Trung Quốc tập trận răn đe Đài Loan sau vụ Mỹ bán vũ khí cho Đài Bắc (RFI)

Cái mà Trung Quốc muốn nhắm trong những cuộc tập trận này không phải là Đài Loan mà là ý đồ ly khai của Tây Tạng, Tân Cương, Vân Nam, Quảng Tây... và cả Hồng Kông. Dù vậy thì bạo lực của chế độ cộng sản Trung Quốc chỉ có thể trì hoãn chứ không thể ngăn chặn được sự sụp đổ của đế quốc này. Đảng cộng sản VN vẫn luôn cố bán lấy Trung Quốc để duy trì chế độ, dù phải hi sinh lợi ích dân tộc, tàn phá đất nước, nhưng thiên triều đang sụp đổ, chế độ cộng sản VN dù có muốn hay không cũng phải hướng về phương tây, nghĩa là áp lực dân chủ hoá sẽ ngày một tăng lên. Chiến lược của đảng cộng sản VN trong lúc này chỉ là cố kéo dài thời gian hấp hối của chế độ để vơ vét thêm, và làm mất thêm thời giờ của đất nước trong cuộc chạy đua về tương lai, dù chúng ta đã mất quá nhiều thời giờ và đã quá chậm trễ. Thế nên chúng ta cần tập trung mọi cố gắng để giành lấy thời gian cho đất nước, phải đưa đất nước bước vào kỷ nguyên dân chủ một cách nhanh chóng nhất trong tinh thần hòa giải và hòa hợp dân tộc để chúng ta có thể lập tức cùng nắm tay nhau chinh phục tương lai, muốn thế thì mọi người Việt Nam phải cùng đẩy nhanh sự hình thành của một lực lượng dân chủ bằng cách tham gia hoặc lên tiếng ủng hộ cho các tổ chức chính trị lương thiện và yêu nước. 


Như để phô trương sức mạnh sau khi Hoa Kỳ đồng ý bán hơn hai tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc đã cho Không Quân và Hải Quân của họ tập trận dọc theo vùng bờ biển đông nam. Bộ Quốc Phòng Trung Quốc vào hôm nay, 14/07/2019 đã loan báo tin trên, nhưng lại giấu kín ngày giờ và địa điểm cuộc tập trận.

Thông cáo của bộ Quốc Phòng chỉ cho biết ngắn gọn là Quân Đội Trung Quốc đã có những cuộc diễn tập không quân và hải quân dọc theo bờ biển đông nam « trong những ngày gần đây ».

Phía Trung Quốc dĩ nhiên đã khẳng định rằng đợt tập trận là một « hoạt động định kỳ theo đúng kế hoạch thường niên ». Tuy nhiên giới quan sát đã gắn liền sự kiện trên với quyết định được thông báo hôm 08/07/2017 của bộ Ngoại giao Mỹ, theo đó Washington sẽ bán cho Đài Loan 108 xe tăng Abrams và 250 tên lửa phòng không vác vai Stinger.

Dụng ý răn đe Đài Loan đã thể hiện phản ánh trong khu vực được chọn để tập trận. Theo hãng tin Anh Reuters, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang ở miền đông nam Trung Quốc là một trong những khu vực nhạy cảm nhất vì nằm đối diện với đảo Đài Loan.

Vụ Washington quyết định bán vũ khí cho Đài Bắc đã khiến Bắc Kinh hết sức tức giận. Thái độ phẫn nộ lại còn tăng thêm sau khi Mỹ đồng ý cho tổng thống Thái Anh Văn quá cảnh hai lần nhân dịp nữ tổng thống Đài Loan đi thăm các đồng minh hiếm họi ở vùng Caribê.

Trong một động thái sẽ khiến Trung Quốc giận dữ thêm, văn phòng tổng thống Đài Loan hôm 14/07/2019 ra thông cáo cho biết là khi quá cảnh New York, bà Thái Anh Văn đã điện đàm với chủ tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi cũng như gặp một số thượng nghị sĩ và thành viên khác của Quốc Hội Mỹ.

Phủ tổng thống Đài Loan tuy nhiên đã không nêu rõ tên tuổi những nhân vật mà bà Thái Anh Văn đã tiếp xúc khi ghé New York.

Nguồn tin: RFI