Đa số người Mỹ đổ lỗi cho TT Trump về tình trạng “shutdown” (Trọng Nghĩa)

Trước đây Trump hứa là sẽ bắt Mexico trả tiền xây tường biên giới giữa hai nước. Mexico nói không. Trump bắt dân Mỹ phải trả và Quốc hội nói không. 47% người dân Mỹ cũng nói không. Trump tiếp tục gây sức ép bằng cách đóng cửa chính phủ. Mọi chuyện nghiêm trọng vẫn đang còn phía trước vì chắc chắn Trump sẽ còn gây ra nhiều phiền toái và bất ổn cho nước Mỹ. 


Hôm nay, 28/12/2018, tình trạng shutdown, tức là chính phủ liên bang Mỹ bị đóng cửa một phần, bước qua ngày thứ bảy, mà không thấy có khả năng được giải quyết. Vào hôm qua, 27/12, Thượng Viện và Hạ Viện Mỹ đã họp lại, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, và không có thêm hành động nào nhằm tháo gỡ bế tắc.
Trong bối cảnh tổng thống Donald Trump và phe Dân Chủ ở Quốc Hội đổ lỗi cho nhau về việc để xẩy ra tình trạng này, một cuộc thăm dò dư luận của hãng Reuters/Ipsos cho thấy là đa số người Mỹ quy trách nhiệm cho tổng thống Trump hơn là cho đảng Dân Chủ.

Trong số những người được hỏi, 47% cho rằng chính ông Trump là người phải chịu trách nhiệm về tình trạng shutdown, trong khi chỉ có 33% là quy kết đảng Dân Chủ. 7% đổ lỗi cho các thành viên đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội.

Tình trạng chính phủ Mỹ phải ngưng một phần hoạt động vì không có ngân sách bắt nguồn từ yêu sách của tổng thống Mỹ Donald Trump, đòi Quốc Hội phải thông qua ngân sách 5 tỷ đô la để xây bức tường biên giới với Mêhicô. Do đòi hỏi này không được Quốc Hội chấp nhận trong bản dự thảo ngân sách được chuyển qua cho tổng thống, ông Trump đã quyết định không ký ban hành gây nên tình trạng chính phủ thiếu ngân sách hoạt động.

Theo ghi nhận của thông tín viên Grégoire Pourtier tại New York, kết quả thăm dò công bố hôm qua, không đúng với những gì tổng thống Trump khẳng định, theo đó đa số người dân Mỹ ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới của ông :

« Ông Donald Trump muốn được cấp hơn 5 tỷ đô la để xây dựng một bức tường ở biên giới với Mêhicô, đảng Dân Chủ đối lập từ chối tháo khoán khoản tiền này. Do cả đạo luật tài chính tùy thuộc vào cuộc bỏ phiếu này, Hoa Kỳ lâm vào tình trạng « shutdown » hành chính.

Đây là lần thứ 3 trong năm, lần kéo dài nhất, và nhất là chưa thấy sẽ sớm kết thúc. Với việc cả hai bên đều muốn tỏ ra không khoan nhượng, hậu quả chính trị dĩ nhiên rất nghiêm trọng.

Trong khi chờ đợi, một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy 47% người Mỹ quy trách nhiệm cho tổng thống Trump, trong khi chỉ có 1/3 là đổ lỗi cho đảng Dân Chủ và chỉ 7% chỉ trích đảng Cộng Hòa. Điều này cho thấy là tổng thống đã nắm chặt được đảng của ông.

Ngoài ra, trái với những gì tổng thống Trung từng nói, dự án xây tường của ông không hề được lòng dân như ông khẳng định: chỉ có 35% người được hỏi là muốn xây bức tường này. Con số này tương đương với số lượng cử tri rất trung thành với ông Trump, mà chính sách thường khi chỉ là để làm vừa lòng họ.

Một ví dụ : Một số nhà bình luận truyền hình có ảnh hưởng như khiến ông Trump đổi ý, trong khi trước đây ông đã chấp nhận một thỏa hiệp là không xây tường, nhưng tăng cường an ninh ở biên giới.

Trong tình hình như trên, cho dù phe đối lập Dân Chủ nắm lại được đa số ở Hạ Viện mới, sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng Giêng tới đây, thì thương lượng về ngân sách vẫn sẽ rất gay go ».

RFI