Sẽ xin lỗi và trả lại tiền phí chăn thả trâu, bò cho người dân (Zing)

Các khoản phí mà HTX này đặt ra, gồm có phí đồng cỏ 100.000 đồng/1 con/năm. Ngoài ra còn có phí thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Cụ thể, hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.Lãnh đạo xã Thiệu Dương (Thanh Hóa) cho biết việc HTX thu phí chăn thả trâu, bò ngoài đồng là sai quy định và đã chỉ đạo phải xin lỗi, trả lại tiền cho người dân. 

Trao đổi với Zing.vn chiều 19/4, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), cho biết xã này đã có kết quả xác minh về việc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Minh Anh thu phí chăn thả trâu, bò của người dân.

Theo ông Tuấn, sau khi nhận tin, xã đã mời lãnh đạo HTX lên làm việc và khẳng định chuyện thu phí là có thật.

"Việc thu này là không đúng quy định pháp luật. Quy ước đồn điền không ai quy định thu tiền này. Quy ước này chỉ quy định cho những việc xử lý các hành vi vi phạm hoa màu trên khu vực đồng ruộng của bà con", ông Tuấn khẳng định.

Cũng theo vị phó chủ tịch xã, cơ quan này đã chỉ đạo HTX dịch vụ Minh Anh phải mời 19 hộ dân (xã Thiệu Dương 15 hộ, Thiệu Vân 4 hộ) lên họp để xin lỗi và trả lại tiền cho dân trong tuần tới.

Ông Tuấn cho biết thêm HTX dịch vụ Minh Anh thành lập vào ngày 20/12/2017 sau khi HTX dịch vụ nông nghiệp xã thiệu Dương giải thể. Sau khi thành lập, xã đã giao HTX này thực hiện ba nhiệm vụ, đó là: dẫn nước, bảo vệ hoa màu và phòng trừ, khuyến nông khuyến cáo sâu bệnh.

"Đối với chức năng của UBND xã phải nắm được tất cả các hoạt động của HTX. Đã giao cho HTX có ba việc, chúng tôi phải giám sát, kiểm tra. Nhưng do thời gian ngắn, HTX làm việc này chưa báo cáo ủy ban nên việc này xảy ra đáng tiếc", ông Tuấn nói.

Trước đó, người dân xã Thiệu Dương phản ánh Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh ép họ phải đóng phí chăn thả trâu, bò ngoài đồng.

Các khoản phí mà HTX này đặt ra, gồm có phí đồng cỏ 100.000 đồng/1 con/năm.

Ngoài ra còn có phí thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Cụ thể, hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.

Cũng theo phản ánh, những hộ gia đình có máy gặt, máy lồng còn phải đóng 5 triệu đồng thế chấp cho HTX, ngoài ra mỗi máy còn phải đóng thêm 10 %/đầu sào phí dịch vụ.

Ông Dương Đình Minh, Giám đốc HTX dịch vụ Minh Anh, thừa nhận cơ quan này thu những khoản nói trên. Ông lý giải những năm trước tình trạng chăn thả trâu, bò bừa bãi dẫn đến việc phá hoại hoa màu, bờ thửa của người dân.

Tháng 12/2017, HTX này tiếp nhận bàn giao từ UBND xã và sau đó tổ chức họp các hộ chăn nuôi và đưa ra phương án thu 100.000 đồng/con và nộp một khoản tiền thế chấp theo tỷ lệ.

"Sau khi kết thúc mùa vụ, chúng tôi sẽ hoàn trả số tiền đã thế chấp nếu các hộ không để gia súc phá hoại hoa màu của các hộ khác", ông Minh phân trần.

Vị giám đốc HTX cho rằng "việc thu các khoản phí này trên tinh thần tự nguyện đóng góp, có văn bản họp dân và dựa trên quy ước đồn điền của làng từ xưa đến nay".

Đối với khoản thu tiền thế chấp máy cày, máy gặt, ông Minh cho hay đây là điều lệ của HTX.

Sau khi nắm thông tin báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Lê Anh Xuân đã có chỉ đạo cấp dưới kiểm tra, xác minh.

Nguyễn Dương