Cơ quan điều tra đề nghị TP HCM hủy quyết định thu hồi khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn (NLĐO)

Đây là cách làm việc của chính quyền TPHCM, một thành phố lớn nhất nước: "sáng đúng, chiều sai, mai lại đúng". Quyết định mới thu hồi quyết định cũ nói rõ đây là đề nghị của Bộ Công an, vậy từ nay cứ để Bộ Công an làm thay luôn việc của UBND TP HCM. Điều này cũng có nghĩa chính quyền hiện tại của TP HCM chẳng có quyền hành gì hết.

UBND TP HCM vừa ban hành quyết định thu hồi quyết định số 5671 vừa ban hành ngày 10-12-2018 về thu hồi khu đất "vàng" số 8-12 đường Lê Duẩn. Đây là khu đất liên quan đến những sai phạm của cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài

Quyết định này nói rõ việc thu hồi này căn cứ theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an.

Được biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang điều tra các sai phạm liên quan đến khu đất này. Do đó, khu đất này được xem là "tang vật" nên phải giữ nguyên để phục vụ công tác điều tra. Sau khi hoàn tất quá trình điều tra mới có thể thu hồi và bán đấu giá theo quy định. 

Khu đất trên có diện tích khoảng 5000 m2 thuộc sở hữu nhà nước, có vị trí đắc địa bậc nhất TP; đã được giao cho Công ty cổ phần đầu tư LaVenue thực hiện dự án khách sạn, thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê. 

Tuy nhiên, hồi tháng 5-2018, Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc giao đất của TP không đúng quy định vì không qua đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất. Việc định giá đất cho khu đất này cũng được Thanh tra Chính phủ cho rằng chưa sát giá thị trường.

Thanh tra Chính phủ xác định cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài (thời điểm năm 2011) là người chịu trách nhiệm chính, đã ký các quyết định cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng trăm tỉ đồng. 

Ngày 8-12, ông Tài bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Ba người khác bị cáo buộc là đồng phạm của ông Tài gồm: Nguyễn Hoài Nam (Bí thư quận 2); Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM); Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên Môi trường). 

Trong đó, ông Nam được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Hai người còn lại đã bị tạm giam trong vụ án liên quan sai phạm của cựu Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín. 

Hiện khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn đang được trưng dụng làm bãi giữ xe. 

Phan Anh