Tổng thống Mỹ bị phản đối mạnh mẽ vì nguyền rủa người nhập cư là súc vật (RFI)

Đó không phải là người, mà là đồ súc vật. Với những từ ngữ như trên, tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về những người nhập cư bất hợp pháp, bị Hoa Kỳ trả về bên kia biên giới cho chính quyền Mêhicô. Thậm chí, nguyên thủ Mỹ còn hoan nghênh việc trục xuất. Ông nói : Chúng ta trục xuất những kẻ này với một nhịp độ cao chưa từng thấy.


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lại có một phát biểu bị chỉ trích mạnh mẽ. Theo Reuters, ngày hôm qua, 16/05/2018, trong một cuộc họp bàn về di dân được truyền hình trực tiếp, nguyên thủ Hoa Kỳ không ngần ngại coi những người nhập cư bất hợp pháp là đồ súc vật.
Từ California, thông tín viên Eric de Salve tường trình :

« Đó không phải là người, mà là đồ súc vật. Với những từ ngữ như trên, tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về những người nhập cư bất hợp pháp, bị Hoa Kỳ trả về bên kia biên giới cho chính quyền Mêhicô. Thậm chí, nguyên thủ Mỹ còn hoan nghênh việc trục xuất. Ông nói : Chúng ta trục xuất những kẻ này với một nhịp độ cao chưa từng thấy.

Các phát biểu của Donald Trump được phát trực tiếp trên truyền hình, ngay lập tức, đã làm dấy lên cuộc tranh luận trên các phương tiện truyền thông và trên mạng xã hội. Trong cuộc họp này, Donald Trump đã mời khoảng hai chục dân biểu California, đó là những người ủng hộ ông và chống đối kịch liệt đạo luật bảo vệ dân nhập cư của bang California. Với đạo luật được đưa ra hồi tháng Chín năm ngoái, bang California trở thành cứ địa, bảo vệ những người nhập cư trái phép, bằng cách hạn chế tối đa hợp tác với cảnh sát liên bang chống nhập cư.

Tổng thống Mỹ khẳng định : vì có những đạo luật buông thả như vậy, nên những kẻ nhập cư lậu mới ra vào đất nước chúng ta. Rồi ông nhấn mạnh : chúng ta có những đạo luật xuẩn ngốc nhất trên thế giới trong lĩnh vực nhập cư. Nhưng chúng ta sẽ xử lý vấn đề này. Sau đó, nguyên thủ Mỹ, lại một lần nữa, tố cáo đạo luật của California trở thành nơi nương tựa của những kẻ phạm tội xấu xa nhất thế giới giống như những kẻ trong băng đảng MS13 (một tổ chức tội phạm hoạt động tại Bắc, Trung và Nam Mỹ…)

Trên mạng xã hội Twitter, thống đốc California Jerry Brown đã trả lời tổng thống Mỹ ngay lập tức : Donald Trump nói dối về nhập cư, về tình trạng tội phạm. Chúng ta, công dân của nền kinh tế đứng hàng thứ năm trên thế giới, chúng ta không bị ấn tượng bởi những phát biểu như vậy. »