Venezuela: Nhóm Lima kêu gọi quân đội hậu thuẫn chuyển đổi chế độ (Tú Anh)

Thành lập vào năm 2017 tại thủ đô Peru, nhóm Lima bao gồm 14 nước châu Mỹ Latinh cộng với Canada có mục tiêu giúp Venezuela thoát khỏi khủng hoảng. Những nước lớn như Brazil, Achentina, Chilê và hơn một chục quốc gia khu vực đứng về phe đối lập Venezuela.Họp tại Ottawa, Canada, ngày 04/02/2019, đa số các thành viên của nhóm Lima kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ tổng thống lâm thời Juan Guaido và chuyển đổi chế độ một cách ôn hoà, tránh mọi bạo lực.
Thành lập vào năm 2017 tại thủ đô Peru, nhóm Lima bao gồm 14 nước châu Mỹ Latinh cộng với Canada có mục tiêu giúp Venezuela thoát khỏi khủng hoảng. Những nước lớn như Brazil, Achentina, Chilê và hơn một chục quốc gia khu vực đứng về phe đối lập Venezuela.

Từ Québec, thông tín viên Pascale Guéricolas tường thuật:

Đại diện các quốc gia châu Mỹ Latinh dường như ủng hộ vô điều kiện Juan Guaido, tổng thống lâm thời Venezuela. Đại diện của Juan Guaido cũng có mặt trong cuộc họp tại Ottawa. Đại diện của Mỹ và Anh cũng xuất hiện trong hội nghị này. Điều hy hữu là tại Canada giờ đây có hai đại sứ Venezuela: một vị ủng hộ tổng thống Maduro, một vị đại diện cho chủ tịch Quốc Hội. 

Cho dù tình hình rất căng thẳng ở Venezuela, ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland bày tỏ hy vọng cuộc chuyển đổi chính trị sang chế độ dân chủ sẽ diễn ra trong ôn hoà. Khác với tổng thống Mỹ Donald Trump, giới lãnh đạo Canada chủ trương một giải pháp ôn hoà. Thủ tướng Justin Trudeau, nhân hội nghị này, thông báo cung cấp viện trợ nhân đạo, khoảng 40 triệu đô la Mỹ, cho thường dân Venezuela và nhất là những người vượt biên tị nạn. 

Số tiền này được dùng để mua thực phẩm, lều và thuốc men, tăng cường dịch vụ y tế tại các nước láng giềng của Venezuela cưu mang người tị nạn.»

Mêhicô không ủng hộ Juan Guaido, không gửi đại diện tham dự hội nghị Ottawa. Quốc đảo Saint Lucie và Guyane tham dự nhưng không ký vào bản tuyên bố chung của nhóm Lima.

Ngoài nhóm Lima, tổng thống Venezuela tự xưng còn được 19 nước châu Âu công nhận. Do bị Ý ngăn chận, Liên Hiệp Châu Âu không ra được tuyên bố chung công nhận Juan Guaido. Lập trường của 19 nước châu Âu bị tổng thống Nicolas Maduro chỉ trích «ủng hộ kế hoạch đảo chính của Mỹ » và ông đe dọa « sẽ xem xét lại quan hệ ngoại giao » với 19 nước châu Âu này mà đứng đầu là Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

RFI