Việt Nam: Ân Xá Quốc Tế lên án vụ xử nhà tranh đấu chống trạm thu phí (Trọng Thành)

Trong một thông cáo đăng tải trên trang web của Ân Xá Quốc tế, ông Joanne Mariner, đại diện của tổ chức bảo vệ nhân quyền nhấn mạnh : « Ông Hà Văn Nam đã lên tiếng một cách ôn hòa chống lại các hành động bất công, xâm phạm nhân quyền và nạn tham nhũng tại Việt Nam. Việc ông bị truy tố để trả thù đã là một bằng chứng cho thấy quan điểm của ông là đúng. Chính quyền cần trả tự do cho ông Hà Văn Năm ngay lập tức và vô điều kiện, bãi bỏ mọi cáo buộc nhắm vào ông ».Ngày mai, 30/07/2019, một tòa án miền bắc Việt Nam sẽ xét xử ông Hà Văn Nam, người đã kêu gọi dân chúng phản đối các trạm thu phí đường bộ BOT. Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International lên án phiên tòa "bất công" này và kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Hà Văn Năm. 

Trong một thông cáo đăng tải trên trang web của Ân Xá Quốc tế, ông Joanne Mariner, đại diện của tổ chức bảo vệ nhân quyền nhấn mạnh : « Ông Hà Văn Nam đã lên tiếng một cách ôn hòa chống lại các hành động bất công, xâm phạm nhân quyền và nạn tham nhũng tại Việt Nam. Việc ông bị truy tố để trả thù đã là một bằng chứng cho thấy quan điểm của ông là đúng. Chính quyền cần trả tự do cho ông Hà Văn Năm ngay lập tức và vô điều kiện, bãi bỏ mọi cáo buộc nhắm vào ông ».

Ngày 5/3/2019, tài xế Hà Văn Nam, 38 tuổi, bị công an huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) phối hợp công an Hà Nội bắt giữ, với cáo buộc « Gây rối trật tự công cộng » tại trạm thu phí BOT Phả Lại. Ông bị bắt theo điều 318 Bộ luật hình sự 2015. Ông Nam hiện bị giam giữ tại một trại giam ở Bắc Ninh và đối mặt với án tù cao nhất là 7 năm.

Theo Ân Xá Quốc tế, bên cạnh việc phản đối các trạm BOT « bẩn » (tức các trạm thu phí bị tố cáo đặt sai vị trí, thu phí quá mức, hay quá thời hạn đầu tư), ông Hà Văn Nam là một người nổi tiếng trên mạng Facebook, với các hoạt động truyền thông chống tham nhũng và bất công xã hội tại Việt Nam. Trước hôm bị bắt, ông Nam đã có một phát biểu trực tiếp trên mạng xã hội này, kêu gọi người dân tiếp tục cuộc chiến chống xâm phạm nhân quyền.

Ông Hà Văn Nam nhiều lần bị hành hung, đe dọa, vì các hoạt động này. Ngày 28/01, ông bị một số kẻ lạ mặt bắt đưa lên xe hơi và đưa đến một địa điểm bí mật. Những người lạ mặt này đã đánh đập ông Hà Văn Nam và yêu cầu ông chấm dứt các hoạt động cổ vũ cho nhân quyền. Ngày 12/02, một đe dọa mới nhắm vào ông Nam : xe riêng của ông bị bôi máu, bên cạnh là nhiều đầu gà bị cắt.

Tháng 5/2019, Amnesty International công bố một cuộc điều tra cho thấy số tù nhân lương tâm tại Việt Nam tăng thêm một phần ba, lên tới 128 người. Đây là một dấu hiệu cho thấy đàn áp nhắm vào giới tranh đấu ôn hòa gia tăng. Khoảng 10% người bất đồng chính kiến bị bắt giam là do có các hoạt động trên mạng xã hội.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang qua đời

Nhà bất đồng chính kiến, nhà địa vật lý Nguyễn Thanh Giang vừa qua đời sáng hôm qua, 28/07/2019, thọ 84 tuổi.

Ông Nguyễn Thanh Giang được coi là một trong những người đi đầu trong phong trào đấu tranh vì dân chủ cho Việt Nam. Ngay từ giữa những năm 1990, công luận bắt đầu biết đến các bài viết lên án chế độ độc tài, vì một Việt Nam dân chủ của tiến sĩ địa vật lý Nguyễn Thanh Giang. Năm 1999, chính quyền từng giam giữ ông ba tháng. Sau khi ra tù, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang ở lại Hà Nội, và tiếp tục cuộc tranh đấu bằng ngòi bút, trong bối cảnh bị chính quyền kiểm soát gắt gao.

Lúc sinh thời, nhà đấu tranh dân chủ Nguyễn Thanh Giang đã dành cho RFI Việt ngữ nhiều bài trả lời phỏng vấn về tình hình chính trị Việt Nam, về cuộc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền.

RFI