Phản ánh tiền điện tăng lên Facebook, hàng chục hộ bị cắt điện, kiểm tra (VNN)

Độc quyền chính trị sẽ dẫn đến độc quyền trong kinh doanh, nhất là những mặt hàng thiết yếu do nhà nước quản lý như Điện, Xăng, Nước...Đây cũng là chính trị vì vậy mọi người cần quan tâm và dành cho chính trị một sự chú ý cần thiết. Chính trị cũng phải có cạnh tranh mới tốt được. Hãy tìm hiểu và ủng hộ cho các tổ chức dân chủ đối lập.  


Phản ánh tiền điện sinh hoạt đột ngột tăng nên nhiều người dân ở xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã đăng tải thông tin và bình luận lên Facebook cá nhân. Sau đó, hàng chục hộ dân nhận được thông báo bị cắt điện. 
 
Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở thôn Tân Hải (xã Cẩm Nhượng), mấy tháng gần đây, tiền điện sinh hoạt hàng tháng của các gia đình đột ngột tăng cao. Họ đã viết lên Facebook cá nhân phản ánh tình trạng kinh doanh điện của HTX Thành Tâm.

Ngay sau đó, HTX Thành Tâm đã gửi thông báo tới các hộ để tháo đồng hồ của các hộ đã bình luận trên Facebook đi thẩm định. Thông báo ghi rõ: “HTX không nhận được phản ánh trực tiếp của các gia đình sử dụng điện mà chỉ nhận được các lời chỉ trích, bình luận,... qua mạng về tình trạng giá điện sử dụng”. 

Thông báo của Hợp tác xã kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm cho rằng, để có cơ sở xác định đúng sai, hợp tác xã xin tháo đồng hồ điện của các hộ phản ánh. Sau khi tháo, đồng hồ sẽ được các gia đình đưa đi thẩm định tại các cơ quan thẩm định của nhà nước quy định. Khi có kết quả thì thông báo cho hợp tác xã để hai bên phối hợp thực hiện.

Trong quá trình chờ thẩm định đồng hồ, hợp tác xã tạm ngừng cấp điện, để đảm bảo khách quan, trung thực, cũng như danh dự trong kinh doanh nên mong khách hàng thông cảm.
Chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1980, trú thôn Tân Hải) cho biết, 3 tháng gần đây tiền điện sinh hoạt gia đình cao. Cụ thể tiền điện tháng 6,7,8 đều trên 1 triệu đồng, gấp đôi so với những tháng trước.
Ngày 13/9, chị Hoa đã viết phản ánh lên Facebook cá nhân kèm theo hóa đơn tiền điện. Sau đó, nhiều người dân trong xóm vào bình luận Facebook của chị thì các hộ dân này cũng bị HTX Thành Tâm gửi thông báo tháo đồng hồ, tạm cắt điện.
Tương tự tại thôn Xuân Nam, chị Nguyễn Thị Anh cũng bức xúc khi nhận thông báo cắt điện của HTX vì đã bình luận trên Facebook.

Ông Nguyễn Thành Tâm (62 tuổi) trưởng thôn Tân Hải cho biết, thôn Tân Hải có tới 270 hộ sử dụng điện của HTX Thành Tâm, chủ yếu dùng điện sinh hoạt, kinh doanh nhỏ lẻ. Riêng gia đình ông tiền điện tháng 7 là 532 ngàn đồng, nhưng đến tháng 8 tăng đột ngột lên hơn 1 triệu đồng.

Cũng theo ông Tâm, việc thông báo tháo đồng hồ của HTX Thành Tâm tới các hộ dân viết, bình luận trên Facebook là hành động không phù hợp.

“Nhẽ ra họ phải họp dân, giải thích cho dân xem như thế nào đã rồi mới tháo đồng hồ. Họ đến đưa thang cắt điện đã bị nhiều hộ dân chặt gãy thang không cho cắt điện ”, ông Tâm cho hay.
Ông Nguyễn Trọng Dũng, Giám đốc HTX kinh doanh tổng hợp điện Thành Tâm cho biết, HTX gồm 11 hộ góp vốn kinh doanh, mua điện của Công ty điện lực huyện Cẩm Xuyên và bán lại cho người dân. Giá điện HTX bán ra cho dân không chênh lệch với giá điện nhà nước.

“Họ không đến trực tiếp mà họ chỉ phản ánh qua Facebook. Họ viết lên Facebook nhưng tôi nắm được danh tính và địa chỉ. Việc này liên quan đến đồng hồ nên hai ngày sau chúng tôi gửi thông báo đến dân để tháo đồng hồ đi kiểm định”, ông Tâm nói.

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Văn Hùng, quyền Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, sau khi người dân phản ánh xã đã gửi công văn yêu cầu HTX Thành Tâm cử cán bộ đến giải thích cho dân hiểu, làm rõ nội dung vì sao tiền điện có sự chênh lệch. Sau đó, ông Dũng không thực hiện việc này mà cử cán bộ đến cắt điện để tháo đồng hồ của dân mà không có phương án thay thế, cấp điện tạm thời.

“Xã đã mời lên làm việc và nói rõ quan điểm HTX Thành Tâm làm như vậy là sai. Họ nhận thiếu sót, và bảo quá trình làm thợ điện về không phản ánh với ông giám đốc.”, Ông Hùng cho hay.

Cũng theo ông Hùng, xã đã mời HTX lên làm việc và yêu cầu đấu điện lại cho người dân, hiện chỉ có gia đình chị Hoa chưa chịu đấu điện. “Chị Hoa nói theo thông báo của HTX điện thì cắt điện 7 ngày thì chị thực hiện đúng 7 ngày mới đấu lại điện”, ông Hùng cho hay.

Khi hỏi về phương án để chuyển giao điện cho điện lực huyện quản lý thay vì tư nhân thì ông Hùng cho biết: “Thực trạng này lâu rồi. Những kỳ họp hội đồng trước đây, nhân dân cử tri đã có đề nghị chuyển giao điện cho điện lực quản lý. Về giá điện thì theo quy định, chứ họ không dám thu cao”.

Thiện Lương