Cựu thủ tướng Malaysia bị bắt vì cáo buộc tham nhũng (BBC)

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak vừa bị bắt giữ hôm thứ Ba và dự kiến sẽ bị truy tố vào thứ Tư.
Ông Najib Razak, bị cáo buộc tham nhũng, bị cho là đã bỏ túi 700 triệu đôla từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB mà ông thành lập hồi gần một thập niên về trước.Hàng tỷ đôla từ quỹ này hiện vẫn chưa rõ đang ở đâu.

Kể từ sau cú thua cử gây sốc trước đối thủ Mahathir Mohamad hồi tháng Năm, ông Najib đã điều tra và bị cấm rời khỏi đất nước.

Ông cũng bị cơ quan phòng chống tham nhũng thẩm vấn, và tư gia của ông cùng các căn nhà của gia đình ông đã bị lục soát trong vụ điều tra 1MDB.

Nhà chức trách bắt ông Najib tại nhà riêng vào lúc 14:35 giờ địa phương (06:35GMT) liên quan tới các vấn đề ở SRC, một công ty con của 1MDB.

Ông Najib được trông đợi là sẽ bị buộc tội tại tòa vào 8:30 thứ Tư, tại Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur.

Đã có một số cuộc bố ráp xảy ra tại các căn nhà có liên quan tới ông Najib.

Cảnh sát nói họ đã tìm thấy số hàng xa xỉ phẩm và tiền mặt trị giá 273 triệu đôla trong một cuộc bố ráp hồi tháng Sáu, được cho là vụ thu giữ có giá trị lớn nhất trong lịch sử Malaysia.

Đồ nữ trang chiếm phần giá trị lớn nhất, với món đắt nhất là một dây chuyền vàng có kim cương, trị giá 1,6 triệu đôla. 

Ông Mahathir nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hồi tháng trước rằng việc biển thủ và hối lộ bằng tiền chính phủ nằm trong số các cáo buộc mà Malaysia muốn đưa ra đối với ông Najib, và cho biết thêm rằng giới chức có "một vụ hầu như là hoàn hảo" đối với ông.

Được ông Najib thành lập vào 2009, 1MDB nay đang bị điều tra ở ít nhất là sáu quốc gia liên quan tới các cáo buộc rửa tiền và tham nhũng.

Quỹ này nhằm biến Kuala Lumpur thành một cổng tài chính và thúc đẩy nền kinh tế đấy nước thông qua các khoản đầu tư chiến lược.

Nhưng quỹ bắt đầu thu hút sự chú ý từ đầu 2015, do không trả đúng hạn một số các khoản trong tổng số 11 tỷ đôla nợ ngân hàng và các chủ nợ.

Sau đó, tạp chí Wall Street Journal tường thuật rằng họ đã nhìn thấy tài liệu được cho là lần ra dấu vết cho thấy khoản 700 triệu đôla từ quỹ được chuyển sang các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Ông Najib liên tục bác bỏ việc lấy tiền từ 1MDB hoặc từ bất kỳ quỹ công nào.