Nhóm khách Trung Quốc mặc áo in hình đường 'lưỡi bò' nhập cảnh Cam Ranh (VNE)

"Đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn" do Trung Quốc ngang nhiên vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò".Tối 13/5, Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) khi làm thủ tục nhập cảnh, phát hiện 14 người trong đoàn du khách Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ nước này kèm ranh giới đường "lưỡi bò" chín đoạn.

"Chúng tôi liên hệ công ty tổ chức tour du lịch, yêu cầu những người khách không được mặc áo này khi nhập cảnh", lãnh đạo Công an cửa khẩu sân bay nói và cho biết đang phối hợp với Công an tỉnh Khánh Hòa để xử lý.

Trong khi đó, đại diện công ty du lịch cho hay, họ tổ chức cho đoàn khách Trung Quốc này đến Nha Trang du lịch, gần năm ngày. Tối hôm qua, đoàn bay từ thành phố Tây An (Trung Quốc) về sân bay Cam Ranh.

"Sau sự việc xảy ra, phụ trách lữ hành công ty đã yêu cầu nhóm khách cởi áo có bản đồ ra, đồng thời mang số áo này đến công an giao nộp", đại diện công ty nói.

Trình bày với công ty lữ hành, nhóm khách Trung Quốc nói rằng đã mua số áo này tại khu chợ ở Trung Quốc.

Theo ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, Sở đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng trích xuất camera an ninh tại sân bay để làm rõ sự việc.

"Đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn" do Trung Quốc ngang nhiên vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò".

Xuân Ngọc