Ngân sách Nhà nước: Làm ra 1 đồng, tiêu xài đến 3 đồng (VOV)

"Làm 1 đồng, tiêu 3 đồng", "thực trạng "chạy chọt" ở Việt Nam từ chạy chỗ sinh đẻ, chạy trường, chạy lớp, chạy điểm, chạy quy hoạch, chạy chức, chạy quyền… Khi vi phạm pháp luật thì chạy điều tra, chạy truy tố, chạy án và thậm chí chạy khỏi tổ quốc...", "đất đã chết, sông chết, rừng sắp hết, biển gần chết…", "doanh nghiệp ra đời 10 thì chết 9"...Đây là luận điệu tuyên truyền của các thế lực thù địch nhằm chống chống phá nhà nước ta, đảng ta. Bà con nhớ đừng có nghe và mắc mưu chúng nó nhé. Hãy luôn tin tưởng vào đảng và bác Hồ vĩ đại.
 
 Đại biểu Quốc hội Đặng Thuần Phong
 
VOV.VN - Đại biểu Quốc hội lo lắng khi chi thường xuyên hiện chiếm đến 70% ngân sách, mức bội chi gấp 3 lần tăng trưởng. 
 
Thảo luận tại hội trường sáng nay (9/6) về kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, nhiều đại biểu Quốc hội lo lắng về bội chi ngân sách, tình trạng tham nhũng, lãng phí, phiền hà sách nhiễu doanh nghiệp...

Bội chi gấp 3 lần tăng trưởng

Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) cảnh báo: Mỗi người dân Việt Nam gánh 1.000 USD tiền nợ và xu hướng sẽ còn tăng trong những năm tới. Chi thường xuyên hiện chiếm đến 70%, mức bội chi gấp 3 lần tăng trưởng. "Như vậy chúng ta làm 1 đồng nhưng xài đến 3 đồng", ông Phong nói.

Ông Đặng Thuần Phong bày tỏ sự bất an về tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn còn diễn ra nghiêm trọng trong khi tiền của dân chắt chiu trong "mồ hôi nước mắt".

Đặc biệt, đại biểu Quốc hội đoàn Bến Tre chỉ ra một mối lo lớn là sự thương mại hóa các quan hệ xã hội. Để minh chứng cho vấn đề này, ông Phong nêu ra thực trạng "chạy chọt" ở Việt Nam từ chạy chỗ sinh đẻ, chạy trường, chạy lớp, chạy điểm, chạy quy hoạch, chạy chức, chạy quyền… Khi vi phạm pháp luật thì chạy điều tra, chạy truy tố, chạy án và thậm chí chạy khỏi tổ quốc...

Rừng sắp hết, biển gần chết

Ông Phong cũng bày tỏ mối lo về tình trạng đưa công nghệ lạc hậu, ô nhiễm môi trường vào trong nước gây ô nhiễm môi trường. “Khi đất đã chết, sông chết và từ từ biển chết… thì tiền có nhiều đến đâu đi nữa cũng không thể mua được môi trường tươi đẹp mà chúng ta đã mất và đang mất”. Từ đó ông Phong kiến nghị "đừng vì tăng trưởng tức thì mà buông bỏ tương lai của người dân".

Đại biểu Phong quan ngại về tình trạng đưa công nghệ lạc hậu, ô nhiễm môi trường vào trong nước gây ô nhiễm môi trường. Khi đất đã chết, sông chết, rừng sắp hết, biển gần chết… thì tiền có nhiều đến đâu đi nữa cũng không thể mua được môi trường tươi đẹp mà chúng ta đã mất và đang mất.

Từ đó, ông Phong kiến nghị đừng vì tăng trưởng tức thì mà buông bỏ tương lai của người dân.

Doanh nghiệp ra đời 10 thì "chết" 9

Phản ánh tình trạng thanh tra, phiền hà sách nhiễu doanh nghiệp, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh (Bình Phước) cho biết, một doanh nghiệp đã bị thiệt hại không nhỏ khi buộc dừng hoạt động dây chuyền sản xuất chỉ vì lý do tự ý thay đổi dây chuyền, cho dù dây chuyền này hiện đại hơn trong xử lý môi trường. Một chủ doanh nghiệp là đại biểu Quốc hội khoá trước cũng than phiền về thanh tra, kiểm tra.
Ông Tuấn Anh lo lắng trước thực trạng cứ 10 doanh nghiệp ra đời thì 9 doanh nghiệp rời khỏi thị trường. Vì thế, đại biểu này đề nghị cần tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, không thì hết giải cứu dưa hấu, giải cứu lợn giờ lại đi giải cứu bí đỏ.

Đại biểu Tuấn Anh cũng đề nghị không nên tập trung khai thác dầu và tài nguyên để tăng GDP hay tăng nguồn thu từ tiền sử dụng đất, mà hãy coi đó là của để dành cho con cháu mai sau. 

 Trần Ngọc