Tân thủ tướng Anh đến Scotland để thuyết phục về Brexit (Mai Vân)

Đối với thủ tướng Scotland, ông Boris Johnson đang đưa đất nước đến "thảm họa". Bà nhắc lại với tân thủ tướng Anh là người dân Scotland đã không bỏ phiếu tán đồng Brexit, tức là việc nước Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, và nhất là ra đi trong hỗn loạn...Trong trường hợp Anh Quốc rời Liên Âu không thỏa thuận, thủ tướng Sturgeon cho biết sẽ không ngần ngại yêu cầu trưng cầu dân ý lần thứ hai về nền độc lập của Scotland, nếu bị buộc phải ra khỏi Châu Âu. (RFI)Tân thủ tướng Boris Johnson đã đến Scotland vào hôm qua, 29/07/2019, trong chuyến đi thăm các quốc gia cấu thành Liên Hiệp Vương Quốc Anh, sẽ tiếp đến đưa ông đến xứ Wales và Bắc Ireland. Hai buổi gặp hôm qua với hai nhân vật chủ chốt của Scoltland khá căng thẳng : Nữ thủ tướng Scotland Nicola Sturgeon và nữ lãnh đạo phe bảo thủ Ruth Davidson đều là hai người từng chống đối mạnh mẽ ông Boris Johnson.
Thông tín viên RFI tại Luân Đôn Marina Daras giải thích rõ hơn về quan điểm của nữ thủ tướng Scotland :

Đối với thủ tướng Scotland, ông Boris Johnson đang đưa đất nước đến "thảm họa". Bà nhắc lại với tân thủ tướng Anh là người dân Scotland đã không bỏ phiếu tán đồng Brexit, tức là việc nước Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, và nhất là ra đi trong hỗn loạn.

Bà nói : "Ông ta tuyên bố là muốn đúc kết một thỏa thuận, nhưng thật ra ông ta đang tích cực tìm cách ra khỏi Liên Âu không thỏa thuận vì điều đó phù hợp với đường lối cứng rắn của ông ta, và tôi nghĩ điều đó rất nguy hiểm đối với Scotland cũng như đối với cả Vương Quốc Anh. Qua những gì mà chúng tôi đã làm, chúng tôi biết rõ là điều đó sẽ tác động đến mọi khía cạnh trong xã hội Scotland. Và trách nhiệm của chúng tôi là làm mọi cách để điều đó không xẩy ra".

Trong trường hợp Anh Quốc rời Liên Âu không thỏa thuận, thủ tướng Sturgeon cho biết sẽ không ngần ngại yêu cầu trưng cầu dân ý lần thứ hai về nền độc lập của Scotland, nếu bị buộc phải ra khỏi Châu Âu.

Bà Sturgeon giải thích : "Dĩ nhiên là ông Johnson và chúng tôi có trao đổi ý kiến về sự độc lập của Scotland. Và tôi đã nói rất rõ là theo tôi, chính người dân Scotland, chứ không phải bản thân tôi hay ông ấy có quyền quyết định về tương lai của Scotland. Việc thay đổi bối cảnh do trưng cầu dân ý về Brexit đã buộc Scotland phải một lần nữa quyết định có muốn trở thành một quốc gia độc lập hay không. Rõ ràng là Boris Johnson có một quan niệm khác trên vấn đề này, nhưng theo tôi không phải là dân chủ khi cản trở quyền chọn lựa của nhân dân Scotland, và tôi đã nói rõ điểm này với ông ấy"

Đối với bà Sturgeon, Nghị Viện Anh đã làm lơ Scotland từ sau cuộc bỏ phiếu về Châu Âu, và bây giờ lại bị lôi cuốn vào một kịch bản tồi tệ mà thất bại được thấy trước. 

RFI