Bầu cử tổng thống Ukraina: Lạm phát ứng cử viên (Thanh Hà)

Một trong những lý do quan trọng (mà THDCĐN đã phân tích nhiều lần) khiến Nga, Ukraine và các nước thuộc Liên Xô cũ sau khi độc lập đã không thể chuyển hóa về dân chủ đó là "chế độ tổng thống". Mô hình này đã bầu cho một người thay vì cho một chính đảng nên ai cũng có thể nhảy ra làm chính trị kể cả tài phiệt, tội phạm hay những kẻ không biết gì về chính trị. Cũng chính vì mô hình tổng thống khiến không ai nghĩ đến việc đầu tư cho một Dự án chính trị nghiêm túc mà chỉ lo chém gió và đánh bóng bản thân. RFI nhận xét rất xác đáng rằng "Nhìn đến 41 ứng cử viên còn lại, một số là những tội phạm, ra tranh cử với hy vọng được miễn truy tố một khi đắc cử. Có những ứng viên thuộc cánh thân Nga, hay những ứng cử viên thuộc diện 'kỹ thuật' tức là ra tranh cử để đánh lạc hướng dư luận. Cử tri Ukraina bị đánh hỏa mù. Hơn 50% còn do dự, chưa biết sẽ bỏ phiếu cho ai".


Ukraina bước vào mùa tranh cử. Ủy ban bầu cử Ukraina ngày 09/02/2019 công bố danh sách 44 ứng cử viên được ra tranh cử tổng thống. Đây là một con số kỷ lục cho vòng 1 cuộc tuyển cử diễn ra vào ngày 31/03/2019, trong bối cảnh chiến sự tại miền đông Ukraina vẫn tiếp diễn. Tổng thống Porochenko ra tranh cử cho một nhiệm kỳ thứ hai.
Thông tín viên đài RFI, Sébastian Gobert từ Kiev tường thuật :

« Đây là một cuộc tuyển cử với nhiều kỷ lục. 90 người đệ đơn xin ra tranh cử, 44 trong số đó được Ủy Ban Bầu Cử chấp thuận và trong số các ứng viên, có 4 phụ nữ. Đây cũng được coi là một cuộc tranh cử tốn kém nhất, mang tính dân túy nặng nhất, có mức độ gian lận cao nhất kể từ khi Ukraina độc lập.

Tại một đất nước đang trong tình trạng chiến tranh và đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, 44 ứng cử viên tổng thống là một con số gây bất ngờ. Điều này cho thấy công luận bất tín nhiệm tổng thống Petro Porochenko, đặc biệt do ông này nắm giữ quá nhiều quyền lực và duy trì một mạng lưới tham nhũng.

Trong số những đối thủ chính của ông Porochenko, có cựu nữ thủ tướng Ioulia Timochenko và một gương mặt mới trên chính trường Ukraina là ông Volodymyr Zelensky. Ông này tự nhận là một ứng viên đứng ngoài "hệ thống" và rất được lòng dân mặc dù có liên hệ với một trong những nhà tài phiệt lớn nhất Ukraina. 

Nhìn đến 41 ứng cử viên còn lại, một số là những tội phạm, ra tranh cử với hy vọng được miễn truy tố một khi đắc cử. Có những ứng viên thuộc cánh thân Nga, hay những ứng cử viên thuộc diện 'kỹ thuật' tức là ra tranh cử để đánh lạc hướng dư luận. Cử tri Ukraina bị đánh hỏa mù. Hơn 50% còn do dự, chưa biết sẽ bỏ phiếu cho ai. » 

RFI