Brexit: Bà May tuyên bố hoãn phiên bỏ phiếu quan trọng (BBC)

Brexit là một thất bại nặng nề của giới chính trị gia Anh quốc. Một việc quan trọng như vậy, dù chưa được thảo luận ngã ngũ đã vội đem ra "trưng cầu dân ý" và hậu quả là bây giờ không biết phải làm thế nào. Đi cũng dở, ở cũng không xong. Bài học mà chúng ta cần rút ra đó là tầng lớp chính trị tinh hoa của đất nước cần đi trước, hướng dẫn quần chúng thay vì chạy theo đuôi quần chúng.


Bà Theresa May nói phiên bỏ phiếu quan trọng về thỏa thuận Brexit của bà sẽ hoãn lại bởi nó sẽ "bị bác với tỷ lệ lớn".

Bà nói các dân biểu ủng hộ hầu hết các nội dung mà bà đã đạt được với EU, nhưng có mối quan ngại về vấn đề 'chốt chặn' ở Bắc Ireland.

Bà nói bà tin rằng bà vẫn có thể tiếp tục khiến thỏa thuận được thông qua nếu quan ngại trên được xử lý.

Bà nói thêm rằng đó là điều bà dự kiến sẽ làm trong vài hôm tới.

Bà nói bà sẽ nói chuyện với các lãnh đạo EU trước khi có kỳ họp thượng đỉnh vào cuối tuần này.

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập, ông Jeremy Corbyn nói rằng bà thủ tướng đã "mất quyền kiểm soát các sự kiện" và chính phủ hiện đang trong tình trạng "hoàn toàn hỗn loạn".

Bà Theresa May bắt đầu phát biểu trước Hạ viện từ lúc 15:30 chiều thứ Hai 10/12.

Tiếp đến sẽ có tuyên bố của lãnh đạo Hạ viện, Andrea Leadsom, và đến tuyên bố của bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit đối với Điều 50.
Trước đó, bà May đã tìm cách thuyết phục các dân biểu ủng hộ cho thỏa thuận của bà bằng cách nêu ý kiến là vấn đề 'chốt chặn' Bắc Ireland - nội dung bị phản đối mạnh nhất - có thể được điều chỉnh.

Bà cũng đã nói chuyện với các lãnh đạo EU về việc xem xét lại thỏa thuận Anh rút khỏi EU, điều mà trước đây cả hai bên đều bác bỏ.

'Được quyền ở lại'

Trong hôm thứ Hai, Tòa án Công lý châu Âu ra phán quyết nói Anh có thể hủy Brexit mà không cần có sự cho phép của 27 quốc gia thành viên EU.

Phát ngôn viên Ủy hội châu Âu Mina Andreeva nói EU sẽ không đàm phán lại Thỏa thuận Rút lui.

Trong một buổi họp báo, bà nói: "Chúng tôi ghi nhận phán quyết của thẩm phán Tòa án Công lý hôm nay về tính chất không thể hủy bỏ của Điều 50."

"Chúng tôi có thỏa thuận vốn đã được Hội đồng Châu Âu hậu thuẫn về Điều 50 vào hôm 25/11."

"Như Chủ tịch Juncker nói, thỏa thuận này là thỏa thuận tốt nhất, và duy nhất có thể có. Chúng tôi sẽ không tái đàm phán - quan điểm của chúng tôi không thay đổi và cho đến nay, chúng tôi hiểu rằng Anh Quốc sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019."

Đồng bảng Anh giảm 0,4% so với đồng đô la Mỹ, sau khi có tin việc biểu quyết về thỏa thuận Brexit sẽ được hoãn lại. Với đồng euro thì bảng Anh giảm 0,6%.