Tân Tổng thống Ukraine đưa cả nhóm bạn cũ từ TV lên nắm quyền (BBC)

Việc diễn viên hài Zelensky trở thành tổng thống thứ 6 của Ukraine như là một giấc mơ tuyệt vời. Giấc mơ đó không chỉ gây hưng phấn mạnh mẽ cho người dân Ukraine mà còn cho cả người dân từ một quốc gia xa xôi...Việt Nam. Nhiều blogger VN ca ngợi và tung hô tân TT Ukraine hết lời lên tận mây xanh. THDCĐN là một tổ chức chính trị lâu năm và có kiến thức về chính trị nên rất thận trọng trong việc đánh giá về Zelensky. Đúng là cuộc bầu cử đã diễn ra một cách dân chủ và minh bạch. Zelensky trở thành TT một cách áp đảo nhờ vào lá phiếu người dân. Ông là đại diện cho một thế hệ mới tại Ukraine. Quyết tâm và mong muốn làm những điều tốt đẹp cho đất nước và nhân dân của ông có thừa nhưng mong muốn là một chuyện, có làm được hay không là một chuyện khác. Cái mà chúng tôi thấy Zelensky còn thiếu đó là một tổ chức chính trị mạnh và một dự án chính trị khả thi cho đất nước. Đảng "Đầy tớ của nhân dân" mà ông sáng lập hồi tháng 3/2018 còn quá non trẻ. Việc ông đưa những người bạn của mình từ ngành truyền thông vào làm lãnh đạo rất mạo hiểm nhưng không còn cách nào khác. Mô hình chính trị "tổng thống chế" không còn phù hợp với thời đại mới. Hy vọng và chúc ông vượt qua những thử thách trước mặt.    


Tân tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky (sinh năm 1978), vừa đưa các bạn của ông từ ngành truyền hình vào nhiều chức lãnh đạo nhà nước.

Họ đều là những người không có kinh nghiệm cầm quyền như ông Volodymyr Zelensky, người đã đóng vai Napoleon và vai tổng thống trong show truyền hình.

Tân Phó chánh văn phòng Phủ Tổng thống Serhiy Trofimov là nhà sản xuất chương trình trong studio mang tên Kvartal 95 của ông Zelensky.

Một biên kịch, một cựu sáng lập viên phòng thu, và một nhà sản xuất truyền hình được phong các chức cố vấn của tổng thống. 

Đó là các ông Serhiy Shefirm, Yuriy Kostiuk, và Kyrylo Tymoshenko.
Chức vụ quan trọng, Phó Giám đốc Cục An ninh Quốc gia (SBU) nay được trao cho Ivan Bakanov, bạn cùng nghề truyền hình với ông Zelensky.

So với những người kia, ông Bakanov có kinh nghiệm hoạt động chính trị ở vai trò là người lập ra đảng của ông Zelensky. 

Tuyên bố bổ nhiệm các chức vụ quan trọng trong bộ máy được đưa ra không lâu sau khi ông Zelensky nhậm chức hôm 20/05.

Hòa bình với Nga?

Cũng ngay trong diễn văn nhậm chức, ông ra lệnh giải tán Quốc hội Ukraine để tổ chức bầu cử lại vào tháng 7/2019.

Các quyết định đưa nhiều nhân vật từ ngành truyền hình vào chính quyền được cho là "biến giấc mơ trên TV thành hiện thực".
Tuy thế, có những nhân vật không từ ngành truyền hình và giải trí, được trao chức vụ to trong tân chính quyền.

Andriy Bohdan, luật sư, người từng làm việc cho tỷ phú Ihor Kolomoisky nhưng sau hỗ trợ ông Zelensky trong chiến dịch tranh cử, sẽ nắm bộ máy hành chính. 

Ông Bohdan vừa nêu ra một sáng kiến quan trọng cho quan hệ với Nga, theo đó, Ukraine sẽ đem vấn đề hiệp ước hòa bình với Moscow ra trưng cầu dân ý. 

Trong diễn văn nhậm chức hôm đầu tuần, ông Zelensky nói ưu tiên của ông là làm sao đạt được hòa bình ở phía Đông.

Pháp và Đức cũng đang thúc giục Tổng thống Vladimir Putin của Nga chấp nhận một giải pháp hòa bình với Ukraine.

Xung đột xảy ra sau khi Nga đơn phương sáp nhập Crimea của Ukraine (03/2014) và ủng hộ phe ly khai nói tiếng Nga ở các vùng phía Đông Ukraine.

Những nhóm vũ trang này lập ra hai 'cộng hòa' tự xưng mà không được quốc tế công nhận.
Ngay cả Nga cũng không chỉ công nhận việc sử dụng giấy tờ do hai 'cộng hòa' Donetsk và Luhansk phát hành chứ không coi đó là hai nước độc lập.

Cả hai thực thể này kiểm soát trên 4 triệu dân, một phần nhỏ của tổng dân số Ukraine hiện là 44 triệu.
Dư luận châu Âu hiện chờ xem chính sách của ông Zelensky với Nga sẽ ra sao.

Là người chỉ thạo tiếng Nga, ông lại lên tiếng ủng hộ luật coi tiếng Ukraine là ngôn ngữ chính thức duy nhất.

Tuy thế, luật này vẫn đang được bàn thảo trong Quốc hội.

Cựu tổng thống Ukraine bị phế truất, Viktor Yanukovych, người cũng chỉ biết nói tiếng Nga và hiện sống lưu vong ở Nga, đã gửi lời chúc mừng tới ông Zelensky.