TQ: Muốn hiến tinh trùng phải trung thành với Đảng (BBC)

Một ngân hàng tinh trùng ở Bắc Kinh yêu cầu người hiến tinh trùng phải trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc.Trong một tuyên bố trên trang web WeChat hôm 4/4, Bệnh viện Thứ ba của Đại học Bắc Kinh cho biết người hiến tinh trùng phải "yêu quê hương xã hội chủ nghĩa".

Bản tuyên bố cũng hứa trả 5.500 nhân dân tệ (872 đôla) cho những cá nhân có sự nghiệp thành công vượt qua các cuộc thử nghiệm về thể chất và chất lượng tinh trùng.

Bản tuyên bố này sau đó đã bị xóa khỏi WeChat vào tối thứ Sáu.

Trong bản tuyên bố, tất cả các ứng viên phải là nam giới tuổi từ 20 đến 45 và không có bệnh di truyền hoặc lây truyền, hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào về vấn đề cân nặng, mù màu hoặc rụng tóc.

Những người đàn ông cũng phải có "phẩm chất chính trị".

Thêm vào đó, người hiến phải "ủng hộ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, trung thành với mục đích của đảng và là công dân tuân thủ luật pháp, không có vấn đề chính trị".

Hiện không rõ là bệnh viện này có kế hoạch kiểm chứng sự trung thành ý thức hệ của người hiến tinh trùng như thế nào.
Một bác sĩ làm việc ở đường dây nóng của bệnh viện nói với tờ Bưu điện Hoa Nam: "Mọi thứ sẽ ổn nếu anh cho rằng mình đạt tiêu chuẩn".

Các ngân hàng tinh trùng khác của Trung Quốc không yêu cầu sự trung thành với đảng từ những người hiến tinh trùng.

Bệnh viện Thứ ba của Đại học Bắc Kinh đã phát động đợt hiến tặng tinh trùng vào hôm 4/4, và dù bài đăng trên WeChat đã bị xóa, đợt hiến tinh trùng vẫn kéo dài đến ngày 23/5, theo hãng tin AFP.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc, chỉ có 23 ngân hàng tinh trùng trên toàn quốc - và rất nhiều nơi thiếu nguồn hiến tinh trùng.

Trung Quốc đã nới lỏng chính sách một con vào năm 2015, dẫn đến sự gia tăng nhu cầu tinh trùng hiến tặng. 

Để sử dụng các dịch vụ của ngân hàng tinh trùng, các gia đình phải chứng minh rằng người cha bị vô sinh hoặc mắc bệnh di truyền.

Chiến dịch này đã thu hút sự chế giễu từ người dùng mạng xã hội Trung Quốc, với một bài viết trên WeChat viết: "Tình yêu cho đảng bắt đầu từ một con tinh trùng."

Một bài đăng khác trên trang blog Weibo, chỉ ra rằng: "Những phẩm chất yêu cầu đều không thể di truyền được".