Trump lật lọng và dối trá ra sao? (Mai V. Phạm)

Điều làm nên sự vĩ đại của một nhà lãnh đạo không phải thành tựu mà phải là đạo đức và liêm chính. Như Nguyễn Du nói : "Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài". Tạo ra thành tựu và lợi ích cho quốc gia là trách nhiệm mà các chính trị gia đã tuyên hứa sẽ theo đuổi đến cùng khi nhậm chức. Lãnh đạo làm tròn nhiệm vụ đã tuyên thệ là một việc hết sức bình thường, xứng đáng tôn trọng vừa phải, và tuyệt đối không nên thần thánh lãnh tụ thái quá. (Mai V. Phạm)
 
Benjamin Franklin, một trong những vị sáng lập nổi tiếng của Hoa Kỳ đồng thời cũng là một nhà khoa học, một tác giả, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội và một nhà ngoại giao hàng đầu đã từng nói : "Dối trá và lừa lọc là hành động của kẻ ngu xuẩn, là những kẻ không có đủ óc trung thực" và "một nửa sự thật thường là một lời nói dối lớn".
Một số người ủng hộ Trump cho rằng chính trị gia nào cũng nói dối, nên việc Trump nói dối là bình thường. Tuy nhiên, phần lớn con người nói dối để bảo vệ hoặc làm vui lòng người khác. Còn theo nghiên cứu của các nhà xã hội học, Trump là tổng thống cận đại đầu tiên liên tục nói dối nhằm nâng cao bản thân và miệt thị người khác. Dùng sai phạm của các cá nhân khác để bình thường hóa thói dối trá của Trump là một ngụy biện rất sai. Bất kể ai, nếu vi phạm đạo đức nghiêm trọng phải bị tố cáo và lên án dứt khoát. Bill Clinton và Richard Nixon đều bị lên án mạnh mẽ vì dối trá. Và Trump không phải là ngoại lệ.
Một số "Trump luận viên" lý sự rằng Trump có quyền tự do ngôn luận để chỉ trích người khác. Tự do ngôn luận không bao gồm phỉ báng hoặc bịa đặt, để bảo vệ bản thân và mạt sát người khác. Tại Mỹ, phỉ báng hoặc vu khống là trái pháp luật và sẽ bị trừng phạt thích đáng theo luật pháp của mỗi bang.
Trong năm 2018, theo phân tích của Washington Post, Trump nói trung bình 15 lời nói dối một ngày, tăng gấp 3 lần so với năm 2017. Nên nhớ, Trump hoàn toàn có thể kiện Washington Post hoặc bất kỳ tờ báo nào viết sai sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của Trump. Nhưng hiện tại, Trump không thể kiện bởi các số liệu và dữ liệu chứng minh Trump "nói dối hơn vẹm" là sự thật và không thể chối cãi. Theo bản kiểm chứng của Washington Post, Trump đã nói hơn 7.645 lời nói dối ; theo PolitiFact, Trump chỉ nói thật 4%, còn 96% là sai sự thật và dối trá.
Bài này tập trung vào hai dối trá khổng lồ của Trump.
Trump : lật lọng và dối trá vụ Stormy Daniels
Stormy Daniels tên thật là Stephanie Clifford đã công khai thừa nhận quan hệ xác thịt với Trump vào năm 2006 khi mà vợ Trump là Melania đang mang thai con trai của Trump. Trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, luật sư lâu năm của Trump, Michael Cohen, đã trả 130 ngàn đô và yêu cầu cô Stormy ký một thỏa thuận cam kết không công khai mối quan hệ với Trump. Tuy nhiên, cô Stormy đã kiện Trump để được tự do phát biểu về mối quan hệ kéo dài 6 tháng với Trump, lập luận bản thỏa thuận không có giá trị vì không có chữ ký của Trump.
DONALD TRUMP & Stormy Daniels.
Stormy Daniels công khai thừa nhận quan hệ xác thịt với Trump vào năm 2006 - Ảnh Daily Mail
Vào ngày 7/3/2017, người phát ngôn của Nhà Trắng tuyên bố rằng vụ Stormy Daniels là bịa đặt : "Tôi có nói chuyện với Tổng thống về vấn đề này. Không có chuyện chi trả từ Tổng thống và Tổng thống Trump cũng đã phủ nhận tất cả cáo buộc".
Ngày 6/4/2017, khi Trump được một nữ phóng viên hỏi có biết về số tiền 130 ngàn đô mà Michael Cohen đã trả cho cô Stomry hay không ? Trump trả lời rằng : "Không, tôi không biết. Cô phải hỏi Michael Cohen. Michael là luật sư của tôi. Cô phải hỏi Michael".
Sau đó, vào ngày 20/4/2017 trên đài Fox, Trump lật lọng thừa nhận rằng chính Cohen đã đại diện ông trong vụ Stormy Daniels : "Michael đại diện tôi trong vụ Stormy Daniels điên khùng này. Michael không làm gì sai cả. Từ những gì tôi biết, Michael dứt khoát không làm điều gì sai cả".
Hai tuần sau, vào ngày 2/5/2017, luật sư mới của Trump là Rudy Giuliani trả lời phỏng vấn trên đài Fox, thừa nhận chính Trump đã hoàn trả hàng tháng cho Michael Cohen số tiền 130 ngàn đô. Ngày hôm sau, 3/5/2017, Trump lần đầu tiên tweet thừa nhận vụ trả 130 ngàn đô cho Stormy Daniels.
Thật đáng sợ ! Tất cả đều từ miệng Trump : phủ nhận mối quan hệ với Stormy Daniels và không biết giao dịch 130 ngàn đô à đến có biết và cuối cùng thừa nhận đã trả 130 ngàn đô mua sự im lặng. Điều khiến nhiều người Mỹ phẫn nộ chính là Trump chưa bao giờ xin lỗi vì đã nói dối trắng trợn về mối quan hệ với cô Stormy và giao dịch 130 ngàn đô.
Bill Clinton đã trả giá đắt cho sự dối trá của ông về mối quan hệ với cô Monica Lewinsky là bị Hạ viện luận tội (đàn hạc - impeachment). Bill Clinton đã công khai xin lỗi và hết sức hối hận về những việc làm sai trái của bản thân. Một người có trách nhiệm và lương tri phải dám nhận lỗi và xin lỗi khi nói dối hoặc làm sai để được tha thứ. Ngược lại, Trump và đội ngũ của mình trơ trẽn dùng lời nói dối bự hơn để bao che các dối trá trước đó và không tỏ ra hối hận.
Trump : dối trá về vụ thông đồng với Nga
Tháng 11/2016, Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng, Hope Hicks tuyên bố : "Chuyện thông đồng với Nga không bao giờ xảy ra. Không có liên lạc giữa chiến dịch tranh cử Tổng thống của Trumpvà bất kỳ nước nào".
suthat3
Ngày 10/05/2017 : Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Sergei Kislyak trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng. Getty Images
Tháng 2/2017, phát ngôn viên Nhà Trắng, Sarah Sanders tuyên bố : "Theo sự hiểu biết của chúng tôi, không có liên lạc nào (với Nga) diễn ra".
Tuy nhiên, trong thực tế, theo nhiều nguồn tin cậy, con trai Trump là Donald Trump Jr đã đồng ý gặp nữ luật sư người Nga, Natalia Veselnitskaya, tại Trump Tower sau khi bà này hứa sẽ cung cấp thông tin bất lợi về ứng cử viên Hillary Clinton.
Cuộc họp mặt tại Trump Tower có sự tham gia của Paul Manafort - giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump và hiện đang đối mặt với hơn 10 tội danh của Bộ Tư pháp, Jared Kushner - con rể của ông Trump và Donald Trump Jr. Cuộc gặp mặt này diễn ra ngày 9/6/2016, khoảng 2 tuần sau khi Trump trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Tháng 3/2017, con trai Trump, Donald Trump Jr. tuyên bố : "Tôi có gặp những người Nga hay không ? Tôi chắc chắn, tôi chắc chắn tôi có gặp... Nhưng không có cuộc gặp mặt nào được lên kế hoạch sẵn... Và chắc chắn tôi không đại diện cho chiến dịch tranh cử của Trump dưới bất kỳ hình thức nào".
Tuy nhiên, vào tháng 7/2017, Donald Trump Jr. lật lọng, đổi khẩu cung từ "không có cuộc gặp mặt nào được lên kế hoạch sẵn" thành "đã có một cuộc họp mặt theo kế hoạch tại Trump Tower (với người Nga), nhưng nội dung chủ yếu là về việc nhận con nuôi và không liên quan đến chiến dịch tranh cử và chúng tôi không có liên lạc sau đó".
Vài ngày sau, Donald Trump Jr. tiếp tục lật lọng, đổi khẩu cung, nói rằng cuộc họp được lên kế hoạch để thảo luận về chiến dịch tranh cử, nhưng những thông tin được trao đổi trong cuộc họp không có ý nghĩa gì quan trọng. Tất cả dối trá đều từ miệng Donald Trump Jr. : không có cuộc gặp nào với người Nga được lên kế hoạch à có cuộc họp theo kế hoạch nhưng bàn về việc nhận con nuôi à cuộc họp mặt có bàn về chiến dịch tranh cử, nhưng không có gì quan trọng.
Tháng 12/2017, Trump trả lời phỏng vấn, như vô số lần trước đó, khẳng định không có sự thông đồng với Nga và thậm chí nếu có thì "đó cũng không phải là tội".
Bất kỳ ai thông hiểu luật pháp Mỹ cũng biết rằng câu nói của Trump là một dối trá trắng trợn, nhằm tìm cách chối tội. Thông đồng với thế lực nước ngoài là phạm pháp. Cụ thể, đạo luật hối lộ liên bang khẳng định rằng một tội danh xảy ra khi một quan chức "trực tiếp hoặc gián tiếp, một cách sai trái yêu cầu, tìm kiếm, nhận, chấp nhận hoặc đồng ý nhận hoặc chấp nhận bất cứ điều gì có giá trị... để đổi lấy... dưới sự ảnh hưởng... để thông đồng vào bất kỳ gian lận nào...".
Ngày 16/5/2018, Rudy Giuliani lại lật lọng, tuyên bố thậm chí ngay cả khi thu thập được những thông tin có lợi tại cuộc họp ở Trump Tower, chiến dịch tranh cử của Trump "không bao giờ sử dụng những thông tin đó". Lại một lần nữa, đội ngũ Trump lại cho sự dối trá được tiến hóa mà không hề biết ngượng ngùng và xấu hổ.
Hai tháng sau, ngày 16/7/2018, Trump trơ trẽn nói : "Không có thông đồng. Tôi không biết tổng thống Putin. Không có ai để mà thông đồng". Nếu như không biết Putin, tại sao 80 lần trước và trong suốt chiến dịch tranh cử 2016, Trump luôn dành những lời tốt đẹp cho Putin ? Không biết một người, mà luôn ca ngợi người đó và tỏ lòng muốn có quan hệ tốt đẹp với họ, thì logic ở chổ nào ?
Và mới đây, ngày 16/1/2019, Rudy Giuliani lại một lần nữa đổi khẩu cung, lật lọng kinh khủng khiếp khi trả lời trên CNN rằng : "Trump không thông đồng, nhưng không có gì đảm bảo những người khác trong chiến dịch tranh cử của Trump". Nghĩa là lần đầu tiên luật sư chính thức của Trump thừa nhận có sự thông đồng (collusion) giữa chiến dịch tranh cử của Trump với Nga. Nói cách khác, Rudy đẩy tội thông đồng cho thuộc hạ của Trump – là lãnh đạo cao cấp nhất của chiến dịch tranh cử như Paul Manafort, Rick Gates, George Papadopoulos, Michael Flynn, Michael Cohen... Tuyên bố này của Rudy là trái ngược hoàn toàn với các phát biểu trước đây của Trump, lập đi lập lại không có thông đồng giữa Trump hoặc giữa chiến dịch tranh cử Tổng thống của Trump với người Nga.
Nực cười hơn là khi Rudy Giuliani trả lời sở dĩ Trump không biết hành động thông đồng của thuộc hạ là bởi vì Trump không xuất thân từ gia đình chính trị. Những người ủng hộ Trump luôn ca ngợi Trump là một "tài năng" và không có gì có thể "qua mặt được Trump". Dựa vào logic đó, lập luận Trump không biết tay chân thân tín nhất thông đồng với Nga không khác gì nói Trump ngu dốt. Mà nếu như Trump không ngu dốt như Trump đã liên tục tự nhận mình là "thiên tài ổn định", thì rõ ràng Trump biết rất rõ các hoạt động của thuộc hạ mình, bao gồm chủ trương thông đồng với Nga.
Thay lời kết
Như phân tích ở trên, Trump và thân tín đã và đang liên tục xảo trá từ những vấn đề nhỏ đến lớn nhất. Thiên tài lừng danh Albert Einstein đã nói rằng : "Bất cứ ai bất cẩn với sự thật trong các vấn đề nhỏ nhặt, thì không hề đáng tin cậy với những vấn đề quan trọng". Có ai sẵn sàng thuê nhân viên được chứng minh là liên tục dối trá làm việc cho mình hay không ? Có ai muốn kết thân với người được chứng minh chuyên lừa lọc và vu khống để bảo vệ bản thân và miệt thị người khác hay không ?
Hành vi che giấu tội lỗi thường nghiêm trọng hơn cái tội đã cố ý hoặc vô tình gây ra. Phần lớn người Mỹ bất mãn và phẫn nộ với cả Richard Nixon và Bill Clinton không phải vì cái tội, nhưng là vì cả hai đã nói dối (pejury) và che đậy nhằm cản trở tư pháp công chánh (obstruction of justice).
Điều làm nên sự vĩ đại của một nhà lãnh đạo không phải thành tựu mà phải là đạo đức và liêm chính. Như Nguyễn Du nói : "Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài". Tạo ra thành tựu và lợi ích cho quốc gia là trách nhiệm mà các chính trị gia đã tuyên hứa sẽ theo đuổi đến cùng khi nhậm chức. Lãnh đạo làm tròn nhiệm vụ đã tuyên thệ là một việc hết sức bình thường, xứng đáng tôn trọng vừa phải, và tuyệt đối không nên thần thánh lãnh tụ thái quá.
Một người căm ghét sự dối trá thường tố cáo và lên án dứt khoát các vi phạm đạo đức và pháp lý của lãnh đạo quốc gia bởi đó là trách nhiệm đạo đức của quốc dân. Nhưng có thành phần "Trump luận viên" bỏ mặc các bằng chứng không thể chối cãi, chứng minh vi phạm đạo đức và pháp lý nghiêm trọng của Trump, để trơ trẽn tôn sùng Trump. Đó là sự lựa chọn của họ : để sự sùng bái lãnh tụ bệnh hoạn điều khiển và chi phối khả năng suy nghĩ độc lập. Họ sẽ dạy con cái thế nào khi tôn thờ Trump - một kẻ "nói lấy được" và cản trở tư pháp công chánh ?
Thời của Trump rồi sẽ qua, nhưng chắc chắn một điều : lịch sử sẽ không khoan nhượng với những ai cố tình bịa đặt dối trá, chà đạp các chuẩn mực đạo đức và bẻ cong sự thật để sùng bái Trump.
Mai V. Phạm
(20/01/2019)