Vụ ‘đất vàng’ của con gái cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (T.K.)

Phe "đốt lò" bắt đầu chiến dịch tấn công trực diện gia đình Nguyễn Tấn Dũng? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Nguyễn Thanh Phượng bị sờ gáy? Sau Nguyễn Thanh Phượng sẽ đến ai? Nguyễn Tấn Dũng chăng? Mọi việc đều có thể xảy ra.
 
Báo Việt Nam khơi vụ ‘đất vàng’ của con gái cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Khoảng 20 ngày sau khi Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng, bị đề nghị kỷ luật vì "Vi phạm trong quản lý đất quốc phòng", một số báo nhà nước phanh phui vụ ông này ký công văn "chỉ định nhà đầu tư cho khu đất 448B Nguyễn Tất Thành, quận 4, Sài Gòn" liên quan đến công ty Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Báo Nhà Đầu Tư tường thuật : "Ngay sau khi hoàn tất thâu tóm dự án 3A-3B Tôn Đức Thắng từ Công ty Phương Nam thuộc Bộ Quốc phòng, Công ty cổ phần Bất Động Sản Bản Việt (VCRE) từ đầu năm 2013 bắt đầu tiếp cận lô đất 16.000 mét vuông tại 448B Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, Sài Gòn, thuộc quyền quản lý của Quân chủng Hải quân. Ngày 4/7/2015, Bộ Quốc phòng có công văn gửi thủ tướng (thời điểm đó là ông Nguyễn Tấn Dũng) về việc chuyển mục đích, chuyển quyền sử dụng đất quốc phòng theo hình thức bán chỉ định tại 448B Nguyễn Tất Thành".
Những khu đất kể trên được coi là ‘đất vàng’ nằm trên vị trí đắc địa của trung tâm thành phố Sài Gòn.
"Công văn do ông Nguyễn Văn Hiến ký khẳng định Công ty cổ phần Bất Động Sản Riverside Park (công ty con của Bản Việt) có đủ năng lực tài chính để triển khai dự án tại khu đất số 448B Nguyễn Tất Thành, cam kết thực hiện mọi nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật hiện hành, bảo đảm thanh toán kịp thời tiền sử dụng đất phải trả cho Quân chủng Hải quân. Đơn vị chủ quản của Riverside Park là Bản Việt đã liên hệ làm việc với Quân chủng Hải quân từ tháng 4/2013 đến nay, và luôn thể hiện quyết tâm, mong muốn được triển khai dự án đầu tư trên khu đất số 448B Nguyễn Tất Thành theo trình tự pháp luật", báo Nhà Đầu Tư cho hay.
datvang2
Địa chỉ 448B Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4, Sài Gòn, hiện vẫn là doanh trại quân đội cộng sản Việt Nam. (Hình : nhadautu.vn)
Tuy vậy, hôm 5/5/2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát đi thông cáo nói ông Nguyễn Văn Hiến "chịu trách nhiệm chính về những vi phạm của Quân chủng Hải quân và trách nhiệm cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng".
Đồng thời, văn bản nêu trên cũng khẳng định : "Thực trạng khu đất 448B Nguyễn Tất Thành theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của quận 4, lô đất 16.000 mét vuông nằm nhìn ra sông Sài Gòn vẫn là đất phục vụ cho mục đích quốc phòng".
Do vậy mà báo Nhà Đầu Tư đặt tựa cho bài báo nêu trên là "Bất Động Sản Bản Việt và ‘mối tình’ dang dở với 16.000 mét vuông ‘đất vàng’ quận 4".
Trước đó, một bài khác liên quan đến Bản Việt trên trang web nhadautu.vn viết : "Sau nhiều ‘động tác,’ lô đất 3A-3B Tôn Đức Thắng của Công ty Phương Nam thuộc Bộ Quốc phòng đã được ‘tư nhân hóa’ thành công và trở thành dự án VietCapital Center với những căn hộ siêu đắt đỏ đồng thời là trụ sở mới của Ngân hàng Bản Việt (VietCapital Bank, được hiểu là thuộc sở hữu của bà Phượng)".
"Đối tác tư nhân đã đồng hành với Công ty Phương Nam trong thương vụ 3A-3B Tôn Đức Thắng và chi phối tới 85% cổ phần địa ốc Phương Nam 3A-2 là Bất Động Sản Việt Hưng 3A-2", báo này cho hay.
Hồ sơ của nhadautu.vn thể hiện "Bất Động Sản Việt Hưng 3A-2 là công ty con 99.9% vốn của Công ty cổ phần Bất Động Sản Bản Việt–pháp nhân do vợ chồng bà Nguyễn Thanh Phượng, thành viên Hội Đồng Quản Trị VietCapital Bank, nắm 84%".
Trong một diễn biến khác, Facebook Truong Huy San của nhà báo Huy Đức, dẫn link một bài báo về việc Bản Việt thâu tóm khu đất 3A-3B Tôn Đức Thắng và ghi : "Không muốn bình luận".
Lâu nay, các báo nhà nước ở Việt Nam gần như không bao giờ đưa "tin tiêu cực" liên quan đến các thương vụ hoặc các quỹ đầu tư, doanh nghiệp thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thanh Phượng. Trước bài trên báo Nhà Đầu Tư, các báo cũng không hề nhắc tên bà Phượng trong các bài báo về các thương vụ đất đai của Bản Việt.
Đáng lưu ý, trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG) ồn ào trên mặt báo thời gian qua, một số blogger thạo tin đưa cáo buộc bà Phượng mới là "trùm cuối" và là người sắp đặt mọi chuyện nhưng bà hiện "vẫn vô sự".
Đến nay, trong vụ này, đã có hai cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ lần lượt bị khởi tố, bắt tạm giam.
Ông Phạm Nhật Vũ, 47 tuổi, là em trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ông Vượng là chủ tịch tập đoàn Vingroup và là người giàu nhất Việt Nam với tài sản khoảng 7,6 tỷ USD. 
T.K.
Nguồn : Người Việt, 24/05/2019