Dân không sai, sao để dân chịu thiệt? (M.Giao-Thanh Niên)

“Tôi không hiểu tại sao khi người dân xây 1 căn nhà nhỏ thì thanh tra xây dựng liên tục xuống kiểm tra vậy mà một loạt công trình to như vậy trong quá trình xây dựng cũng như nghiệm thu là bao nhiêu cơ quan ban ngành vào kiểm tra mà không xử lý sai phạm, để đến giờ bắt người dân phải chịu?”. Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Hà Nội). “Có những gia đình lao động, dành dụm cả đời mới mua được căn hộ chung cư để ở, nay bị thu lại sổ thì khác gì bắt người ta đến cuối đời trắng tay?”. Nguyen Vu Kien (Hà Nội)
 

Các giao dịch đều được pháp luật thừa nhận và người gây ra các sai phạm phải là người giải quyết vấn đề. Ở đây là chủ đầu tư (Mường Thanh), cơ quan chức năng, chứ không phải là người dân, mà thu hồi sổ đỏ của họ.

Chuyện cứ như đùa: Người dân mua nhà của Mường Thanh ở Hà Nội chỉ được biết sổ đỏ của họ bị thu hồi khi đến ngân hàng làm thủ tục vay mượn, hay đến cơ quan nhà nước làm thủ tục sang nhượng mà không nhận được bất cứ thông báo chính thức nào của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Hà Nội. Nhiều bạn đọc (BĐ) muốn nhảy dựng lên vì chuyện Hà Nội “ngấm ngầm” thu hồi sổ đỏ của dân.

Ai sai phạm thì xử người ấy

Nói về sự việc trên, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho rằng theo quy định của bộ luật Dân sự thì giao dịch mua căn hộ của người dân được coi là giao dịch ngay tình, tức là người dân không biết đây là các căn hộ có vi phạm pháp luật. Do đó, các giao dịch đều được pháp luật thừa nhận và người gây ra các sai phạm phải là người giải quyết vấn đề này. Ở đây là chủ đầu tư (Mường Thanh), là cơ quan chức năng, chứ không phải là người dân, mà thu hồi sổ đỏ của họ.
 
Rất nhiều BĐ đồng tình với ý kiến trên và cho rằng ai sai phạm thì xử người ấy. BĐ Tan Si (Cà Mau) bức xúc, doanh nghiệp và cơ quan chức năng làm sai lại bắt người dân gánh chịu, không hiểu nổi. BĐ Bao Thanh Thien (TP.HCM) cho rằng cơ quan chức năng làm sai thì các vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, cớ sao lại dồn thiệt hại cho người dân vậy? BĐ Thích Chiếu Tạng (Hà Nội) nhấn mạnh: Tiền của dân mua căn hộ là tiền thật, sổ được cấp là sổ thật, sao lại thu hồi, ai sẽ đền bù thiệt hại cho dân? BĐ Sang Lưu Hà Nội thì bức xúc: Dân chẳng làm gì sai. Nhưng người chịu là dân. Doanh nghiệp sai. Nhưng một mình doanh nghiệp không thể sai đến như vậy được. Sổ đỏ làm sao doanh nghiệp cấp cho dân được? Ai cấp? Cấp cho đã rồi thu. Thiệt hại ai chịu?
 
Trong khi đó, BĐ Hoàng (TP.HCM) cho rằng cách “ngấm ngầm” thu hồi sổ đỏ trên có điều chưa ổn về mặt pháp luật. Những thương vụ mua bán nhà đất nếu đã ra sổ thì cần thông qua xét xử của một tòa án đặc biệt và tuyên việc cấp sổ này là bất hợp pháp, đồng thời xử lý luôn người ra quyết định sai về việc cấp sổ, căn cứ theo các quy định của pháp luật. Bây giờ cứ ra sổ rồi lại thu hồi, đơn giản vậy sao?

Đừng để người dân hoang mang, lo lắng

Không chỉ người trong cuộc, tức người bị thu hồi sổ đỏ, hoang mang, lo lắng mà những người ngoài cũng thấy bất an. BĐ Lai Cuong (Đồng Nai) viết: Có cái sổ đó, đã chứng thực cho căn hộ của Mường Thanh là hợp pháp, người dân mới mua với giá nhà thương mại. Giờ tài sản của dân không mua bán giao dịch gì được, ai phải đền bù đây? BĐ Tran Quy Thuy (TP.HCM) cũng bức xúc: Cấp sổ rồi lại thu hồi, chỉ khổ cho người dân đã bỏ tiền mua căn hộ. Biết đến bao giờ mới xử lý xong các sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh?
 
Về sự việc trên, sáng 19.7, Bộ TN-MT đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho các hộ dân ở một số chung cư, do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng. Sở TN-MT Hà Nội cũng đã tạm dừng việc thu hồi.
 
Hy vọng sẽ sớm có giải pháp phù hợp để những người chẳng may mua phải các căn hộ trên không bị thiệt thòi, BĐ Lo Hoài (Bà Rịa-Vũng Tàu) mong mỏi. Đó cũng là mong ước của nhiều BĐ.
 
“Tôi không hiểu tại sao khi người dân xây 1 căn nhà nhỏ thì thanh tra xây dựng liên tục xuống kiểm tra vậy mà một loạt công trình to như vậy trong quá trình xây dựng cũng như nghiệm thu là bao nhiêu cơ quan ban ngành vào kiểm tra mà không xử lý sai phạm, để đến giờ bắt người dân phải chịu?”.
Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Hà Nội)
 
“Có những gia đình lao động, dành dụm cả đời mới mua được căn hộ chung cư để ở, nay bị thu lại sổ thì khác gì bắt người ta đến cuối đời trắng tay?”.
 
Nguyen Vu Kien (Hà Nội)
 
Theo Thanh Niên