Ông Trump bất ngờ dọa xóa sổ Iran bằng vũ lực áp đảo (VietnamNet)

Tính cách đặt biệt nhất của Trump đó là 'không đáng tin", ông ta nói dối như cuội và không hề biết ngượng. Tuy nhiên thật đáng lo khi một người bất thường như Trump không chỉ gây cười và đàm tiếu cho thiên hạ mà còn gây nguy hiểm cho chính nước Mỹ và cả thế giới. Việc Trump tuyên bố "sẽ tấn công Iran không cần thông qua quốc hội Mỹ" chưa hết làm người dân choáng váng thì nay ông ta lại tuyên bố "xóa sổ Iran bằng vũ lực"...Với Trump chiến tranh như là một trò đùa, thích thì đánh thôi. Quá nguy hiểm và quá coi thường các định chế quốc tế.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/6 bất ngờ đe dọa sẽ dùng vũ lực áp đảo "xóa sổ" Iran nếu nước này tấn công bất kỳ thứ gì thuộc về người Mỹ.

Trong các thông điệp vừa đăng tải Twitter, ông Trump cũng cáo buộc giới lãnh đạo Iran đã tiêu tốn mọi tiền của vào các hoạt động khủng bố. Theo ông, điều đó sẽ khiến người dân của quốc gia Hồi giáo này phải hứng chịu hậu quả.
Lãnh đạo Nhà Trắng nhấn mạnh, những lời lẽ "thờ ơ và xúc phạm" mới đây của Iran ám chỉ chính phủ nước này không hiểu rõ thực tế. Ông Trump nói, Washington sẽ dùng vũ lực áp đảo để xóa sổ Iran nhằm trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào của quốc gia Hồi giáo vào bất kỳ thứ gì thuộc về Mỹ.

Mối quan hệ Washington - Tehran đã xấu đi nghiêm trọng kể từ tháng 5/2018, khi chính quyền ông Trump đơn phương xé bỏ thỏa thuận hạt nhân quốc tế JPCOA đã ký với Iran năm 2015 và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống quốc gia Hồi giáo. Washington ngày 24/6 cũng công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào giới lãnh đạo Tehran cũng như những nhân vật bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về vụ lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắn hạ máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk của quân đội Mỹ hôm 20/6.

Theo Reuters, nền kinh tế Iran đang bị bóp nghẹt vì các lệnh cấm vận của chính quyền ông Trump. Xuất khẩu dầu của quốc gia của Iran hiện giảm xuống còn 300.000 thùng/ngày trong khi từng đạt đến con số 2,5 triệu thùng/ngày hồi tháng 4/2018, trước thời điểm ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận JPCOA. Mức sụt giảm này tương đương với việc Tehran đang thiệt hại tới 120 triệu USD mỗi ngày.

Giới quan sát cho hay, Iran đang đối mặt với tỉ lệ lạm phát lên đến hơn 37% cùng tỉ lệ thất nghiệp ở mức 12% (khoảng 3 triệu người trong độ tuổi lao động không có việc làm). Nếu phía Mỹ tiếp tục duy trì cấm vận thêm vài thập kỷ nữa, Iran được tin có thể sẽ nghèo tới mức tương đương Triều Tiên hiện nay.

Tuấn Anh

Tấn công Iran, ông Trump tuyên bố không cần Quốc hội phê duyệt

Trong một bài phỏng vấn, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không cần có sự đồng ý của Quốc hội để khởi động một chiến dịch tấn công Iran.

Trong một bài phỏng vấn với tờ báo The Hill, khi được hỏi liệu ông có tin rằng ông có thẩm quyền triển khai tấn công Iran mà không có sự phê duyệt của Quốc hội hay không , người đứng đầu Nhà Trắng đã trả lời: “Tôi có”.

“Chúng tôi vẫn đang sát cánh cùng Quốc hội với những gì chúng tôi đang làm… nhưng về luật, tôi không nhất thiết phải làm vậy”.Các lãnh đạo phe Dân chủ của Mỹ đã yêu cầu ông Trump phải có được sự cho phép của Quốc hội trước khi triển khai bất cứ cuộc tấn công nào nhắm tới Iran, hay bất kì quốc gia nào khác.

Tuần trước, Iran tuyên bố đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ đang bay qua tỉnh Hormozgan của nước này, với lý do máy bay đã xâm lấn vào không phận Iran. Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ khẳng định máy bay của quân đội Mỹ đã bị bắn rơi khi đang hoạt động trong không phận quốc tế, phía trên vùng hải phận thuộc Eo biển Hormuz.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Trump cho biết ông đã rút lại một lệnh tấn công Iran, vì con số ước tính thiệt mạng ở mức 150 người là không tương xứng với việc Iran bắn hạ một chiếc máy bay không có người lái.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã và đang liên tục gia tăng kể từ năm ngoái, khi Washington rút lui khỏi hiệp ước hạt nhân kí kết năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc thế giới.

Anh Thư