nền pháp quyền của Hong Kong đã bị đẩy đến bờ vực sụp đổ hoàn toàn khi những kẻ bạo loạn đeo mặt nạ liều lĩnh leo thang bạo lực với hy vọng họ sẽ cũng thoát," ông nói với các phóng viên.

Vị sĩ quan nói thêm rằng cuộc tấn công bằng xăng và phóng hỏa một người ủng hộ Bắc Kinh hôm thứ Hai đang bị điều tra theo tội âm mưu giết người.

Office workers and protesters gather in Central
AFP
Nhiều người biểu tình và các nhân viên văn phòng đeo mặt nạ chặn đường ở khu phố tài chính của Hong Kong

Phát biểu tại cùng một hội nghị, sĩ quan Li Kwai-wah bảo vệ quyết định của viên cảnh sát nổ súng vào người biểu tình hôm thứ Hai.

"Chúng tôi phát hiện ra rằng đồng nghiệp của chúng tôi không chỉ phải đối mặt với mối đe dọa từ một người, thay vào đó là một nhóm người có kế hoạch có tổ chức đang cố gắng đánh cắp khẩu súng," ông nói.

"Trong một tình huống như thế này, chúng tôi tin rằng cảnh sát của chúng tôi đang phản ứng theo hướng dẫn, để bảo vệ chính họ cũng như những người xung quanh họ."

Cả người biểu tình và người ủng hộ ủng hộ Bắc Kinh vẫn ở bệnh viện, trong tình trạng nguy kịch.

Điều gì đã xảy ra hôm thứ Ba?

Đụng độ nổ ra tại Đại học Trung Hoa Hong Kong, khi cảnh sát bắn hơi cay để giải tán sinh viên, trong khi tại Đại học Thành phố có một cuộc tranh cãi giữa sinh viên và cảnh sát chống bạo động kéo dài đến tối.

Cảnh sát tiếp tục sử dụng hơi cay để cố gắng giải tán những người biểu tình đang ném gạch và bom xăng. Hàng trăm người biểu tình vẫn đang ở Đại học Trung Hoa Hong Kong.

A university students throws an object at riot police
Reuters
Sinh viên Đại học Trung Hoa Hong Kong chiến đấu với cảnh sát suốt ngày hôm đó

Các sinh viên đã dựng các rào chắn trên các đường phố trong và xung quanh khuôn viên Đại học Thành phố để ngăn cảnh sát xâm nhập. Có thời điểm, một chiếc xe tải được sử dụng để làm rào chắn đã bị đốt cháy.

Sinh viên tại Đại học Bách khoa Hong Kong cũng đã cố gắng dựng rào chắn giao thông gần khuôn viên trường.

Vào buổi sáng, các dịch vụ đường sắt bị đình chỉ và đóng cửa đường đã dẫn đến ùn tắc giao thông kéo dài trong giờ cao điểm. Vào buổi trưa, những người biểu tình di chuyển vào khu thương mại trung tâm của thành phố cho một cuộc biểu tình bằng flash mob.

A Christmas tree inside a shopping mall on fire
Reuters
Trong một trung tâm thương mại, một cây thông giáng sinh đã bị đốt cháy

Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra trong ngày. Một cây thông Giáng sinh bên trong trung tâm mua sắm Festival Walk đã bị những người biểu tình đốt cháy trong khi những người khác được trông thấy đập vỡ lan can kính bằng búa.
Các ga tàu đã bị đóng cửa trên toàn thành phố.

Hình ảnh cảnh sát Hong Kong bắn vào ngực một người biểu tình đã được livestream trên Facebook

Tám trường đại học đã tuyên bố họ sẽ hoãn các lớp học vào thứ Tư.

Sau các cuộc biểu tình hôm thứ Hai, 260 người bị bắt đưa con số người bị bắt lên hơn 3.000 người kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng Sáu.

Sinh viên thề họ sẽ không đầu hàng

Grace Tsoi, BBC Thế giới vụ, tại Đại học Trung văn Hong Kong

A protester looks at destruction at the Chinese University of Hong Kong
AFP
Hàng trăm người biểu tình vẫn ở trường đại học

Mặt đất rải đầy gạch. Không khí tràn ngập mùi hơi cay. Những ngọn lửa phừng lên ở khắp khuôn viên trường. Hàng trăm người biểu tình, hầu hết trong số họ mặc đồ đen, tạo thành một dòng người băng qua đống gạch và bom xăng để ra tiền tuyến.

Một trong những trường đại học tốt nhất ở Hong Kong đã trở thành một chiến trường sau một ngày đụng độ dữ dội giữa các sinh viên, những người luôn đi đầu trong các cuộc biểu tình chống chính phủ và cảnh sát.

Các sinh viên Đại học Trung văn đã tăng sức kháng cự từ sáng. Vào thứ Hai, cảnh sát dường như thay đổi chiến lược bằng cách triển khai lực lượng đến các khu học xá. Các sinh viên nói với tôi rằng cảnh sát không được phép ở đó.

Ban quản lý của trường đại học đã cố gắng giải toả tình hình. Nhưng phó hiệu trưởng Rocky Tuan cũng bị xịt hơi cay khi đang đàm phán với cảnh sát.

Hàng chục sinh viên đã bị thương, trong đó có ít nhất một người bị bắn một vật vào mắt. Đêm còn dài và sinh viên thề sẽ không đầu hàng.