Lý Tống, người hùng của cộng đồng người Việt hải ngoại không còn nữa (Nhiều tác giả)

Lý Tống là mẫu người của trường phái "hành động" mà không cần quan tâm đến kết quả. Tất nhiên là THDCĐN không chia sẻ với cách hành động liều lĩnh và mù quáng như vậy tuy nhiên chúng tôi cũng xin được bày tỏ lòng kính phục đến một con người dám sống chết vì lý tưởng của mình như Lý Tống. Có lẽ Lý Tống không phải là một trí thức như người Việt vẫn hiểu vì ông có tính phiêu lưu và nổi loạn. Trí thức VN không có được khả năng đó và điều đó thật đáng buồn. Nếu có một thành phần cần "nổi loạn" nhất trong giai đoạn hiện nay thì đó chính là thành phần trí thức. Văn hóa Khổng giáo đã triệt tiêu mọi hành động phản kháng của trí thức VN.
Tạ từ Lý Tống
Nguyễn Quang Duy, 07/04/2019
Lý Tống với cuộc hành trình tìm tự do dài 31 tháng, 5 lần vượt ngục, qua 5 quốc gia, vượt 3.500 cây số đường bộ và bơi qua eo biển Johor Strait, vào thẳng Tòa Đại sứ Mỹ tại Singapore xin tỵ nạn cộng sản.
Lý Tống với 2 lần về Sài Gòn và 1 lần sang La Havana, Cuba rải truyền đơn kêu gọi dân chúng đứng lên lật đổ cộng sản.
lytong1
Tôi gặp Lý Tống, khi anh sang Úc tạ ơn đồng bào vận động tự do cho anh vào năm 1999. Với dáng người cao lớn, mái tóc dài cuộn sau gáy, đẹp trai, hiền lành, lời nói nhỏ nhẹ, thuyết phục và đầy ắp lý tưởng tự do.
Tôi thường xuyên nhận email anh gởi tới. Email cuối cùng chỉ cách đây vài tuần. Rồi tin anh hấp hối và hoàn tất phi vụ cuối cùng.
Ngày 05/04/1975, máy bay A-37 của Lý Tống bị hỏa tiễn tầm nhiệt SA-7 của cộng sản bắn vỡ, anh nhảy dù và bị bắt gần Thị xã Cam Ranh.
Ngày 05/04/2019, đúng 44 năm sau, Lý Tống hoàn tất phi vụ cuối cùng tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego.
Cả hai xảy ra trong tháng Tư Đen, tháng miền Nam tự do lọt vào tay cộng sản.
Gia đình "cách mạng chân chính"
Theo Hồi ký của Lý Tống, cha anh là Lê Văn Tấn, một đại điền chủ giàu nhất nhì quận Hương Thủy, Thừa Thiên. Trong thời kháng Pháp, ông được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến chống Pháp, bị thực dân bắt và chặt đầu.
Anh của Lý Tống là ông Lê Văn Quỳ, khi ấy đang bị Pháp cầm tù, nghe tin Cha bị Pháp chặt đầu vượt ngục vào bưng sau tập kết ra Bắc.
Năm 1992, trước tòa án, chánh án tuyên bố Lý Tống có cha tham gia cách mạng chống Pháp hy sinh, có anh tham gia cách mạng, là cán bộ cao cấp của nhà nước nên tòa án không xử tội rải truyền đơn mà chỉ xử tội không tặc.
Lý Tống trả lời : "Gia đình tôi không phải là gia đình "cách mạng" mà là gia đình "cách mạng chân chính".
"Cha tôi chống Pháp và bị Pháp giết ; anh tôi yêu nước nhưng lầm đường nên chống Mỹ ; đại đa số gia đình tôi chống cộng và bị cộng sản đánh giá cực kỳ ngoan cố, cực kỳ phản động.
"Nếu đứng trước phiên tòa này tôi không giữ được nhân cách và danh dự của mình thì sau này con cháu tôi cũng sẽ chống lại tôi !".
Ông Lê Văn Quỳ là nhà giáo Chủ nhiệm Khoa Văn Trường Đại học Vạn Hạnh. Ông Quỳ nhiều lần vào trại cải tạo thăm Lý Tống nhưng chỉ 1 lần được gặp.
Năm 1992, khi Lý Tống về Sài Gòn thả truyền đơn lần thứ 1, ông Quỳ bị "hạ tầng công tác" và bị tước bỏ tất cả quyền lợi gắn liền 50 tuổi đảng.
Khi Lý Tống thả truyền đơn Sài Gòn lần thứ 2, ông Quỳ bị công an phường kêu lên làm việc, sau 3 giờ "thẩm vấn", vợ ông được báo lên phường "đem xác chồng về !".
Chiến đấu chống Pháp giành tự do là cuộc chiến đấu của toàn dân, đảng cộng sản cướp công, tước quyền tự do của dân tộc và từng bước đưa đất nước vào quỹ đạo cộng sản. Chiến đấu chống cộng là chiến đấu cho tự do vì thế trước tòa án Lý Tống tuyên bố thuộc gia đình "cách mạng chân chính" chống cộng.
Trước tòa án anh còn tuyên bố là công dân Việt Nam Cộng Hòa và công dân Hoa Kỳ, chưa từng xin công dân cộng sản.
Người tù chân đất
Theo Hồi ký của ông Phạm Văn Lương K20, một lần, ở Tổng trại 4, Tuy Hòa, Lý Tống chui dưới bụng chiếc xe tải vượt trại. Xe chạy ngược lên Ban Mê Thuột anh bị bắt, bị giải giao về trại. Quản chế trại bắt anh quỳ, anh không quỳ, còn banh ngực ra và nói : "các anh muốn bắn, cứ bắn, tôi không quỳ".
Khi lên Tổng trại 5 tại Sơn Hòa, Lý Tống không chịu học tập, chống đối, bị cùm và biệt giam. Một hôm, khoảng 5 giờ sáng, hai trại 5 và 4, ai cũng nghe rất rõ Lý Tống liên tục kêu cứu : "Các anh em ơi, tụi Việt cộng muốn giết tôi".
Trời còn tối, hai cảnh vệ, tới mở cùm và nói : "Anh Tống, trại tha anh rồi, ra khỏi nhà cùm theo tụi tôi về với anh em cải tạo viên".
Lý Tống biết cảnh vệ dụ anh ra khỏi nhà cùm là bắn, rồi đổ tội anh trốn trại và bắn bỏ. Lý Tống nói : "Các anh thả tôi, chờ trời sáng, trại viên ngủ dậy, mọi người đều biết, tôi sẽ theo ra, còn bây giờ, tôi không ra khỏi nhà cùm lúc này".
Nói xong, Lý Tống la lớn, bị cảnh vệ dùng báng súng đánh, anh vẫn không ra lại còn la lớn hơn.
Lý Tống nổi danh với câu nói : "Con gì nhúc nhích là ăn hết", cóc nhái, ễnh ương, rắn rít mà gặp anh, coi như xong, anh lột da cóc, giã thịt cho thật nát, cho chút muối, nướng ăn ngon lành. Nhờ thế anh sống sót, nhiều phi công to con bị thiếu ăn chết trong tù cộng sản.
Lý Tống có một đặc điểm là chỉ đi chân đất, đôi dép quàng trên cổ tòn ten. Có ai hỏi anh trả lời gọn "Da chân mòn thì còn mọc da khác, dép mòn ai phát dép mới để đi".
Theo ông Lê Văn Nhuận, anh của Lý Tống, đôi dép được một cô gái gởi tặng.
Thân phụ của cô cũng là sĩ quan bị tù tại Trại A30. Cô thăm nuôi cha, để ý thấy Lý Tống lần nào cũng đi chân đất, bèn gửi tặng anh một đôi dép cao su. Anh nhận nhưng buộc dây đeo trên vai, còn chân vẫn đi đất.
Hành trình tìm tự do…
Theo Anthony Paul, Tạp Chí Reader’s Digest 06/1984, ngày 12/07/1980, Lý Tống bắt đầu tiến hành vượt ngục.
Anh cặm cụi dùng 1 cây đinh cậy lỏng thanh sắt ở cửa sổ cầu tiêu của Trại tù A30, chui ra, bò ngang qua sân nhà tù, dùng một cái kéo cắt đứt 2 hàng rào kẽm gai, rồi đi bộ suốt đêm đến thành phố Tuy Hòa.
Anh được một người bạn cho tiền để đón xe đò đi Nha Trang. Người lơ xe, trông thấy bộ dạng của Lý Tống, hỏi :
"Anh trốn trại A30 phải không ? Rắc rối to rồi. Trạm kiểm soát ở trước mặt. Thôi đi xuống đi, lẫn vào đám đông đi bộ qua trạm gác, họ ít khi soát giấy người đi bộ. Tôi sẽ đợi anh ở phía bên kia trạm gác".
Tới Nha Trang, Lý Tống liên lạc được với một bạn gái cho quần áo, tiền, và vé xe lửa đi Sài Gòn. Người bạn gái này là người đã đã tặng anh đôi dép nói đến bên trên.
Về Sài Gòn, Lý Tống lẻn vào phi trường Tân Sơn Nhất nhưng các máy bay đều không sử dụng được, anh phải tìm cách vượt biên bằng đường bộ.
Anh sang Campuchia, 2 lần bị bắt và trốn thoát được. Anh đi đến tới tỉnh Sisophon tìm cách vượt biên sang Thái. Thời chiến tranh biên giới đầy những bãi mìn phải đi ban đêm anh chỉ biết cầu ơn trên được vượt thoát.
Anh đến Thái bị giam ở nhà tù Aranyaprathet 10 tháng, lại vượt ngục tìm cách vượt biên sang Mã Lai rồi bơi qua eo biển Johore sang Singapore đến Tòa Đại sứ Mỹ xin tị nạn.
Ngày 10/02/1983, sau 31 tháng, Lý Tống vượt qua 3.500 cây số vừa đường bộ vừa đường biển, qua 5 quốc gia và 5 lần vượt ngục đã tìm thấy tự do.
"Cuộc hành trình tìm tự do" của Lý Tống đã được viết trong Hồi Ký "Ó Đen".
Phi vụ Sài Gòn 1
Sang Mỹ, Lý Tống đi học lại, khi đang trình luận án tiến sĩ về chính trị ngành Bang giao quốc tế thì Khối Cộng sản Đông Âu và Liên Xô sụp đổ, anh chọn đường về nước đấu tranh.
Năm 1992, trên chuyến bay về lại Việt Nam, anh uy hiếp phi công A310 của hãng Vietnam Airlines bay trên Sài Gòn thả 50.000 truyền đơn kêu gọi đồng bào nổi dậy giành lại tự do. Anh nhảy dù khỏi phi cơ xuống một đầm lầy, bị bắt và bị kết án 20 năm tù.
Lúc này, Hà Nội còn bưng bít thông tin nhưng việc phi công Lý Tống làm đều được các hãng truyền thông như BBC, VOA… loan tải và phiên tòa xử anh được báo chí trong nước đưa tin rộng rãi.
Tháng 9/1998, nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do và trục xuất Lý Tống về lại Hoa Kỳ.
Phi vụ La Havana
Nhân Quốc Khánh thứ 41 của Cuba, ngày 1/1/2000, Lý Tống mướn một máy bay nhỏ bay từ Florida sang thủ đô La Havana, thả 50.000 tờ truyền đơn kêu gọi nhân dân Cuba nổi dậy lật đổ cộng sản.
lytong2
Lý Tống tham dự cuộc diễn hành của cộng đồng người Cuba tại Little Havana, Miami
Về lại Hoa Kỳ, anh bị Cục Di cư và Hải quan Hoa Kỳ thẩm vấn được trắng án nhưng bị Cục hàng không Liên bang rút giấy phép bay.
Anh được cộng đồng Cuba tự do coi là anh hùng chống cộng toàn cầu.
Phi vụ Sài Gòn 2
Ngày 16/11/2000, một ngày trước khi Tổng thống Bill Clinton thăm Việt Nam, tại Thái Lan Lý Tống mướn 1 phi cơ nhỏ bay vòng vòng trên Sài Gòn thả 50.000 tờ truyền đơn rồi từ từ bay về lại Thái.
Tờ truyền đơn một mặt là lá cờ Việt Nam Cộng Hòa, mặt kia là lời kêu gọi Biểu tình đòi tự do nhân dịp Tổng thống Hoa Kỳ ghé thăm Việt Nam.
Về lại Thái Lan anh bị bắt và bị nhà cầm quyền Hà Nội đòi dẫn độ về Việt Nam.
lytong3
Lý Tống, lúc ấy 58 tuổi, được đưa từ nhà tù Thái Lan ra tòa án, tháng 9/2006
Sau hơn 6 năm bị giam cầm, ngày 03/04/2007 Tòa Chung Thẩm Thái ra phán quyết công nhận hành động của Lý Tống là một hành động chính trị và trả tự do cho anh.
Năm 2008 Lý Tống còn lên kế hoạch từ Nam Hàn bay sang Bắc Kinh, nhân dịp Thế Vận Hội 2008 rải truyền đơn nhưng không thành.
Gây tranh cãi…
Ngày 19/07/2010, Lý Tống gây tranh cãi khi mặc váy đóng giả nữ lọt vào một buổi biểu diễn ca nhạc ở Mỹ, giả vờ tặng hoa rồi liên tiếp xịt hơi cay vào mặt Đàm Vĩnh Hưng. Anh bị xử 6 tháng tù và 3 năm quản chế.
Ngày 22/1/2016, được truyền hình PhoBolsaTV phỏng vấn, Lý Tống cho biết rất "ân hận" việc này, cuộc chiến chống nghị quyết 36 khó khăn hơn, nếu làm thì phải làm có kết quả rõ ràng không thể để đồng bào hoang mang tranh cãi.
Hỗ trợ Phong trào Dân chủ Việt Nam
Hôm nay 8/4/2019, cũng là ngày kỷ niệm 13 năm thành lập Khối 8406. Tôi trước đây có trong Ban Cố Vấn Khối nên biết rất rõ Lý Tống là người tích cực ủng hộ Khối 8406 và các phong trào đấu tranh quốc nội.
Là cựu tù nhân chính trị, Lý Tống hiểu rõ tình trạng của tù nhân cộng sản nên anh luôn tìm cách giúp đỡ cả tài chánh lẫn tinh thần những người đang đấu tranh.
Tạ từ Lý Tống
30/4/1975 Việt Nam Cộng Hòa thua cuộc nhưng Lý Tống và một số chiến hữu trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa không hề bỏ cuộc.
Lý Tống là phi công cuối cùng của Quân Sử Việt Nam Cộng Hòa, anh dũng, kiêu hùng, bất khuất.
Anh hoàn tất phi vụ cuối cùng 5/4/2019, hoàn thành nhiệm vụ Tổ Quốc Không Gian, giữ trọn lời thề Tổ Quốc, Danh Dự và Trách Nhiệm.
Cuộc đời Lý Tống nói lên khát vọng tự do của người Việt Nam.
Lý Tống sẽ được đưa về an táng tại Little Saigon, Nam California vào ngày 20 và 21/04/2019 sắp tới. Được biết tỷ phú Hoàng Kiều đã ngỏ lời tặng miếng đất cho anh : "Chúng ta phải kiếm một miếng đất đẹp và rộng cho anh Tống vì anh xứng đáng được như vậy".
Tạ từ Anh.
Bên Anh luôn có tôi, có chiến hữu, có đồng bào ngày đêm chiến đấu cho Việt Nam Tự Do.
Melbourne, Úc Đại Lợi, 8/4/2019
Nguyễn Quang Duy
*****************
Lý Tống : cựu phi công 'kiêu hùng' cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa (BBC, 06/04/2019)
Phụng Linh, BBC, 06/04/20149
9 giờ 16 phút tối 5/4, giờ Cali, cựu sĩ quan phi công có biệt hiệu Ó Đen của không lực Việt Nam Cộng Hòa đã chính thức ra đi.
lytong4
Tống lật xem cuốn sách nói về những cuộc đấu tranh cho tự do của ông
Tám giờ đêm 21/3 khi tôi đặt bút bắt đầu viết những giòng này thì Lý Tống đang chìm sâu vào giấc ngủ dài, vương vấn trần gian tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego, Nam California, Hoa Kỳ.
Kể từ cuối tháng Ba, báo chí Việt Nam ở hải ngoại cũng như các trang mạng xã hội, Facebook đã tràn ngập tin tức nói về tiểu sử, thân phận của ông.
Tuổi trẻ đào hoa và hào hùng
Lý Tống tên thật là Lê Văn Tống, sinh ngày 1/9 năm 1948 tại làng An Cựu, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế, gia nhập Không lực Việt Nam Cộng Hòa năm 1965 khi vừa tròn 17 tuổi, và tốt nghiệp khoá 65 A. Cấp bậc cuối cùng của ông trước khi rời quân ngũ là đại uý.
Tuy thế có bức thư của người anh ruột nói ông sinh năm 1946.
Hội trưởng Hội Không quân Việt Nam Cộng Hòa tại San Diego, ông Cù Thái Hòa, cho biết Lý Tống được đưa vào bệnh viện hôm 7/3 vì thở yếu.
Bác sĩ trực bệnh viện nói Lý Tống rơi vào trạng thái hôn mê hôm thứ Ba 19/3 và đang phải thở bằng máy.
Phải đọc bài tâm sự rất dài của ông Lê Xuân Nhuận, anh trai của Lý Tống, mọi người mới có thể hiểu phần nào về tuổi trẻ của ông, một sĩ quan không quân quả cảm, hào hùng.
Khi còn trong độ tuổi thanh niên, Lý Tống đã nhận thức về nghĩa vụ của chàng trai thời chiến, chỉ muốn tung hoành ngang dọc và kiên tâm theo đuổi lý tưởng chống cộng sản, không sợ hãi, không nản lòng trước mọi hoàn cảnh.
Gác bút nghiêng khi vừa tròn 18 tuổi, ông đi một vòng từ miền Trung ra đến tận vùng cao nguyên thăm anh ruột là ông Lê Xuân Nhuận, dự một bữa tiệc tại Ty Cảnh sát Quốc gia tỉnh Quảng Đức và có dịp gặp gỡ nhiều yếu nhân tại đây để chuyện trò, trước khi vào Sài Gòn xin gia nhập binh chủng Không quân, chính thức bước vào con đường binh nghiệp.
Ông Nhuận kể, trong khoảng thời gian từ năm 1970 đến 1973, Lý Tống thường ghé văn phòng Đặc Cảnh vùng II thăm người anh, mỗi lần đến là dắt theo một cô bạn gái mới.
Không chỉ nổi tiếng đào hoa, Lý Tống thường phóng xe hơi như bay, ít chịu dừng lại trạm kiểm soát quân cảnh, nên người anh của ông thường bị than phiền.
Trả lời thắc mắc của các cháu nhỏ gọi bằng chú rằng vì sao ông lái xe như bay, Lý Tống thản nhiên đáp rằng ông "đang bay".
Cũng theo lời kể của ông Lê Xuân Nhuận, Lý Tống chưa bao giờ quỳ gối khi bị bắt buộc trong thời gian bị giam cầm ở trại A-30. Trái lại, ông luôn dõng dạc thách thức "bắn đi" và không hề tỏ ra sợ hãi.
Bốn lần kết án, 32 năm tù giam
Tên tuổi của Lý Tống đi vào lịch sử của những tấm gương được người Việt hải ngoại một thời ghi nhận là một người 'chống Cộng kiêu hùng', luôn tìm cách tấn công vào hệ thống cộng sản ở bất cứ đâu, không chỉ ở Việt Nam.
lytong5
Tạp chí Reader's Digest có bài viết về cuộc vượt ngục của Lý Tống với tựa đề "Ly Tong's The long trek to freedom". New York Times có bài "An old soldier still fights Vietnam War ". Orange County Register có bài "Ly Tong is a hero, symbol, renegade ", và còn nhiều bài khác nữa.
Cũng không thiếu người cho Lý Tống là kẻ ngông cuồng, nhưng điều ai cũng đồng ý là không mấy ai quyết lòng theo đuổi lý tưởng chống cộng đến cùng như ông.
Tháng 4 năm 1975, khi bộ đội Bắc Việt tiến vào miền Nam, Lý Tống không di tản, mà lái chiếc A-37 của biên đội Ó Đen dội bom khu vực đóng quân của bộ đội Bắc Việt. Phi cơ bị bắn rơi, Lý Tống bị ngồi tù 5 năm, giai đoạn đầu tiên ông bị giam cầm.
Tại đây, Lý Tống vượt ngục sang Campuchia, đến Thái Lan, và cuối cùng xin tị nạn chính trị tại Singapore. Ông sang Hoa Kỳ định cư từ năm 1984, theo học bậc cao học tại trường đại học New Orleans, Florida.
Không yên phận của một người lính "rã hàng", Lý Tống tiếp tục lao vào cuộc chiến đấu. Hình như ở ông lúc nào sục sôi nỗi căm thù chế độ cộng sản, chỉ muốn lật đổ họ bằng mọi cách.
Ba lần 'cướp máy bay'
Năm 1992, trong một chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, Lý Tống uy hiếp phi công lái chiếc phi cơ A 310 bay vòng vòng không phận Sài Gòn để ông thả truyền đơn kêu gọi người dân Việt Nam nổi dậy lật đổ nhà cầm quyền cộng sản. Sau đó, ông nhảy dù rơi xuống một ao rau muống. Lý Tống bị đưa ra tòa kết án 20 năm tù về tội không tặc.
Tháng 9 năm 1998, nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích và trục xuất Lý Tống trở về Hoa Kỳ nhân một đợt đặc xá tù nhân.
Vẫn không chịu ngơi nghỉ, cũng trong năm đó, Lý Tống lái phi cơ đột nhập lãnh thổ Cuba để rải truyền đơn. Chưa dừng lại ở đây, trong ngày đầu năm mới, 1 tháng Giêng năm 2000, Lý Tống lái một chiếc phi cơ loại nhỏ cất cánh từ Florida bay sang La Habana để rải truyền đơn kêu gọi nhân dân Cuba nổi dậy lật đổ chính quyền cộng sản.
Khi quay trở về, Lý Tống bị Cục Di trú và Hải quan Hoa Kỳ bắt giữ để thẩm vấn.
Ông được phóng thích nhưng bị Cục Hàng không Dân dụng liên bang Hoa Kỳ FAA thu hồi bằng lái, mặc dù được người Cuba chống cộng sản coi như là anh hùng.
Chưa chịu dừng lại, 11 tháng sau, Lý Tống sang Thái Lan đánh cướp một chiếc phi cơ loại nhỏ bay sang Sài Gòn, vòng vòng trên không phận để thả xuống hơn 50,000 tờ truyền đơn kêu gọi nhân dân Việt Nam nổi dậy lật đổ chính quyền cộng sản. Khi phi cơ hạ cánh xuống phi trường của Thái Lan, ông bị bắt đưa ra tòa kết án 7 năm tù, bản án thứ ba dành cho ông.
Lý Tống đã làm sôi động dư luận hải ngoại không ngớt tranh đấu để đưa ông ra khỏi nhà tù và tránh bị chính phủ Thái Lan dẫn độ về Việt Nam.
Cuộc tranh đấu trong đó có biện pháp tuyệt thực tại nhà tù Rayong tháng 3 năm 2006 cuối cùng đã đưa ông trở về Hoa Kỳ an toàn.
Tòa án Thái Lan từ chối yêu cầu dẫn độ Lý Tống về Việt Nam vì lý do ông không làm hại gì đến tình hình an ninh của Thái Lan.
Với tinh thần chiến đấu chống cộng sản đến cùng, ngày 24 tháng 8 năm 2008, Lý Tống lại thuê một chiếc phi cơ huấn luyện của Nam Hàn định lái đi rải truyền đơn trên không phận Bắc Hàn. Tuy nhiên, ông bị bắt tại phi trường Seoul trước khi hành động, không bị kết án vì chưa thực hiện hành vi.
Ngày 19 tháng 7 năm 2010, Lý Tống tranh đấu trực diện bằng cách tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mà ông cho là văn nô cộng sản. Lý Tống mặc váy, trét phấn thoa son giả dạng một phụ nữ tham dự chương trình trình diễn của ca sĩ họ Đàm tại San Jose.
Ông cầm bó hoa lên tặng và lợi dụng cơ hội này để xịt hơi cay vào mặt Đàm Vĩnh Hưng. Lý Tống bị bắt, ra tòa ngày 21 tháng 7 năm 2012 bị kết án 6 tháng tù và 3 năm quản thúc về tội tấn công người khác, bản án thứ tư dành cho ông.
Lý Tống đã làm quá nhiều việc khó có người bình thường nào có thể làm được. Tin tưởng vào Thiên Chúa, công lý và nhiệm vụ chống cộng của chính mình, ông là một trong số ít nhân vật kiên quyết chống chủ nghĩa đó theo cách của mình, ở khắp nơi, từ Việt Nam, Cuba, đến Bắc Hàn.
Tôi xin trân trọng kính chào vĩnh biệt ông, người với tôi là một anh hùng bất khuất của quân đội Việt Nam Cộng Hoà.
Phụng Linh
Bài viết thể hiện quan điểm riêng của bà Phụng Linh tức Võ Thị Hai, hiện cư ngụ tại Nam California, Hoa Kỳ. Bà từng làm báo ở Việt Nam và tiếp tục cầm bút sau khi sang Mỹ định cư từ năm 2004.

****************

Lý Tống, ‘James Bond Việt Nam,’ qua đời ở tuổi 73
Hoài Hương, VOA, 07/04/2019
Ông Lý Tống, cựu phi công quân lực Việt Nam Cộng Hòa (Việt Nam Cộng Hòa) mà cuộc đời đầy phiêu lưu một thời đã làm tốn không ít giấy mực của giới truyền thông, vừa qua đời ở tuổi 73, vì chứng bệnh xơ phổi. Trước đó ông được chẩn đoán là bị sạn mật.
lytong6
Lý Tống xut hin ti Tòa án Hình s Bangkok, Thái Lan, ngày 7 tháng 9, 2006.
Theo tin do gia đình Lý Tống và Hội Không quân Việt Nam Cộng Hòa cung cấp, Lý Tống đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 9 giờ 16 phút tối giờ California ngày 5/4. Và như vậy Lý Tống, người được nhiều người Việt hải ngoại coi như một "anh hùng chống cộng", bạt mạng và liều lĩnh theo lối riêng của mình, nhiều lần chết hụt mà vẫn coi trời bằng vung, cuối cùng đã ra đi.
Ông Cù Thái Hòa, hội trưởng Hội Không Quân Việt Nam Cộng Hòa San Diego, là người ra vào bệnh viện chăm sóc ông Tống trong những ngày cuối cùng, cho báo Người Việt biết Lý Tống đã nhập viện từ ngày 7/3, đến ngày 19/3 thì rơi vào tình trạng hôn mê.
Hôm 22/3, Hội Không quân Việt Nam Cộng Hòa San Diego cho biết gia đình đã tới bệnh viện Sharp Memorial, ký giấy chấp nhận rút ống trợ sinh để Lý Tống ra đi, nhưng còn chờ giờ lành.
11 giờ sáng ngày 22/3 giờ California, anh ruột của Lý Tống, ông Lê Xuân Nhuận, tới gặp Bác sĩ điều trị để rút ống thở, thì bỗng dưng Lý Tống mở mắt. Hội Không quân Việt Nam Cộng Hòa dẫn lời cô Xuân Lộc, cháu của Lý Tống, nói : "chú Lý Tống bổng dưng tỉnh lại, mở mắt, nước mắt trào ra", nên bác sĩ và gia đình đã quyết định tiếp tục điều trị.
Lý Tống là ai ?
Lý Tống tên thật là Lê Văn Tống, sinh năm 1946 tại Thừa Thiên-Huế, ông bắt đầu phục vụ trong không lực Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1965, từng lái máy bay quan sát L-19 và oanh tạc cơ A-37.
Theo tin tổng hợp, vào đầu tháng Tư năm 1975, chiếc phản lực cơ A-37 thuộc biên đội Ó Đen do Lý Tống điều khiển bị lực lượng miền Bắc bắn rơi, và ông bị tống giam vào trại cải tạo trong năm năm.
Sau năm 1975
Sau nhiều âm mưu bất thành, Lý Tống vượt ngục trong hoàn cảnh ly kỳ, được ông thuật lại một cách sống động trong tự truyện "Ó Đen", mà nhiều người tị nạn cộng sản ở nước ngoài say sưa đọc như đọc truyện trinh thám. Sau gần một năm rưỡi đi đường bộ qua nhiều nước Đông Nam Á, cuối cùng ông bơi qua eo biển Johore tới Singapore, và đến Đại sứ quán Hoa Kỳ xin tị nạn.
Câu chuyện này đã gây rất nhiều chú ý trong báo giới quốc tế, khiến Lý Tống trở thành người nổi tiếng.
Định cư ở New Orleans, ông lấy bằng thạc sĩ môn Chính trị học, và đang bảo vệ luận án tiến sĩ thì quyết định đơn thân độc mã dấn thân vào con đường đấu tranh chống cộng triệt để hơn.
Năm 1992, ông cướp máy bay ở Thái Lan, bắt bay qua Việt Nam để rải tờ rơi, kêu gọi nhân dân nổi dậy chống chính quyền cộng sản. Theo báo Orange Register, sau khi rải 50.000 tờ rơi, Lý Tống nhảy ra khỏi cửa số buồng lái, thả dù xuống một đầm lầy. Bị bắt, ông bị tuyên án tù 20 năm, nhưng được ân xá và phóng thích vào năm 1998, sau khi Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa bang giao.
Theo báo Los Angeles Times, thành tích đó khiến ông được đặt biệt danh là "James Bond Việt Nam".
Lý Tống còn đi rải truyền đơn ở các nước cộng sản khác như Cuba và Triều Tiên.
Ông Đào Hiếu Thảo, từng phục vụ quân chủng không quân Việt Nam Cộng Hòa, cựu phóng viên đài Á Châu Tự do - là người đã từng tường thuật tại chỗ một phiên tòa xét xử Lý Tống tại Thái Lan sau một lần ông thuê máy bay, bay sang Việt Nam rải truyền đơn, chia sẻ cảm nghĩ của ông về con người Lý Tống :
"Anh Lý Tống là một phi công anh dũng của không lực Việt Nam Cộng Hòa. Anh đã làm những việc mà hiếm ai có thể làm được, tận tình phục vụ quê hương đất nước, và đồng bào ruột thịt của mình. Xin được bày tỏ lòng thán phục ngưỡng mộ anh, và vô cùng thương tiếc một chiến hữu vừa nằm xuống. Cầu xin cho anh an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng".
Một hoạt động chống cộng khác cũng gây nhiều ồn ào là vụ Lý Tống tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng mà ông cho là một công cụ tuyên truyền của cộng sản khi Đàm Vĩnh Hưng sang trình diễn tại Hoa Kỳ. Trong một cuộc phỏng vấn của Đài Bolsa, Lý Tống nói ông hối tiếc việc làm này.
Những hoạt động gây nhiều tiếng vang đó đã giúp Lý Tống trở thành "chiến sĩ chống cộng" tranh đấu cho tự do, được rất nhiều người hâm mộ, nhưng nhiều người khác coi ông là một người cực đoan và đánh giá những hoạt động của ông là vô bổ, không hiệu quả.
Có người lấy làm tiếc rằng nếu chọn một con đường khác, hoàn tất luận án Tiến sĩ Chính trị học, thì Lý Tống có thể đã đóng góp được cho quê hương đất nước theo một cách khác.
Nhưng cái chết cuối cùng cũng đã bắt kịp "chiến sĩ chống cộng" Lý Tống, chàng phi công hào hùng đã bao lần thoát khỏi bàn tay tử thần, và làm rung động nhiều trái tim phụ nữ, trong những giai thoại ly kỳ, xứng đáng với cái biệt danh "James Bond Việt Nam".
Ông Cù Thái Hòa, hội trưởng Hội Không Quân Việt Nam Cộng Hòa San Diego, cho biết ngày an táng của ông Lý Tống sẽ là thứ Bảy, 20 tháng Tư, tại San Diego.
Hoài Hương

********************

‘Ó Đen’ Lý Tống ‘cất cánh phi vụ cuối cùng’ lúc 9 giờ 16 phút tối 5 tháng Tư
Đỗ Dzũng, Người Việt, 06/04/2019
Ông Lý Tống, còn có biệt hiệu là "Ó Đen", một trong những "chiến sĩ chống cộng" nổi tiếng nhất hải ngoại, đã qua đời lúc 9 giờ 16 phút tối thứ Sáu, 5 tháng Tư, 2019, hưởng thọ 73 tuổi, tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego, vì bị xơ phổi.
lytong7
Ông Lý Tống, cựu phi công Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở San Diego. (Hình : YouTube)
Tối cùng ngày, trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, cựu Thiếu Tá Lê Xuân Nhuận, anh ruột ông Lý Tống (tên thật là Lê Văn Tống), nói : "Tôi là người chứng kiến phút ra đi của em tôi. Sau khi Lý Tống ra đi tôi là người vuốt mắt cho em tôi…"
Nói đến đây ông Nhuận quá cảm động và mệt mỏi nên ông không thể nói được nữa mà nhờ ông Cù Thái Hòa, hội trưởng Hội Ái Hữu Không Quân San Diego, thay mặt gia đình trả lời báo giới.
Ông Hòa cho biết : "Sáng nay tôi được bác sĩ cho biết anh Tống rất yếu, chỉ còn có vài phần trăm mà thôi. Tôi chạy vào bệnh viện liền và báo cho anh Nhuận, cùng may lúc đó anh đang ở Orange County, chuẩn bị về Bắc California, nên anh xuống ngay. Lúc 12 giờ trưa thì anh vào phòng, bác sĩ nói bao nhiêu thuốc đưa vô cơ thể anh Tống đều không nhận nữa. Có thể nói lúc đó là chúng tôi chờ đợi anh Tống có thể ra đi vào bất kỳ phút nào. Và chúng tôi đã chờ đến 9 giờ 16 phút thì anh ‘cất cánh,’ nói theo Không Quân chúng tôi, đây là anh Lý Tống cất cánh cho phi vụ cuối cùng".
"Anh em có bàn với nhau, thấy anh Lý Tống không theo đạo nào hết, không theo Phật, cũng không theo Chúa. Lúc bình sinh, anh có nói anh thoát chết nhiều lần là nhờ Thượng Đế, nhờ Ơn Trên lo cho anh", ông Hòa chia sẻ.
Ông tiếp : "Tôi mới nói : ‘Nếu Thượng Đế lo cho anh thì anh phải theo Thượng Đế.’ Anh mới nói là : ‘Chưa biết mình sẽ theo ai.’ Thế rồi, tôi bàn với anh em và anh Nhuận, là anh của anh Tống, và gia đình. Rồi gia đình cũng đồng ý là để anh theo Chúa".
"Sau đó, chúng tôi có liên lạc với cha, và cha có vào nhà thương rửa tội cho anh và xức dầu cho anh, coi như anh trở thành con chiên mới và hưởng đầy đủ các Bí Tích. Giống như bên Nhảy Dù cũng lấy quan thầy là Micae, thì tôi nghĩ anh Tống cũng là một phi công như anh em chúng tôi, nên tôi chọn tên thánh cho anh là Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, có nghĩa là thiên thần luôn luôn bay trên trời cao, cũng giống như anh Lý Tống thực hiện các phi vụ", ông kể tiếp.
Ông Hòa cho biết ngày an táng của ông Lý Tống sẽ là thứ Bảy, 20 tháng Tư, tại San Diego. Mọi chi tiết sẽ được Hội Ái Hữu Không Quân San Diego cho biết trong những ngày tới theo yêu cầu của gia đình.
Tất cả mọi đóng góp, phúng điếu, xin ghi chi phiếu "Pay for : Hội Ái Hữu Không Quân San Diego, memo : Yểm trợ Lý Tống", và gởi về Hội Ái Hữu Không Quân San Diego, 6992 Fulton St., San Diego, CA 92111.
Trước đó, ông Cù Thái Hòa, người chăm sóc ông Tống, nói với nhật báo Người Việt : "Anh Tống nhập viện từ hôm 7 tháng Ba. Bác sĩ nói anh bị xơ phổi, thở rất thoi thóp. Sau đó bác sĩ cho anh ngủ để chữa trị, nhưng không thành công".
Sau đó, bác sĩ gọi cho ông biết là ông Lý Tống bị hôn mê và gần như không thở được nữa. Bác sĩ đề nghị ông liên lạc với người nhà ông Tống để họ quyết định có rút ống hay không.
Tuy nhiên, hôm thứ Sáu, 22 tháng Ba, khi chứng kiến phản ứng của ông Lý Tống sau bài kinh Sám Hối của Ni Sư Hạnh Như, chùa Quan Âm, San Diego, gia đình muốn bác sĩ tiếp tục chữa trị cho ông sau khi thấy ông có dấu hiệu khá hơn.
"Tối hôm qua khi chúng tôi đến đây nói chuyện thì thấy Lý Tống nhóp nhép cái miệng và cái mũi nhúc nhích nữa. Chúng tôi thấy rõ Lý Tống nghe được, hiểu được. Như vậy là Lý Tống cố gắng hết sức, chứng tỏ là mình còn sống, có nghĩa là Lý Tống chưa chết", cựu Thiếu Tá Lê Xuân Nhuận nói với nhật báo Người Việt vào hôm 22 tháng Ba.
Cô Lê Thị Xuân Lộc, con gái ông Nhuận, khi đó nói thêm : "Tối hôm qua thấy chú rất mệt, nên dự định sẽ rút ống vào 11 giờ sáng hôm sau. Nhưng sáng nay gặp bác sĩ, được biết chú khá hơn, chứ hôm qua 90% là thấy không còn gì hết, nhưng hôm nay là khá hơn".
Theo Wikipedia.org, ông Lý Tống là một phi công Việt Nam Cộng Hòa, có nhiều hoạt động chính trị tại Mỹ và có tư tưởng chống Cộng khét tiếng, nhiều lần tổ chức đánh cướp máy bay tại Việt Nam, Thái Lan, Cuba và Nam Hàn, để rải truyền đơn kêu gọi người dân đứng lên lật đổ các chế độ độc tài, cũng như từng hóa trang một phụ nữ để tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bằng hơi cay.
Ông Lý Tống sinh ngày 1 tháng Chín, 1946 tại Thừa Thiên – Huế, Việt Nam, và bắt đầu phục vụ trong Không Lực Việt Nam Cộng Hòa năm 1965.
Tháng Tư, 1975, chiếc A-37 thuộc Phi Đội Ó Đen do ông lái bị bắn rơi, ông bị "tù cải tạo" trong vòng 5 năm.
Thế rồi ông vượt ngục, và vượt biên bằng đường bộ đến Thái Lan, qua ngả Cambodia, rồi xin tị nạn chính trị tại Singapore.
Ông đến Hoa Kỳ năm 1984. Sau đó theo học cao học khoa học chính trị tại đại học University of New Orleans.
Năm 1992, ông uy hiếp phi công chiếc A310 của Vietnam Airlines, bay qua Sài Gòn, rồi thả truyền đơn xuống kêu gọi người dân Việt Nam nổi dậy chống lại chính quyền.
Rồi ông nhảy dù xuống một ao rau muống, bị bắt, và bị kết án 20 năm tù vì tội cướp máy bay.
Tháng Chín, 1998, ông được tha trong một đợt đặc xá, và bị trục xuất khỏi Việt Nam.
Ngày 1 tháng Giêng, 2000, ông dùng một chiếc máy bay nhỏ, bay từ Florida sang Havana, Cuba, thả truyền đơn kêu gọi người dân Cuba nổi dậy.
lytong8
Ông Lý Tống đứng tại xa lộ 15, lối vào đại lộ Ej Cajon, San Diego, hôm 1 tháng Hai. (Hình : Nhân Phạm/Người Việt)
Trở về Mỹ, ông bị biên phòng bắt giữ và thẩm vấn, nhưng sau đó được tha bổng, và được người Mỹ gốc Cuba coi như là anh hùng.
Sau vụ này, ông Tống bị Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Hoa Kỳ (FAA) rút bằng lái máy bay.
Ngày 7 tháng Mười Một, 2000, ông Tống lại cướp một chiếc máy bay nhỏ tại Thái Lan, bay sang Sài Gòn, thả hơn 50,000 tờ truyền đơn.
Lúc trở về Thái Lan, ông bị bắt giữ và bị kết án 7 năm tù.
Ngày 24 tháng Tám, 2008, ông thuê một chiếc máy bay huấn luyện của Nam Hàn, nhưng bị bắt tại sân bay Seoul khi đang định bay đi rải truyền đơn ở Bắc Hàn.
Ngày 19 tháng Bảy, 2010, ông Lý Tống hóa trang tô son mặc váy đóng giả phụ nữ, lọt vào một buổi biểu diễn ca nhạc của các ca sĩ Việt Nam tại San Jose, trong đó có ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
Khi Đàm Vĩnh Hưng đang hát, ông Lý Tống giả vờ tặng hoa rồi sau đó liên tiếp xịt hơi cay vào mặt ca sĩ, thế là ông bị bắt.
Trong phiên tòa ngày 21 tháng Bảy, 2012, Chánh Án Andrea Y. Bryan tuyên phạt ông Lý Tống sáu tháng tù và ba năm quản chế vì tội hành hung. 
Đỗ Dzũng
******************
Một câu chuyện nhỏ - nỗi đau 35 năm (RFA, 28/07/2010)
Nhật Hiên, thông tín viên RFA, 28/07/2010
Những ngày qua báo chí trong nước, hải ngoại và một số trang blog cá nhân đã đưa tin, viết bài bình luận khá nhiều xung quanh sự kiện ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị ông Lý Tống, cựu phi công không lực Việt Nam Cộng hòa cũ, một nhân vật có tư tưởng chống cộng sản quyết liệt, xịt hơi cay vào mặt trong buổi biểu diễn tại San Jose, Mỹ, ngày 19/7 vừa qua.
lytong9
Lý Tống sau khi bị bắt và lúc anh giả đàn bà. Courtesy Vietvungvinh.org
Ngay sau đó, ông Lý Tống bị vào tù, rồi được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh, Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục biểu diễn và ông Lý Tống tiếp tục có mặt trong đoàn biểu tình lần kế tiếp tại Nam California v.v…
Một sự kiện nhưng có rất nhiều cái nhìn và suy nghĩ khác nhau từ những người dân Việt trong và ngoài nước. Có thể thấy rất rõ điều này qua những bài viết từ những nhà dân báo thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần, có đời sống quá khứ và hiện tại khác nhau.
Những góc nhìn khác nhau
Nhà báo Trương Duy Nhất, thuộc thế hệ lớn lên sau cuộc chiến hai miền Nam Bắc và hiện đang sống tại Việt Nam, là một trong những người có bài sớm nhất về sự kiện này, mặc dù như tác giả viết: "Chưa bao giờ cho phép những cái tên như Hoàng Thùy Linh, Đàm Vĩnh Hưng… xuất hiện trên trang blog của mình. Nhưng lần này là một ngoại lệ, buộc phải có đôi dòng". Tại sao vậy? Bởi trong cái nhìn của tác giả, đó là một hành động mà tác giả không hiểu và cũng không cảm thông được: "Chống cộng sản thì nhè mấy ông cộng sản mà chống, chứ đi chống chi mấy anh chàng tóc vàng hát nhạc sến như Đàm Vĩnh Hưng - Những cô cậu ca sĩ mà ngay cả cái chữ "cộng sản" là gì có khi còn không giải nghĩa được ?".
Nhà báo Trương Duy Nhất
Blogger Beo tức nhà báo Hồ Thu Hồng, cựu Phó Tổng biên tập báo Thể thao Văn hóa, một cây bút rất trung thành với chế độ và thường hay có những bài viết châm chích, chế diễu cộng đồng người Việt ở hải ngoại, cũng có ngay một bài với văn phong, cách viết quen thuộc :
"Bọn tớ chửa bao giờ oánh giá cao míttơ Đờm vụ hò hát, cái chuyện tấn công bằng bạo lực mấy sao thị trường cũng hổng làm chúng tớ sốc siếc hay lạ lẫm gì. Chúng tớ cũng biết thừa chính chị chính em chống cộng chỉ là cái mũ chụp lên cho xang chọng, bên dưới nó là chuyện làm ăn tranh giành nhau của mấy bầu sô đói. Phải cất công căng cờ kẻ biển biểu tình chỉ vì một ku hát ba bài tình ái vớ vỉn, thì hẳn là đói lắm rồi. Chỉ có rân trủ là thừa nên mới phí phạm thế".
Thế nhưng, chống như thế nào và vào đối tượng nào mới là đáng bàn". Về sự kiện Đàm Vĩnh Hưng-Lý Tống, theo tác giả : 
"Đàn ông, nam nhi quân tử mà phải cải trang làm đàn bà để tặng hoa rồi tấn công một tay ca sĩ sến, trói gà chưa chặt như Đàm Vĩnh Hưng, vừa kỳ cục, vừa non tay, vừa phí công và chẳng mang lại tác động chống Cộng nào thiết thực". 
Blogger Beo
Nhà báo tự do Lê Diễn Đức, người thường có những bài rất mạnh mẽ lên án thể chế chính trị và những vấn đề xã hội lâu nay ở Việt Nam, lần này cũng không tỏ ra tán thành cách hành xử của ông Lý Tống.
Trong bài "Từ chuyện Đàm Vĩnh Hưng bị tấn công : Chống ca sĩ "cộng sản" thế nào cho đúng", tác giả Lê Diễn Đức nói lên quan điểm của mình : "Tôi qua Mỹ không còn nhớ bao nhiêu lần nữa và có cơ hội trò chuyện với nhiều người chống cộng nổi tiếng, thứ thiệt ở đây, từ phó thường dân đến cựu sĩ quan cao cấp và cả những người đang nằm trong lãnh đạo cộng đồng ở một số tiểu bang.
Tôi tranh cãi với họ về phương pháp. Tôi rất ủng hộ họ (thậm chí tham gia) biểu tình phản đối các lãnh đạo cộng sản Việt Nam qua Mỹ, bởi vì các cuộc biểu tình này hợp pháp và đánh động tích cực lên sự chú ý của nhân dân Mỹ, báo chí truyền thông và chính phủ Mỹ trước những vi phạm nhân quyền và đàn áp các nhà tranh đấu dân chủ của Đảng cộng sản Việt Nam.
Tôi cũng ủng hộ cộng đồng hải ngoại tẩy chay những cuộc trình diễn văn hóa của các ca sĩ Việt Nam được tổ chức ở nước ngoài bằng ngân sách của nhà nước. Nếu cho rằng, đây là hành động nằm trong Nghị quyết 36 của Đảng cộng sản Việt Nam thì quá rõ ràng.
Chống cộng, tức là chống chủ nghĩa cộng sản và tập đoàn cộng sản Ba Đình là hoàn toàn đúng, hợp với xu thế của thời đại. Chẳng vậy mà Nghị viện Châu Âu – Châu Âu là nơi đẻ ra chủ nghĩa quái thai này – đã ra phán quyết chủ nghĩa cộng sản là tội ác của nhân loại đó sao.
Tác giả Lê Diễn Đức
Tác giả Nguyễn Ngọc Già thì nhận xét hành động của ông Lý Tống chỉ là dã tràng xe cát : 
"Hành vi xịt hơi cay của ông Tống và những ai ủng hộ hành vi của ông càng thể hiện rõ họ đang quá yếu đuối và có vẻ như họ đang cố bám víu vào một hành động gì đó để khỏa lấp nỗi niềm chơi vơi, hẫng hụt, nuối tiếc, kể cả một tâm trạng gần như là nỗi tuyệt vọng đang ngày càng chất đầy trong tâm tưởng mà họ sợ cho đến lúc
lytong10
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị tấn công tối 18/07/2010 tại sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara, California, Mỹ
nhắm mắt, những ước vọng mà họ mong muốn sẽ chẳng bao giờ có được dù chỉ là một phút nhìn thấy trước khi xuôi tay ???!!!
Khẳng định đấu tranh cho tự do dân chủ hiện nay chỉ có thể là con đường đấu tranh ôn hòa, bất bạo động, theo tác giả, những việc mà ông Lý Tống đã làm trước đây như cướp  máy bay rải truyền đơn có thể được ca ngợi vào thời điểm cách đây 20 năm, nhưng :
"Dù cho bây giờ ông vẫn chỉ có ý định cướp máy bay để chỉ rải truyền đơn mà thôi thì cũng không một ai có thể ủng hộ ông nữa vì nó đã được xem như là một hành động bạo lực và có dấu hiệu khủng bố. Nó không còn phù hợp với thời đại hiện nay, nói điều này để thấy tư duy ông Tống đã xơ cứng, suy nghĩ ông đã lạc hậu, ông đã không theo kịp tiến hóa của nhân loại". 
Tác giả kết luận : 
"Ông Tống không hề ý thức được việc làm ngày xưa của mình (dù đáng được trân trọng ở thời điểm cụ thể), nhưng nó đã thuộc về quá khứ…
Hành vi xịt hơi cay của ông Tống và những ai ủng hộ hành vi của ông càng thể hiện rõ họ đang quá yếu đuối và có vẻ như họ đang cố bám víu vào một hành động gì đó để khỏa lấp nỗi niềm chơi vơi, hẫng hụt, nuối tiếc"...
Ông Lý Tống cần nhận ra tư duy lỗi thời của mình để thay đổi phương thức đấu tranh hoặc hãy lui về an hưởng tuổi già, dù sao trên "đất khách quê người", ông cũng còn may mắn hơn những người Việt Nam hiện đang đối mặt hàng ngày với áp bức, bất công và đày đọa.
Ngày nay ông có thể nhân danh những người "trốn chạy cộng sản mà cộng sản vẫn không buông tha" để xịt hơi cay vào một Đàm Vĩnh Hưng, nhưng liệu ông có đủ thời gian và sức lực để chỉ tiếp tục làm công việc mà dường như là "dã tràng se cát" ?
Tác giả Nguyễn Ngọc Già
Sau 35 năm, hố sâu chia rẽ dân tộc vẫn còn đó
Câu chuyện Đàm Vĩnh Hưng-Lý Tống một lần nữa đã cho thấy một sự thật đáng buồn : sau 35 năm, hố sâu ngăn cách, chia rẽ giữa người Việt với người Việt vẫn còn đó. 
Blogger Trương Duy Nhất than thở : 
"35 năm đằng đẵng. Tại sao cứ đến dịp là lại đào xới thêm, sao không đóng lại để chìa bàn tay ra với nhau ? Không thiếu đất nước, dân tộc trên thế gian này cùng cảnh ngộ như ta, cũng chiến tranh, cũng cắt chia, cũng hi sinh mất mát, cũng… hận thù ! Nhưng họ bỏ qua, xóa nhòa để dang tay kéo ôm nhau được. Còn chúng ta ? Hình như đây là điểm yếu nhất của người Việt, của dân tộc Việt ?".
35 năm đằng đẵng. Tại sao cứ đến dịp là lại đào xới thêm, sao không đóng lại để chìa bàn tay ra với nhau ? Không thiếu đất nước, dân tộc trên thế gian này cùng cảnh ngộ như ta, cũng chiến tranh, cũng cắt chia, cũng hi sinh mất mát, cũng… hận thù ! Nhưng họ bỏ qua, xóa nhòa để dang tay kéo ôm nhau được". 
Blogger Trương Duy Nhất
"Suy xét về câu chuyện Lý Tống và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng", tác giả Trần Kinh Kha viết : 
"…rất nhanh gọn chúng ta đều thấy rõ, nhận thức rõ ràng rằng : "35 năm trôi qua, vết thương trong lòng dân tộc Việt Nam đã không thể nào hàn gắn được cho đến hiện tại hôm nay và đến cả một thời gian dài, rất dài sau này…". Hành vi và tổ chức hành vi của Lý Tống đã nói lên nỗi đau của dân tộc này (tôi nhấn mạnh, là tôi nói đến nỗi đau của dân tộc này, chứ không nói đại diện đồng bào hải ngoại hay quan điểm chống cộng, hoặc không chống cộng tại hải ngoại). Vì sao nên nỗi thế này cho dân tộc Việt Nam ?"…
Tác giả tự hỏi và cũng tự trả lời : 
"Lưu vong. Đó là cội nguồn của vấn đề, là tiền đề cho một nỗi đau không bao giờ chấm dứt. Và song song với sự lưu vong ấy là một từ mà chúng ta đã nhắc rất nhiều : ý thức hệ". 
Trong cái nhìn của tác giả Trần Kinh Kha, vấn đề này sẽ không thể nào kết thúc bởi không thể sắp xếp, đảo ngược lại lịch sử, còn trong hiện tại hầu hết những người lưu vong không thể quay trở về sống cùng dưới một mái nhà Việt Nam khi một phần đời của họ đã gắn với nơi họ đang sống, khi thể chế chính trị trong nước vẫn chưa thay đổi mà sẽ rất khó bởi Đảng cộng sản Việt Nam "đã chiến thắng, thì không lý gì họ sẽ thay đổi con đường họ đã chọn và đã đổ bao nhiêu xương máu, cùng hàng trăm ngàn lý do khác…", phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ từ hải ngoại đến trong nước thì quá yếu, chẳng làm được gì. Như vậy phải chăng không còn hy vọng gì về một vận mệnh tươi sáng hơn cho dân tộc Việt ? Hay đành suy nghĩ có phần tiêu cực như tác giả : 
"Để người cộng sản tự mâu thuẫn và tự đánh người cộng sản. Họ gây nên cuộc chiến tranh Nam – Bắc vì muốn đẩy lùi chủ nghĩa tư bản, để xây dựng chủ nghĩa xã hội. Chủ nghĩa tư bản là nguyên nhân khiến họ sợ hãi đến hãnh diện như một đứa trẻ dỗi hờn mà hét toáng lên để tự khẳng định mình rằng: họ là tiền đồn phương Đông cho chủ nghĩa xã hội".
Nhân – Quả là quan hệ trong tất cả các học thuyết quản trị.
"Để người cộng sản tự mâu thuẫn và tự đánh người cộng sản. Họ gây nên cuộc chiến tranh Nam – Bắc vì muốn đẩy lùi chủ nghĩa tư bản, để xây dựng chủ nghĩa xã hội. Chủ nghĩa tư bản là nguyên nhân khiến họ sợ hãi đến hãnh diện như một đứa trẻ dỗi hờn mà hét toáng lên để tự khẳng định mình rằng : họ là tiền đồn phương Đông cho chủ nghĩa xã hội".
Tác giả Trần Kinh Kha
Hãy để những ánh mắt của chủ nghĩa tư bản đang sinh sôi phát triển kia nhìn vào họ. Hãy để chủ nghĩa tư bản tự làm nốt phần Quả của nó, mà nó đã từng bị khựng lại trong cuộc chiến tranh Nam – Bắc trước đây. Và sự khựng lại, không có nghĩa là dừng cho tất cả".
Nhìn chung, tâm trạng của số đông mọi người qua câu chuyện này, có lẽ như nhận xét của tác giả Nguyễn Ngọc Già : "Có người gọi đó là "chuyện nhảm, không đáng" và cũng có người coi đó là "chuyện của một người anh hùng chống cộng" v.v... Dù là tên gọi nào đi nữa, nhiều người cũng cảm thấy rất buồn, buồn cho dân tộc Việt Nam, dù là người Việt hay người Mỹ (Pháp, Úc, Âu Châu...) gốc Việt".
Nỗi đau xót đó cũng là của tác giả Hoàng Dung trong bài "Năm xúc cảm tiêu cực sẽ gây ra đau khổ cho nhân loại" đăng trên trang Bauxite Vietnam sau khi đọc hàng loạt ý kiến của bạn đọc về việc Lý Tống xịt hơi cay vào Đàm Vĩnh Hưng.
"Tôi không thể ngờ, sau 35 năm dài đằng đẵng mà trong lòng đồng bào tôi sự hận thù, sự kém hiểu biết, thói kiêu ngạo, sự đố kỵ lại nặng nề, sâu đậm và ngùn ngụt đến thế…
Họ vẫn còn xem nhau như kẻ thù.
Họ dành cho nhau những lời nặng nề tưởng không còn gì để nói nữa!
Họ sẵn sàng lăn xả vào nhau…".
Tác giả gần như kêu van những người đồng bào của mình : 
"Hỡi đồng bào yêu quí của tôi, xin hãy suy nghĩ lại !
Lịch sử đất nước đã chứng minh bao lần, hễ lúc nào nội bộ dân tộc chúng ta xâu xé lẫn nhau là ngay sau đấy chúng ta mất nước.
Kẻ thù đang dóm ngó và xâm lấn Tổ quốc thân yêu của chúng ta hàng ngày, hàng giờ cả trên đất liền lẫn ngoài biển khơi !
Sự tham lam và thói dâm ô đang thống trị và làm băng hoại hàng ngày, hàng giờ xã hội ta, khiến đất nước ngày càng tiến dần đến gần nguy cơ mất nước !
Chúng ta còn quá nhiều việc cấp bách và hữu ích phải làm!
Chúng ta quyết không để mất nước !
Hỡi đồng bào yêu quí của tôi, chúng ta phải đoàn kết lại !"
Tác giả Hoàng Dung
Có lẽ cũng là thừa để nói hơn nữa về câu chuyện này sau những tiếng kêu da diết đến thế !
Nhật Hiên, thông tín viên RFA