Ai sẽ bị đốt trong vụ Nhật Cường ở Hà Nội? (Thường Sơn)

Hẳn nhiều người vẫn chưa hề quên sự kiện một clip ‘vô tình’ rò rỉ vào năm 2017 về buổi nói chuyện của viên tướng Trương Giang Long - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị thuộc Bộ Công an, kiêm Giám đốc Học viện Chính trị công an nhân dân, trong đó Long tiết lộ có đến hàng trăm gián điệp Trung Quốc nằm vùng trong nội bộ đảng cộng sản ở Việt Nam. Còn giờ đây, cũng đang xuất hiện dư luận cho rằng vụ Nhật Cường sẽ ‘đốt’ không chỉ Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung mà cả Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải. ‘Đốt’ như thế nào và với nhiệt lượng đến mức độ nào thì chưa rõ, nhưng xác suất Chung và cả Hải ‘vô can’ trong vụ Nhật Cường thì gần như không thể có. (Thường Sơn)
Vụ Nhật Cường sẽ ‘đốt’ không chỉ Nguyễn Đức Chung mà cả Hoàng Trung Hải ?
Khá nhanh chóng, ngay sau khi Bộ Công an phải thừa nhận Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Nhật Cường - đã bỏ trốn và phải phát lệnh truy nã, đã rộ lên dư luận về vụ khám xét công ty Nhật Cường và truy bắt Bùi Quang Huy là nhằm lôi ra chuyện buôn lậu hàng Tàu, mà thực chất là các thiết bị gián điệp được Trung Quốc cài vào để theo dõi chính quyền Hà Nội và Trung ương, từ đó sẽ lôi ra những kẻ đã tiếp tay làm gián điệp cho cơ quan tình báo Trung Nam Hải.
Không đề cập trực tiếp về dư luận trên, nhưng báo điện tử Viettimes rút tít một cách hàm ý : "Báo động nguy cơ đối với chủ quyền quốc gia Việt nam nhìn từ vụ án Công ty Nhật Cường", mà cụ thể trong bài là những khái niệm "chủ quyền thông tin" hoặc "chủ quyền trong không gian số".
Cùng thời gian này, vụ án Hoa Vi của Trung Quốc vẫn đang gây chấn động trong chính giới quốc tế. Nhiều quốc gia đã cắt hợp tác với Hoa Vi vì lo sợ bị thiết bị tình báo Trung Quốc theo dõi.
Hẳn nhiều người vẫn chưa hề quên sự kiện một clip ‘vô tình’ rò rỉ vào năm 2017 về buổi nói chuyện của viên tướng Trương Giang Long - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị thuộc Bộ Công an, kiêm Giám đốc Học viện Chính trị công an nhân dân, trong đó Long tiết lộ có đến hàng trăm gián điệp Trung Quốc nằm vùng trong nội bộ đảng cộng sản ở Việt Nam.
Còn giờ đây, cũng đang xuất hiện dư luận cho rằng vụ Nhật Cường sẽ ‘đốt’ không chỉ Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung mà cả Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải. ‘Đốt’ như thế nào và với nhiệt lượng đến mức độ nào thì chưa rõ, nhưng xác suất Chung và cả Hải ‘vô can’ trong vụ Nhật Cường thì gần như không thể có.
Khi kỳ họp quốc hội mới khai mạc, một đại biểu quốc hội là ông Lê Thanh vân đã liên tiếp xuất hiện trên mặt một số tờ báo nhà nước với những câu hỏi và nhận định ‘chết người’ dành cho Chung ‘con’. Ông Vân đặt ra 3 khả năng dẫn đến việc Bùi Quang Huy có thể bỏ trốn. Khả năng thứ nhất là lộ lọt, qua quá trình triển khai nghiệp vụ để lộ lọt thông tin và bị can biết được nên trốn thoát. Khả năng thứ hai là quy trình không chặt chẽ, quá trình làm việc xác minh chưa chặt chẽ. Khả năng thứ ba là có người nào đó báo tin cho bị can Bùi Quang Huy.
"Chỉ có 3 khả năng đó thôi. Và đặt lên trách nhiệm cơ quan điều tra phải làm rõ. Cũng giống như vụ Trịnh Xuân Thanh trước đây, đến bây giờ vẫn chưa có câu trả lời : Ai đánh động cho Trịnh Xuân Thanh ? Ai báo tin cho Thanh bỏ trốn, tương tự như vụ Nhật Cường Mobile cũng vậy" – ông Vân xác quyết. Do đó phải làm rõ trách nhiệm và xử nghiêm ai đã đánh động hoặc báo tin cho ông chủ Nhật Cường.
Một lần nữa kể từ vụ Dương Chí Dũng năm 2012, Bộ Công an lại bị hố, phải chịu một scandal cay đắng và chắc chắn đang phải mở cuộc điều tra xem ‘kẻ phản bội’ nằm trong đội ngũ các dồng chí ‘còn đảng còn mình’ là ai.
Bởi vào ngày 14/5/2019, chính Bộ Công an thông báo là đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Bùi Quang Huy và 8 người khác vì tội "Buôn lậu và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng". Nhưng đến ngày 19/5/2019, cũng Bộ Công an lại thông báo Bùi Quang Huy đã bỏ trốn từ ngày 9/5.
Có nghĩa là Bùi Quang Huy đã có đến 5 ngày để dư dả thời gian chuẩn bị mọi thứ và đào tẩu trước khi lệnh bắt có hiệu lực.
Nhưng nếu Bùi Quang Huy bỏ trốn không đơn thuần bởi tội danh ‘buôn lậu’ mà là ‘xâm phạm an ninh quốc gia’, vụ việc sẽ trở nên ghê gớm và sắc máu hơn nhiều. Lẽ đương nhiên là khi đó không chỉ Nguyễn Đức Chung mà cả Hoàng Trung Hải sẽ phải cùng chịu trách nhiệm về vụ này, để Ủy ban kiêm tra trung ương sẽ có thêm một đầu việc kiểm tra hoặc thêm một đầu vụ án.
Thường Sơn
Nguồn : VNTB, 25/05/2019