Tổng thống Đức nhắc nhở giới trẻ TQ về tai họa của chủ nghĩa Marx (Reuters)

Chủ nghĩa Marx là một tai họa cho nhân loại. Nó đã góp phần giúp Lê nin và hệ thống chủ nghĩa cộng sản giết hại hơn 100 triệu người vô tội trên trái đất. Chúng ta cần nói không với chủ nghĩa hoang tưởng và độc hại này. Một thực tế là chủ nghĩa Marx chỉ tồn tại và có đất sống ở những quốc gia lạc hậu và chậm tiến. Châu Âu, cụ thể là Đảng Xã hội Dân chủ Đức (đại diện cho phong trào cộng sản thế giới) đã nói không với chủ nghĩa Marx từ năm 1875 tại đại hội Gotha. 


Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu với các sinh viên Trung Quốc hôm 7/12 rằng có những “tai họa” đã xảy ra ở Đức và Đông Âu nhân danh Karl Marx, nhưng ông Marx cũng đã đấu tranh cho một số điều trong đó có tự do báo chí.

Phát biểu với các sinh viên tại Đại học Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc, ông Steinmeier ghi nhận việc Trung Quốc đã tặng một bức tượng lớn của người sáng lập chủ nghĩa cộng sản cho quê hương ở Đức của ông là Trier.

"Trong năm kỷ niệm này, tôi thấy dường như người Đức và người Trung Quốc có lẽ có những quan điểm rất khác nhau không chỉ về các vấn đề thời sự, mà cả về những tư tưởng lịch sử và hàn lâm", ông Steinmeier nói, theo bản sao bài phát biểu do đại sứ quán Đức ở Bắc Kinh cung cấp.

Chắc chắn ông Marx là một nhà trí thức vĩ đại, một triết gia, kinh tế gia, sử gia và nhà xã hội học có ảnh hưởng của Đức, song cũng là“một nhà giáo và lãnh tụ công nhân không thành công lắm”, Tổng thống Đức nói.

“Tuy nhiên, cũng có một điều chắc chắn là ông Marx là một người hết sức ủng hộ nhân văn. Ông đòi phải có tự do báo chí, điều kiện làm việc nhân đạo, giáo dục phổ thông, quyền chính trị cho phụ nữ và bảo vệ môi trường”, ông Steinmeier phát biểu.

Nhưng tư tưởng của ông Marx không chỉ là lý thuyết, ông Steinmeier nói.

"Chúng tôi, những người Đức, không thể nói về ông Marx mà không nghĩ đến những tai họa xảy ra nhân danh ông ở Đông Đức và Đông Âu trong thời kỳ khốn khổ sau Bức màn Sắt".

Trong thời gian đó, chủ nghĩa Marx là tất cả mọi thứ và các cá nhân bị coi là con số 0, các gia đình bị xé lẻ, hàng xóm hại lẫn nhau, và “con người bị giam giữ sau các bức tường còn những người cố gắng bỏ trốn đều bị sát hại”, ông nói.

Ông Steinmeier không đưa ra những lời chỉ trích cụ thể nhằm vào Trung Quốc.

Lịch sử của Đức, ông nói, trong nhiều năm được đánh dấu bởi "chế độ độc tài và đàn áp".

Steinmeier nói: “Điều này khiến chúng tôi đặc biệt nhạy cảm và nhận thức được những gì xảy ra với những người không có chung ý kiến với số đông, những người thuộc sắc dân thiểu số, muốn thực hành tôn giáo của họ, hoặc vận động ôn hòa về các tư tưởng và đức tin của họ”.

VOA