Bị tuyên 8 năm tù vì phát tán 380 tài liệu xuyên tạc “vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo” (RFA)

Hung bạo với đồng bào nhưng lại quỵ luỵ trước ngoại bang, đây là thái độ mà chế độ cộng sản dùng để "bảo vệ" chủ quyền quốc gia. Việc người dân "phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" là quyền tự do ngôn luận của mỗi người, bà Dương Thị Lanh hoàn toàn vô tội. Chỉ một chế độ khủng bố mới có thể đưa ra một bản án dã man như vậy với một người vô tội. 


Bà Dương Thị Lanh tại phiên tòa ở tỉnh Đăk Nông hôm 23/8/2019


Hôm 23/8/2019, bà Dương Thị Lanh bị tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 8 năm tù giam với cáo buộc "Phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, trong quá trình điều tra, cơ quan an ninh xác định từ tháng 6/2017 bà Dương Thị Lanh đã lập và sử dụng 21 trang Facebook có tên gọi và tài khoản sử dụng khác nhau.

Trong số đó, có 13 tài khoản được bà Lanh dùng để đăng tải, phát tán tổng cộng 380 tài liệu bị cho là “mang nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; vấn đề biên giới và lãnh thổ; vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo; đường lối ngoại giao”.

Mạng báo Đắk Nông còn cho rằng bà Lanh lợi dụng một số vụ việc, vấn đề xã hội xảy ra trong nước để xuyên tạc, bịa đặt nhằm gieo rắc sự nghi ngờ của cư dân trên mạng xã hội.

Ông Nguyễn Trường Sơn, người tổ chức chiến dịch cho Ân xá Quốc tế ở hai nước Campuchia và Việt Nam lên tiếng với phóng viên Đài Á Châu Tự Do sau khi nhận được thông tin về phiên tòa như sau:

“Bản án hà khắc mà bà Dương Thị Lanh nhận được không gì hơn ngoài dấu chỉ cho thấy sự độc đoán của chế độ. Điều này cho thấy bất cứ ai ở Việt Nam cũng có thể trở thành tội nhân chỉ vì bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa trên mạng xã hội.

Chúng tôi lên án chính quyền tỉnh Đắk Nông và kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do cho bà Dương Thị Lanh ngay lập tức và vô điều kiện.”

Bà Dương Thị Lanh, sinh năm 1982 là một trong những Facebooker bị bắt giam trong đợt bố ráp trước Tết Nguyên Đán 2019.

Trong đoạn live stream cuối cùng trên tài khoản SG Ngọc Lan vào ngày 27/1/2019, bà Lanh cho hay, bản thân có tham dự cuộc biểu tình chống dự thảo Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng vào tháng 6/2018 và bị bắt giữ cùng với 10 người khác hôm 11/6/2018 khi đang ngồi ở công viên tại Quận 1, TPHCM.

Nguồn tin: RFA