Truất phế TT Mỹ : Đảng Cộng Hòa làm gián đoạn điều trần tại Quốc Hội (Thanh Hà)

Tình hình nước Mỹ càng lúc càng hỗn loạn, các cuộc họp, điều trần trở thành nơi để đả kích, chửi bới và lên án lẫn nhau, và thường chấm dứt trong sự hỗn loạn, bế tắc. Cách đây không lâu chúng ta đã chứng kiến những lời lẽ thoá mạ của Donald Trump dành cho chủ tịch Hạ viện Pelosi tại cuộc họp về cuộc chiến Syria, còn bây giờ thì các nghị sĩ Cộng Hoà kéo nhau đi phá rối một cuộc điều trần.

media
Dân biểu Steve Scalise phát biểu với báo giới trong khi bà Laura Cooper đang bị ủy ban điều tra về Donald Trump chất vấn, Washington, ngày 24/10/2019
REUTERS/Yuri Gripas

Văn phòng bị đột nhập là nơi bà Laura Cooper, đặc trách về hồ sơ Nga, Ukraina và Trung Âu tại Lầu Năm Góc, chuẩn bị điều trần về những cáo buộc tổng thống Mỹ đã gây sức ép với đồng nhiệm Ukraina để triệt hạ một đối thủ chính trị.

Thông tín viên RFI Loubna Anaki từ New York tường thuật về cảnh hỗn loạn tại Hạ Viện Mỹ vì sự cố này :

“Đại biểu của đảng Cộng Hòa đến khá đông. Khoảng 20 người đã vượt qua các hàng rào an ninh để đến được phòng họp, nơi diễn ra các cuộc điều trần trong khuôn khổ thủ tục điều tra, luận tội nhằm truất phế ông Donald Trump. Dân biểu Steve Scalise của bang Louisiana và Matt Gaetz của bang Florida dẫn đầu nhóm này. Cả hai cùng chĩa mũi dùi tấn công nhắm vào Adam Schiff, chủ tịch ủy ban điều tra.

Dân biểu Matt Gaetz nói : Tới nay, cuộc điều tra do ông Adam Schiff tiến hành dựa trên những cuộc trao đổi bí mật, những loạt rò rỉ thông tin có chọn lọc, những lời bịa đặt về những mối liên hệ với các nguồn cung cấp thông tin. Ông Steve Scalise nhấn mạnh : Ở phía sau cánh cửa được khép kín của phòng họp này, Adam Schiff muốn truất phế tổng thống. Ông ta muốn lật đổ kết quả bầu cử hồi năm 2016.

Sự cố xảy ra vào lúc ủy ban điều tra chuẩn bị chất vấn Laura Cooper, một trong những quan chức bộ Quốc Phòng đặc trách các hồ sơ Nga và Ukraina. Các dân biểu đảng Cộng Hòa từ chối rời phòng họp. Nhiều người đã thu lại hình ảnh qua điện thoại cầm tay trong khu vực cấm mọi trang thiết bị điện tử của tòa nhà Quốc Hội Mỹ. Đây là nơi những chủ đề nhạy cảm hoặc được coi là bí mật được thảo luận.

Nhóm các đại biểu đảng Cộng Hòa tố cáo tính thiếu minh bạch của ủy ban điều tra, cho dù ủy ban Tình Báo của Hạ Viện Mỹ bao gồm cả đại biểu của đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Tất cả các thành viên trong ủy ban này, ngay từ đầu, đều có quyền thẩm vấn các nhân chứng".