Bị nhóm người lạ "khủng bố", cán bộ Sở KH-ĐT Hải Phòng phải "nhốt mình" ở nhiệm sở (NLDO)

Đất nước bình an mà như thế này sao? Tại sao nhóm người đó lại coi thường pháp luật và bao vây trụ sở Sở Kế hoạch-Đầu tư nhiều ngày như vậy? Chỉ có một lý do để giải thích đó là "thượng bất chính nên hạ tất loạn". Là cơ quan đại diện cho nhà nước và pháp luật nhưng cán bộ Sở KH-ĐT làm việc không theo một nguyên tắc nào, thích là thay đổi các quyết định (liên quan đến số phận của công ty và nhiều người lao động), thích thì thu hồi. Các quyết định này rõ ràng là không làm người dân "tâm phục khẩu phục" nên họ có phản ứng. Tham nhũng là một trong những lý do khiến cán bộ sở này đổi ý liên tục như vậy. Thay vì gọi công an thì hãy thuyết phục người dân bằng sự minh bạch và công bằng, khi đó mới giải quyết tận gốc vấn đề. 

Trong nhiều ngày, một nhóm người kéo đến Sở KH-ĐT Hải Phòng tụ tập, la ó... khiến cán bộ sở này phải "đóng cửa nhốt mình" trong nhiệm sở vào giờ hành chính.

Ngày 14-3, ông Trần Việt Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Hải Phòng, cho biết thời gian gần đây một nhóm người lạ mặt thường xuyên tràn vào trụ sở đập phá, la hét.

Theo lãnh đạo Sở KH-ĐT Hải Phòng, sự việc bắt nguồn từ việc nhiều năm qua. Theo đó, tại Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng diễn ra việc tranh chấp gay gắt giữa các nhóm cổ đông, tòa án đã phải xét xử nhiều lần. Năm 2017, giám đốc thẩm đã ra bản án. Ngày 24-12-2018, Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 4 cho công ty này, trong đó thay đổi người đại diện theo pháp luật từ bà Nguyễn Thị Tuyết Len sang bà Đặng Thị Hồng Hải.

Ngay sau đó, một nhóm người được cho là người của công ty với số lượng từ 10-15 người liên tục đến trụ sở của Sở KH-ĐT Hải Phòng để kiến nghị huỷ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 4 đã cấp với lý do không đúng quy định.

Đến ngày 30-1-2019, ông Hoàng Anh Tuấn, Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh của sở KH-ĐT (có con dấu, tư cách pháp nhân độc lập), đã ra Thông báo số 07/TB-ĐKKD về việc hủy nội dung đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 24-12-2018 và khôi phục lại nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 3 ngày 16-2010 đối với Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng với lý do nội dung đăng ký thay đổi lần 4 không đúng trình tự, thủ tục.

Ngay sau thông báo số 07 của Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT, Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng có phản ứng, nên TP Hải Phòng đã phải tổ chức họp, chỉ đạo Sở KH-ĐT phải dừng triển khai Thông báo số 07 vì TAND TP Hải Phòng đang thụ lý việc khởi kiện liên quan đến cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tiếp đó, ngày 1-2 (2 ngày sau khi kí Thông báo số 07), ông Hoàng Anh Tuấn đã ký thông báo số 10/TB-ĐKKD, trong đó thông báo: Thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự TP, Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT Hải Phòng thông báo tới Công ty CP Công nghệ phẩm về việc thu hồi và hủy giá trị pháp lý nội dung của Thông báo số 07/TB-ĐKKD nói trên.

Sau khi Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH-ĐT Hải Phòng ra Thông báo số 10 thu hồi lại Thông báo số 07, nhóm người của Công ty CP Công nghệ phẩm liên tục đến sở, yêu cầu phải thực hiện Thông báo số 07, tức là hủy bỏ việc bà Đặng Thị Hồng Hải là người đại diện pháp luật của Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng.

Theo ông Trần Việt Tuấn, Giám Đốc Sở KH-ĐT, sau mỗi lần như vậy, đơn vị này lập tức thông báo vụ việc cho lực lượng công an sở tại. Tuy nhiên, việc có mặt của lực lượng công an không làm nhóm người này e sợ.

"Mỗi tuần có một nhóm người lạ mặt kéo đến cửa trụ sở. Lúc thì họ chặn cửa ra vào, lúc thì họ tràn qua cửa vào quấy rối, gào thét, đập vào ôtô... Sự việc là rất nghiêm trọng. Chúng tôi tiến hành đóng cửa vào đề nghị họ xuất trình giấy tờ vào làm việc theo quy định, bởi sở có bộ phận tiếp công dân, nhưng họ không đồng ý. Nhóm người này cứ đứng đó, chèn ép, gào thét đòi gặp trưởng phòng, phó giám đốc... Nhưng không thể ngày nào chúng tôi cũng cử người tiếp được"- ông Tuấn cho hay.

Vì nhóm người liên tục gây rối đến trụ sở, bảo vệ cơ quan buộc phải đóng cổng để ngăn chặn nhóm người này, hầu hết cán bộ công chức của sở phải ở lại ngoài giờ để giải quyết nốt công việc sau khi nhóm này rời đi.

Một lãnh đạo Sở KH-ĐT Hải Phòng khẳng định việc Phòng Đăng ký kinh doanh ra Thông báo số 07/TB-ĐKKD là không đúng quy định, phòng cũng đã ra thông báo thu hồi lại, nhưng đây là cớ để nhóm người đến gây mất an ninh trật tự tại trụ sở. Sở KH-ĐT Hải Phòng sẽ yêu cầu trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh phải kiểm điểm lại trách nhiệm và sẽ xử lý theo quy định. 

Hiện tại, nhóm người trên vẫn hằng ngày đến sở gây mất trật tự, Sở KH-ĐT Hải Phòng mong muốn và đề nghị Công an TP Hải Phòng và các sở, ngành chức năng quan tâm, phối hợp giải quyết tình hình để Sở KH-ĐT Hải Phòng sớm ổn định hoạt động và phục vụ tổ chức, công dân, doanh nghiệp.

Tr.Đức