Ông Trump 'quyết chiến' với Trung Quốc? (VNN)

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn. Kẻ nào nhiều tiền kẻ đó sẽ thắng. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 cảnh báo sẵn sàng áp thuế đối với gần như mọi hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào nước này.


Theo hãng thông tấn Reuters, ông Trump đưa ra lời đe dọa mới chỉ vài giờ sau khi Mỹ kết thúc thời gian trưng cầu dân ý về danh sách các mặt hàng xuất xứ Trung Quốc, với tổng trị giá khoảng 200 tỉ USD, phải chịu thuế suất nhập khẩu mới. 

Phát biểu trước các phóng viên có mặt trên chuyên cơ Không lực Một, lãnh đạo Nhà Trắng nói bản thân đang "cứng rắn với Trung Quốc" vì ông cần phải như thế.

"Gói thuế 200 tỉ chúng ta đang đề cập đến có thể được triển khai rất sớm phụ thuộc vào những gì đang diễn ra với họ. Ở một khía cạnh nhất định, tất cả phụ thuộc vào Trung Quốc. Tôi ghét phải nói điều này, nhưng sau đó có thể là một gói thuế 267 tỉ USD nữa được thông báo, nếu tôi muốn. Điều đó sẽ làm thay đổi toàn bộ cán cân thăng bằng", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Giá chứng khoán ngay lập tức sụt giảm sau các phát biểu của ông Trump. Trong đó, chỉ số S&P 500 giảm 0,2%, còn tỉ giá quy đổi Nhân dân tệ/USD giảm mạnh.

Ông Trump đã áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 50 tỉ USD, trong đó hầu hết là các sản phẩm máy móc công nghiệp và các linh kiện điện tử trung gian, kể cả chất bán dẫn. Gói thuế trị giá 200 tỉ USD dự kiến sắp có hiệu lực, liệt kê nhiều mặt hàng thế mạnh khác của Trung Quốc ở thị trường Mỹ, chẳng hạn như máy chụp ảnh, các thiết bị ghi âm, ghi hình, túi xách, lốp xe hay máy hút bụi, phải chịu thuế nhập khẩu từ 10 - 25%.

Theo giới quan sát, các biện pháp tăng thuế của chính quyền ông Trump cho đến nay vẫn chưa áp cho điện thoại di động, mặt hàng Mỹ nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc. Song, nó sẽ không còn là ngoại lệ nếu ông Trump kích hoạt gói thuế 267 tỉ USD như đe dọa mới.

Các nhà phân tích nhận định, đe dọa mới của người đứng đầu Nhà Trắng sẽ làm leo thang hơn nữa cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nó cũng ám chỉ, ông Trump có thể muốn "quyết chiến" tới cùng với Trung Quốc nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại, "bảo vệ người dân và các doanh nghiệp Mỹ trước các hành xử thiếu công bằng về thương mại của Bắc Kinh".

Trong khi đó, Bắc Kinh đã "thề" trả đũa bằng các biện pháp tương xứng cả về "chất lượng và số lượng" trước các hành động "gây hấn" của Washington.

Tuấn Anh