Quyền đại sứ Bắc Triều Tiên tại Ý đào thoát (Thanh Hà)

Đến một viên "quyền đại sứ" mà còn phải trốn khỏi thiên đường XHCN thì làm sao trách được 152 người Việt trốn lại Đài Loan mới đây? Có một giải pháp để người Việt không còn bỏ nước ra đi là 200 vị ủy viên trung ương đảng cộng sản Việt Nam "bỏ nước ra đi" hoặc từ chức tập thể là đủ. Tất nhiên là họ không muốn nhưng nếu người dân Việt Nam muốn thì cũng không phải là khó.


Đại biểu Quốc Hội Hàn Quốc Kim Min Ki ngày 03/01/2019 tiết lộ với báo chí Seoul về vụ đại diện ngoại giao Bắc Triều Tiên tại Roma và gia đình đã "mất tích" từ tháng 11/2018. Thông báo trên được ông đưa ra sau một phiên họp kín với Cơ quan tình báo Hàn Quốc. 
Jo Song Gil, 48 tuổi, là nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đầu tiên xin tị nạn tại một nước Tây phương. Từ tháng 10/2017, ông được chỉ định giữ chức quyền đại sứ sau khi Roma trục xuất đại sứ Bắc Triều Tiên đương nhiệm Mun Jong Nam để phản đối Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu. Thông tín viên đài RFI từ Seoul, Frédéric Ojardias giải thích thêm : 

"Nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên Jo Song Gil, 48 tuổi, đã xin tị nạn tại Ý hồi đầu tháng 12 năm ngoái. Nhật báo Joongang phát hành tại Seoul xác định tin này vào sáng nay. Tờ báo cho biết thêm, sau vài ngày do dự, chính quyền Roma đã chấp nhận đơn xin tị nạn của ông Jo. 

Hiện chưa ai biết rõ về những nguyên nhân dẫn tới vụ đào thoát này. Theo nhật báo Joongang, quyền đại sứ Bắc Triều Tiên tại Ý được lệnh trở về Bình Nhưỡng, nhưng ông đã cùng vợ con chọn thoát khỏi vòng kềm tỏa của chế độ.

Có nhiều khả năng Jo Song Gil là một quan chức rất cao cấp trong guồng máy chính trị Bình Nhưỡng. Thật vậy, hiếm khi Bắc Triều Tiên cho phép một nhà ngoại giao ra nước ngoài công tác cùng với gia đình. Biện pháp này nhằm tránh mọi khả năng quan chức chế độ Bắc Triều Tiên xin tị nạn.

Chính quyền Hàn Quốc chưa chính thức lên tiếng về vụ đào thoát nói trên, trong bối cảnh Seoul đang nỗ lực thắt chặt quan hệ với Bắc Triều Tiên. Vụ đào thoát gần đây nhất diễn ra hồi năm 2016, khi ông Thae Yong Ho, phó đại sứ Bắc Triều Tiên tại Luân Đôn, xin tị nạn tại Hàn Quốc. Từ đó tới nay, sợ bị Bình Nhưỡng trả thù, nhân vật này tại một nơi bí mật ở Seoul dưới sự bảo vệ của tình báo Hàn Quốc" 

RFI