Ukraina: Tổng thống tân cử nhậm chức và giải tán Quốc Hội (Anh Vũ)

Trở thành tổng thống là công việc "dễ nhất" trong hành trình mới của Zelensky. Hai nhiệm vụ quan trọng mà người dân kỳ vọng ở ông đó là chống tham nhũng và xây dựng dân chủ cho Ukraine. Muốn chống được tham nhũng thì phải có ba điều kiện: 1) Chưa từng tham nhũng (tay chưa nhúng chàm). 2) Không nợ nần gì ai và thế lực nào. 3) Có lực lượng mạnh. Zelensky đã có hai điều kiện đầu tuy nhiên điều kiện thứ ba mới là khó nhất. Nếu không có lực lượng mạnh và áp đảo tại Quốc hội thì phe đối lập sẽ tìm mọi cách để hạn chế quyền lực của tân tổng thống. Việc giải tán quốc hội là một bước đi nhằm thiết lập một đa số thân tổng thống trong quốc hội. Nếu chống được được tham nhũng thì việc xây dựng dân chủ ở Ukraine không khó vì sẽ được EU và Mỹ hết lòng ủng hộ. Cựu TT Porochenko cũng có công lớn trong việc tách Ukraine ra hoàn toàn khỏi qũi đạo của Nga. Tuy nhiên bản thân ông ta là một nhà tài phiệt nên sự đối đầu giữa tân và cựu TT sẽ rất gay gắt.


Hôm nay, 20/05/2019, tại thủ đô Kiev, ngay trong diễn văn chính thức nhậm chức, tân tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy đã thông báo giải tán Quốc Hội, tổ chức bầu cử trước thời hạn, không phải chờ đến hạn vào tháng 10 năm nay.
Thông tín viên RFI, Sébastien Gobert tại Kiev:

Đây là lúc để ra khỏi hư cấu bước vào thực tế. Danh hài Volodymyr Zelenskiy đã từng được biết đến với vai tổng thống lý tưởng trong một bộ phim truyền hình nhiều tập. Giờ đây ông phải khoác bộ áo chính khách để thực thi chương trình đấu tranh chống tham nhũng và thiết lập lại Nhà nước pháp quyền. 

Việc chuyển giao quyền lực diễn ra nhẹ nhàng. Tổng thống mãn nhiệm Petro Porochenko, từ tối Chủ nhật đã từ chức và chúc người tiền nhiệm can đảm. Ông hứa với tân tổng thống sẽ có phe đối lập mạnh. 

Tân tổng thống Volodymyr Zelenskiy không có trong tay nhóm nghị sĩ nào tại Quốc Hội, thời gian đầu có thể bị hạn chế quyền lực, ít ra là trong chính sách đối nội. Chỉ có chính sách đối ngoại vẫn là đặc quyền của tổng thống. 

Ông đồng thời cũng trở thành tổng chỉ huy quân đội Ukraina, hiện đang trong tình trạng chiến tranh với Nga. Tân tổng thống sẽ phải có câu trả lời trước những sức ép gần đây của tổng thống Nga Vladimir Putin.

Volodymyr Zelenskiy sẽ phải rất nhanh chóng nhập vai mới của mình. 

RFI