Độc quyền: Phỏng vấn người có lợi nhuận cao nhất thế giới (Từ Thức)

Thứ tư, quan trọng hàng đầu: Phải biết nói tiếng Tàu, vì kinh doanh ngày nay tiếng Tàu cần hơn tiếng Việt. Không cần thông thạo 29 thứ tiếng, nhưng phải biết tiếng Tàu. 

Hỏi: Thưa bà Tổng Giám Đốc công ty trà đá, bà nghĩ gì về câu của một đỉnh cao trí tuệ, tuyên bố ngành trà đá có lợi nhuận cao nhất thế giới? 

Đáp: Thằng đó ăn nói vung vít, sẽ gây khó khăn cho kỹ nghệ trà đá nói riêng, cho kinh tế VN nói chung. Các hãng cạnh tranh ngoại quốc như Coca Cola, Pepsi, sẽ nhảy vào thị trường. 
Hỏi: Anh ta nói mặc dầu vậy, các bà không đóng thuế?
Đáp: Tiên sư nó. Hãy hỏi công an vỉa hè xem chúng tôi đóng thuế tới mức nào. Chúng nó lượn qua lượn lại, không đóng thuế mà yên với chúng. 
Hỏi: Đó là thuế gián tiếp, thuế không chính thức?
Đáp: Đừng bắt chước mấy bác lãnh đạo, ăn nói ngớ ngẩn. Ở xứ này, cái gì là chính thức, cái gì là bán chính thức. Cái gì là công, cái gì là tư? Xứ này, ai không còng lưng đóng góp? Chết, nó còn dựng dậy đòi thuế. 
Hỏi: Sau lời tuyên bố đó, uy tín của các hãng trà đá có bị suy yếu? 
Đáp: Nhiều người ganh tị. Nhiều khách đòi hỏi hơn: đòi ly sạch, đòi nước trong, đòi trà không ướp hóa chất… công an vòi vĩnh kỹ hơn... 
Hỏi: Các công ty trà đá đã có biện pháp gì? 
Đáp: Với công an, đành chào thua. Như cả nước đã chào thua. Đối với khách hàng, đó là một vấn đề marketing. Từ nay, khách hàng sẽ không phải trả phí tổn uống trà nữa. 
Hỏi: Nghĩa là uống "free"? 
Đáp: Không có gì "free" trong XHCN. Chữ "free"không có trong từ điển XHCN. Nhưng từ nay, khách hàng không trả tiền uống trà, chỉ trả "giá dịch vụ giải khát". 
Hỏi: Rẻ hơn trước đây? 
Đáp: Đắt hơn. Vì các công ty trà đá phải đóng góp nhiều hơn cho công an. Nhưng khách hàng sẽ hài lòng, vì không còn chuyện trả tiền uống trà. 
Hỏi: Bà nhìn nhận các công ty trà đá có tỷ số lợi nhuận lớn nhất thế giới? 
Đáp: Tôi không biết chính xác lợi nhuận của các công ty cùng ngành, Coca Cola, Pepsi, Lipton... 
Hỏi: Dịch vụ Coca Cola 2017: trên 43 tỷ dollars Mỹ, lời trên 8 tỷ, sau thuế má còn gần 6 tỷ (5.975.000.000 US Dollars)?
Đáp: Khó so sánh. Chúng tôi chưa có kế toán 2017; hội đồng quản trị chưa họp đại hội thường niên. 
Hỏi: Đầu tháng 6, chưa họp đại hội thường niên? 
Đáp: Ông phó chủ tịch, chồng tôi, hiện vắng mặt. Đi du hí với vợ bé. Dù sao, ở VN, không phải chỉ có trà đá. Một anh dân biểu khác nói người tàn tật kiếm hàng trăm triệu mỗi năm. Chưa kể những tài phiệt xe ôm, những thương phế binh ăn xin đầy đường, những nhà kinh tài lượm ve chai. 
Nhưng đừng làm rùm beng. Nếu lãnh đạo, cán bộ, tướng tá, dân biểu ham làm giàu, bỏ đi bán trà đá, bán vé số, lượm ve chai, ai chăn dân, ai giữ nước? Một nước hùng cường, nếu không có cán bộ, tướng tá hy sinh lo việc công, giúp dân, giúp nước, sớm muộn gì cũng dẫy chết như các nước tư bản. 
Hỏi: Từ ngày biết bán trà đá có tỷ suất lời cao nhất thế giới, nhiều giới doanh thương muốn nhảy vào. Cả một thế hệ trẻ mơ ước. Bà có thể cho biết những điều kiện để thành công trong ngành này? 
Đáp: Thứ nhất, phải có ngân khoản đầu tư. Thứ hai, kế hoạch thương mại. Thứ ba, phương pháp quản trị kinh doanh. Chúng ta sống trong thời đại kinh tế toàn cầu, không thể kinh doanh tài tử như ngày xưa. 
Hỏi: Hãy nói về ngân khoản đầu tư, cho một công ty trà đá trung bình. 
Đáp: Phải dự trù đủ ngân khoản để trang bị cơ sở thương mại. Một cái bàn, ít nhất hai cái ghế đẩu, một ký lô trà Tây Nguyên, một thùng nước. Chưa kể khăn lau bàn, quạt đuổi ruồi, nếu là một công ty cấp cao.
Hỏi: Kế hoạch thương mại? 
Đáp: Kinh doanh thành công hay thất bại, là tại marketing giỏi hay dở. Phải nghiên cứu, nắm vững các yếu tố cung, cầu trước khi đặt cơ sở thương mại. Một công ty trà đá phải có địa điểm tốt. Ở một hẻm có bóng mát, nhiều người qua lại, nhưng không quá ồn ào. 
Hỏi: Phương pháp quản trị? 
Đáp: Về nhân sự, phải có ít nhất hai người: tổng giám đốc và phó giám đốc. Chức tổng giám đốc, nên trao cho bà vợ, vì các ông chồng hay nhậu nhẹt, bỏ bê công việc. Công ty có tầm vóc lớn hơn, phải có ba người, thay nhau quản trị, để có thể hoạt động suốt ngày, 365 ngày một năm. Khi mình đóng cửa, khách sẽ tới các công ty cạnh tranh. Phải có liên hệ tốt với công an khu phố, cảnh sát giao thông, dân biểu. 
Hỏi: Tại sao cảnh sát giao thông? 
Đáp: Bởi vì nếu nó đứng rình xe kiếm ăn ở đầu đường, khách sẽ bỏ, đi uống trà đá ở khu khác. 
Hỏi: Tại sao dân biểu? 
Đáp: Bởi vì các cha nội này ngủ gà ngủ gật suốt ngày, khi thức dậy hay nói bậy, ra vẻ bận tâm tới việc nước. Nước, nói riêng: trà đá, nói chung: chuyện quốc gia. 
Hỏi: Công ty của các bà có gia nhập thị trường chứng khoán VN hay không? 
Đáp: Nhìn mặt tôi xem có phải ngu độn hay không. Ki cóp cho cọp nó ăn à. Chúng tôi cũng không gởi tiền cho ngân hàng ma, nó cao hứng tuyên bố phá sản là mình ăn mày. Tiền bạc, ông phó chủ tịch cuộn tròn, nhét dưới gầm giường. Hay chôn trong vườn. Ngày đêm lo nó cướp giường, cướp vườn. Sẽ phải tìm giải pháp… 
Hỏi: Thí dụ? 
Đáp: Thí dụ đấm mõm mấy thằng vẽ bản đồ, phụ trách hoạch định thiết kế khu phố. Nó mà lơ đãng đánh mất bản đồ, vẽ lại là bỏ mẹ. 
Hỏi: Để kết luận, bà có thể cho biết vài bí quyết nghề nghiệp, để giúp những người trẻ mới đầu tư? 
Đáp: Thứ nhất: ghế ngồi phải tốt để khách khỏi đau đít, nhưng không quá êm để nó ngồi quá lâu. 
Thứ hai: phải dán hình Bác trên bàn, trên tủ kính, để công an không dám vứt vào thùng rác. Nó không sợ ai hết, chỉ chưa dám đụng tới Bác. 
Thứ ba: hai phần ba khách hàng phải là tiến sĩ, giáo sư, để nâng cao phẩm chất văn hóa của cơ sở kinh doanh. Ở xứ này bây giờ cái gì .éo có văn hóa là .éo xong. 
Thứ tư, quan trọng hàng đầu: Phải biết nói tiếng Tàu, vì kinh doanh ngày nay tiếng Tàu cần hơn tiếng Việt. Không cần thông thạo 29 thứ tiếng, nhưng phải biết tiếng Tàu. 
Hỏi: Đó là trường hợp ở các đặc khu? 
Đáp: Kinh doanh phải có kế hoạch ngắn, trung và dài hạn. Sẽ có càng ngày càng nhiều đặc khu. Úp mở gì nữa, trong tương lai gần, VN sẽ chỉ là tổng hợp những đặc khu của người Tàu. 
Hỏi: Xin cám ơn bà Tổng Giám Đốc.