Sản lượng dầu mỏ của Mỹ đã vượt Ả Rập Saudi và Nga (Yên Sơn)

Dầu mỏ và vũ khí là hai lĩnh vực then chốt và chủ lực của Nga thế mà giờ đây lại bị Mỹ qua mặt, thật không may cho Putin. Trong tương lai các nguồn năng lượng tái tạo và từ thiên nhiên sẽ thay thế cho nguồn năng lượng truyền thống. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ thay đổi và quyết định sự phát triển của các quốc gia. Tất nhiên các nước độc tài và thiếu tự do sẽ tiếp tục tụt hậu trong cuộc cách mạng này vì phát minh và sáng kiến chỉ nảy sinh ở các nước tự do và dân chủ. 

Mỹ khả năng đã lấy lại danh hiệu nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới sớm hơn dự kiến. Cục Thông tin Năng lượng Mỹ hôm 12/9 cho biết Sản lượng dầu mỏ của Mỹ “khả năng đã vượt qua” Nga trong tháng Sáu và tháng Tám sau khi vượt Ả Rập Saudi vào đầu năm nay.


Cục Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết kết luận của họ dựa trên các ước tính sản lượng khai thác dầu mỏ sơ bộ.

Nếu ước tính của EIA là chính xác, đây là lần đầu tiên từ năm 1973, Mỹ đã trở lại vị thế nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Theo Epoch Times, sản lượng khai thác dầu tại Mỹ tăng lên trong vài năm trở lại đây là nhờ cải tiến kỹ thuật, trong đó có công nghệ ép thủy lực, sử dụng hóa chất, cát, nước và áp lực cao để bơm sâu vào lòng đất, giải phóng thêm dầu và khí tự nhiên.

Công nghệ ép thủy lực nêu trên đã giúp bùng nổ sản lượng dầu khí tại Texas và New Mexico. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng biện pháp khai thác này có thể khiến ô nhiễm nguồn nước ngầm và tăng số lượng các trận động đất tại những nơi như Oklahoma và Texas.

Báo cáo của EIA hôm 12/9 ước tính rằng Mỹ đã sản xuất trung bình 10,9 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng Tám, so với khoảng 10,8 triệu thùng dầu mỗi ngày của Nga và khoảng 10,4 triệu thùng dầu từ Ả Rập Saudi. EIA cho biết Mỹ đã vượt qua Ả Rập Saudi trong tháng Hai lần đầu tiên sau hơn 2 thập kỷ, và tới mùa hè này, Washington đã vượt tiếp Moscow lần đầu tiên kể từ năm 1999.

EIA dự báo rằng sản lượng khai thác dầu tại Mỹ sẽ tiếp tục vượt trên Nga và Ả Rập Saudi trong những tháng còn lại của năm nay và cả năm 2019.

Được biết, sản lượng dầu tại Mỹ đã tăng lên từ năm 2011 nhờ vào sản lượng cao tại Permina Basin, Texas; Bắc Dakota và Vịnh Mexico. Tốc độ tăng sản lượng khai thác chững lại sau khi giá dầu thế giới suy giảm bắt đầu từ năm 2014, nhưng vài năm gần đây Mỹ lại gia tăng khai thác khi các công ty dầu mỏ đã biết cách sản xuất dầu hiệu quả hơn và giá dầu thô thế giới cũng trên đà phục hồi.

Sản lượng khai thác dầu tại Nga và Ả Rập Saudi tương đối ổn định, cả hai nước này đều tham gia vào một thỏa thuận của Tổ chức Các nước Sản xuất Dầu mỏ (OPEC) để giới hạn sản lượng dầu bắt đầu từ năm 2016 nhằm kích thích tăng giá.

EIA cho biết các số liệu về sản xuất dầu tại Nga đến chủ yếu từ Bộ Dầu mỏ, nhưng cũng có thông tin công khai của các công ty khai thác dầu. Trong khi đó, số liệu sản lượng khai thác dầu tại Ả Rập Saudi dựa trên ước tính nội bộ của Vương quốc này.

Thế kỷ trước, Mỹ luôn là nước dẫn đầu thế giới về khai thác dầu thô, nhưng tới những năm 1970, họ đã bị Liên Xô và Ả Rập Saudi vượt qua. Cho đến vài năm trước đây, nhiều người vẫn cho rằng việc Mỹ có thể lấy lại vị thế nhà sản xuất dầu mỏ số 1 thế giới là rất xa vời.

Daniel Yergin, tác giả của sách “The Prize” chuyên về lịch sử công nghiệp dầu mỏ, gần đây nói rằng việc phục hồi sản xuất dầu tại Mỹ đã giúp ngăn chặn tình trạng thiếu hụt dầu trên thế giới.

Cục Thông tin Năng lượng Mỹ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế – một tổ chức toàn cầu của các nước tiêu thụ dầu mỏ đã từng dự đoán rằng Mỹ rốt cuộc rồi sẽ vượt Nga và Ả Rập Saudi nhưng phải tới năm 2019.

Theo Trithucvn