Cảnh sát đụng độ với người biểu tình tại Paris ngày 01/05 (BBC)

Cuộc Thảo luận Quốc gia do TT Macron phát động trong 3 tháng qua cũng như các giải pháp do ông đưa ra đã thất bại hoàn toàn. Các cuộc biểu tình rầm rộ vẫn tiếp tục diễn ra khắp nước Pháp kèm theo bạo lực và đụng độ với cảnh sát. Một trong những những nguyên nhân chính dẫn đến Phong trào Áo vàng đó là sự thay đổi về chính trị đã không theo kịp những thay đổi dồn dập của khoa học và kỹ thuật của thời đại 4.0. Chế độ tổng thống đã không còn phù hợp với trào lưu chung của thế giới. Một mình Macron không thể đương đầu và giải quyết được mọi việc của nước Pháp. Phải khôi phục lại các đảng chính trị và các hoạt động chính trị đúng nghĩa bằng cách thảo luận các vấn đề nền tảng về triết lý chính trị và vai trò cầm quyền của các chính đảng một cách rốt ráo và nghiêm túc.

Các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa những nhóm hoạt động tả khuynh và cảnh sát tại Paris.

Người biểu tình ném bom xăng và các thứ khác vào cảnh sát; còn cảnh sát bắn hơi cay nhằm đẩy lui dòng người ở trung tâm Paris hôm thứ Tư, 01/05.

Hơn 150 người đã bị bắt tính đến chiều thứ Tư và nhiều người khác bị khám xét.

Hàng ngàn người trong ngày Quốc tế Lao động tuần hành, phản đối các chính sách của Tổng thống Emmanuel Macron.

Hôm thứ Năm tuần trước, trong diễn văn đề ra chính sách nhằm làm dịu cơn giận dữ của người biểu tình thuộc phong trào Áo Vàng, ông Macron cam kết sẽ áp dụng một loạt cải cách, gồm cả cắt giảm thuế trị giá khoảng 5 tỷ euro.

Tuy nhiên, phe đấu tranh nói như vậy vẫn là quá ít, và tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường phản đối.

Cảnh sát sẵn sàng đối phó

Hôm thứ Ba, 30/4, cảnh sát Pháp đã cảnh báo về khả năng có đụng độ với các nhóm chủ trương vô chính phủ tả khuynh, được biết đến với tên gọi Black Blocs, sau khi trên mạng xã hội có những lời kêu gọi xuống đường cực đoan.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner nói đã có một số cá nhân bị bắt giữ trong hôm thứ Ba, trong đó có một đối tượng mang theo "dùi cui gập gọn và một dao gấp".

Phát ngôn viên chính phủ nói sẽ có hơn 7.400 cảnh sát được triển khai để đối phó với tình trạng bạo lực trong ngày thứ Tư.

Các lực lượng an ninh Pháp đã được đặt trong tình trạng báo động cao trong gần sáu tháng qua, do các cuộc biểu tình áo vàng diễn ra hàng tuần có nhiều lúc leo thang trở thành các cuộc bạo động.
Các cuộc biểu tình 'áo vàng', được đặt tên theo màu áo phản quang của những người đi xe máy, bắt đầu từ tháng 11 quanh việc tăng thuế xăng dầu, nhưng đã có những lúc biến thành những cuộc đụng độ. Người biểu tình coi các chính trị gia và chính phủ hiện nay là xa rời thực tế.

Số người tham gia phong trào này đã giảm xuống, với chỉ khoảng 23 nghìn người dự cuộc xuống đường dịp cuối tuần trước, so với đỉnh điểm 282 nghìn người tham gia trong một lần biểu tình hồi tháng 11. 

Tuy nhiên, phong trào vẫn có những lúc gây gián đoạn nghiêm trọng do một số người có hành động bạo lực ở khu vực Champs-Elysees ở trung tâm Paris.

Sau một cuộc biểu tình bạo lực hồi tháng Ba, chính phủ đã cách chức cảnh sát trưởng Paris và quyết định áp dụng chính sách "không khoan nhượng".

Dự luật "chống bạo loạn" sau đó được thông qua, trao cho các lực lượng an ninh nhiều quyền hơn, gồm cả quyền đưa các đối tượng che mặt trong cuộc biểu tình thành tội phạm hình sự.