Ông Nguyễn Quốc Triệu: Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời vì virus hiếm gặp (Thanh Niên)

Hóa ra thiên hạ đồn ông Quang bị bệnh phải đi Nhật chữa trị hồi năm ngoái là hoàn toàn chính xác. Là con người ai cũng có thể mắc bệnh và phải trị bệnh, tuy nhiên với lãnh đạo ĐCSVN thì đó là một bí mật phải giấu kín. Cho nên bây giờ các ông có nói gì cũng không ai tin là ông Quang chết "tự nhiên". Đáng thương cho ông Quang, dù "mắc bệnh hiểm nghèo" mà cũng phải cố làm việc đến lúc chết. Ông dù là chủ tịch nước nhưng vẫn không thể sống và làm việc như một con người bình thường. Lại nhớ đến câu nói của ông Đinh La Thăng trước tòa "Xin tòa hãy đối xử với tôi như một con người" và của ông Nguyễn Bá Thanh "Tau khỏe, có chi mô". 


Theo ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe T.Ư, “Chủ tịch nước Trần Đại Quang mắc một căn bệnh virus hiếm gặp và độc hại, thế giới chưa có thuốc trị dứt điểm”.

 Cũng theo ông Nguyễn Quốc Triệu, sau khi tình hình sức khỏe của Chủ tịch nước có dấu hiệu không ổn, ngày 25.7.2017, Chủ tịch nước đã đi Nhật lần đầu tiên để chữa trị.

Sau 6 lần điều trị ở Nhật, các chuyên gia Nhật đã chữa trị và củng cố sức khỏe cho Chủ tịch nước cho đến năm nay. Được biết đây là căn bệnh thế giới chưa có thuốc chữa trị. 
 
Chủ tịch nước sang Nhật cũng chỉ để chặn lại, đẩy lui sự phát triển của virus, chưa thể chữa trị triệt để. Tuy nhiên, thời điểm này vào chu kỳ, nên bệnh của Chủ tịch nước trở nặng. 
 
“Tối hôm qua (20.9), có 2 chuyên gia Nhật vào hội chẩn cùng với các chuyên gia Việt Nam”, ông Triệu cho biết thêm. 
 
Theo thông tin trước đó được đưa ra, Chủ tịch nước phải nhập viện T.Ư Quân đội 108 vào chiều 20.9, sau đó ông rơi vào hôn mê sâu vào chiều tối cùng ngày, và qua đời vào 10 giờ 5 phút sáng nay, 21.9. 
 
Được sự ủy quyền của các lãnh đạo có thẩm quyền, Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe T.Ư đã ra thông báo viết tay về sự ra đi của Chủ tịch nước trong buổi trưa.
 
Trao đổi với Thanh Niên, GS - TS Phạm Gia Khải, cố vấn Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ T.Ư, cho biết Chủ tịch nước Trần Đại Quang được phát hiện mắc bệnh lý máu ác tính và đã từng đi nước ngoài điều trị. Tuy nhiên, do thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên chỉ có thể điều trị duy trì khống chế bệnh. 
 
Một bác sĩ là thành viên Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ T.Ư cũng cho biết, sau khi phát hiện mắc bệnh từ hơn 1 năm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã được chữa bệnh tại nước ngoài, cũng như chăm sóc theo dõi bởi các chuyên gia đầu ngành về ung bướu trong nước, nhưng các nỗ lực chỉ có thể giữ bệnh ổn định. 
 
Thời gian gần đây, tình trạng bệnh của Chủ tịch nước có dấu hiệu tái lại nặng hơn và đã được các chuyên gia trong nước và nước ngoài hội chẩn để đưa ra phác đồ điều trị. 
 
“Lâu nay ghép tủy cũng là một trong những liệu pháp được điều trị bệnh máu ác tính và một số bệnh về máu lành tính, tuy nhiên, với máu ác tính thì không phải thể nào cũng có thể ghép tủy điều trị”, bác sĩ này cho biết.
 
Theo chuyên gia về ung bướu, nguyên nhân đích thực của bệnh máu ác tính chưa được biết chính xác. 
 
Nhóm phóng viên.