Venezuela chuyển 29 tấn vàng đến UAE giữa lúc khủng hoảng? (Dân Trí)

Bán vàng dự trữ quốc gia để ăn dần và trả lương cho công an và quân đội là việc mà các nhà độc tài phải làm trong lúc khủng hoảng. Tuy nhiên bán mãi rồi cũng hết, mà "hết tiền hết bạc hết đệ tử, hết chè hết rượi hết ông tôi". Chưa kể bị hai thằng anh là Trung Quốc và Nga xiết nợ. 

Venezuela được cho là sẽ bán 15 tấn vàng từ kho dự trữ của ngân hàng trung ương cho Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) trong vài ngày tới, nâng tổng số vàng bán cho UAE đến tháng 2 lên 29 tấn. Động thái này của Venezuela nhằm đổi lấy Euro tiền mặt trong bối cảnh khó khăn về thanh khoản, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Reuters ngày 31/1 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, sau khi đã chuyển 3 tấn vàng cho UAE hôm 26/1, Venezuela được cho là chuẩn bị chuyển thêm 15 tấn vàng nữa cho UAE trong vài ngày tới. Với giá vàng hiện tại ở mức 1.320 USD/ounce, thương vụ này có giá trị lên tới 760 triệu USD và tương đương khoảng 11% dự trữ vàng của Venezuela.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, Venezuela dự định bán tổng cộng 29 tấn vàng cho UAE cho đến tháng 2 năm nay. Cụ thể, hôm 26/1, một máy bay vận tải của Venezuela đã chở 3 tấn vàng đến UAE. Dự kiến, trong vài ngày tới, thậm chí có thể ngay hôm nay, máy bay của hãng hàng không Solar Cargo sẽ tiếp tục chuyển 15 tấn nữa đến UAE và thêm 11 tấn vào tháng 2.

Động thái này của Venezuela được cho là nhằm có thêm thanh khoản cho các hoạt động nhập khẩu hàng hóa cơ bản trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị ngày càng sâu sắc.

Hiện UAE và Venezuela chưa bình luận về những thông tin trên.

Thông tin xuất hiện trong bối cảnh dư luận xôn xao với chuyến bay bất thường từ Moscow đến Caracas hồi đầu tuần. Một máy bay thương mại Boeing 777 không chở khách được cho là đã đáp xuống Caracas và chở đi 20 tấn vàng.

Venezuela có 132 tấn vàng dự trữ cất giữ trong kho của ngân hàng trung ương Venezuela và gửi Ngân hàng trung ương Anh giữ hộ.

Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro nối lại việc bán vàng dự trữ khoảng 1 năm trở lại đây sau khi sản lượng dầu giảm, kinh tế rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng hơn, trong khi đó việc tiếp cận các khoản vay quốc tế trở nên khó khăn hơn do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Mặt khác, Venezuela cũng tìm cách hồi hương vàng gửi tại ngân hàng trung ương Anh do lo ngại các lệnh trừng phạt.

Venezuela đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Lạm phát của nước này năm 2019 được dự báo lên tới 2 triệu%. Hàng triệu người Venezuela đã phải rời bỏ đất nước để tìm kế sinh nhai khi nạn lạm phát, thất nghiệp và thiếu thốn lương thực, nhu yếu phẩm kéo dài ở quốc gia từng là "thiên đường dầu mỏ" này.

Trong khi đó, hiện tại, Venezuela cũng đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị mới khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là tổng thống lâm thời và kêu gọi quân đội hạ bệ Tổng thống Maduro.

Minh Phương
Tổng hợp