Nga bắt tay Ả Rập Xê Út, đồng minh của Mỹ ở Trung Đông (Thu Hằng)

Cuối cùng thì đồng minh thân cận của Mỹ cũng phải cầu cứu Nga. Sau khi chứng kiến Mỹ phản bội người Kurd, Ả Rập Xê Út đã buộc phải bắt tay với Nga để tự bảo vệ mình. Sự kết hợp của hai chế độ độc tài này chắc chắn sẽ không đem lại những điều tốt đẹp cho khu vực và nhân loại.

media
Hoàng thái tử Mohammed ben Salman (P) tiếp tổng thống Nga Vladimir Putin tại Riyad ngày 14/10/2019.
Sputnik/Alexei Nikolsky/Kremlin

Khoảng 20 thỏa thuận và hợp đồng, với tổng trị giá đầu tư vài tỉ đô la, trong mọi lĩnh vực, không gian, văn hóa, y tế, công nghệ cao và nông nghiệp, đã được kí kết trong chuyến công du của tổng thống Putin. Trong đó, đáng chú ý là hợp tác « OPEP + » nhằm « tăng cường hợp tác và hỗ trợ nhiều hơn cho việc bình ổn các thị trường dầu lửa ».

Hãng tin AFP nhắc lại Ả Rập Xê Út là nước đứng đầu Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu lửa (OPEP), còn Nga, dù không phải là thành viên của khối, nhưng hai bên hợp tác chặt chẽ với nhau trong những năm gần đây nhằm khống chế khối lượng xuất khẩu dầu lửa để tăng giá bán. Quyết định kéo dài thời hạn hạn chế sản xuất dầu lửa của khối OPEP + sẽ hết hạn vào cuối tháng 03/2020.

Ngoài ra, một lĩnh vực quan trọng khác được nêu lên trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo là « hợp tác quân sự và kỹ thuật ». Trả lời báo giới, phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitri Peskov, cho biết « sẽ tổ chức một cuộc đối thoại về vấn đề này » nhưng không cho biết thêm chi tiết. Ả Rập Xê Út là một đồng minh của Mỹ tại Trung Đông.

Sau chuyến thăm Riyad, ngày 15/10, tổng thống Putin đến thăm Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, cũng là một đồng minh của Mỹ. Theo tờ L’Orient-Le Jour, thông qua vòng công du Trung Đông của tổng thống Putin, nước Nga đang tìm cách khẳng định là một đồng minh vững chắc hơn Mỹ, đặc biệt với quyết định đưa quân Mỹ « về nhà » của tổng thống Trump.
Tháng 07/2019, Matxcơva từng trình bày một dự án về an ninh và hợp tác tại vùng Vịnh.