Nga lý giải nguyên nhân khiến tỷ lệ tín nhiệm của ông Putin sụt giảm (Dân Trí)

Hãng tin RT dẫn kết quả thăm dò dư luận hồi giữa tháng 4 của trung tâm khảo sát VTSIOM (Nga) cho biết, tỷ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin là 48,4%, giảm so với tỷ lệ 55,3% hôm 17/3.VTSIOM cho biết, tỷ lệ tín nhiệm này giảm gần như ngay lập tức sau cuộc bầu cử hôm 18/3, giảm lần lượt xuống 53,6% vào ngày 25/3, xuống 51,3% vào ngày 1/4 và còn 49,3% vào ngày 8/4.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc VTSIOM cho rằng đây là một xu hướng hoàn toàn bình thường. Điều này là bởi người dân ở Nga cũng như ở các quốc gia khác thường tham gia nhiều hơn vào các tiến trình chính trị trong chiến dịch tranh cử so với sau khi bầu cử kết thúc.

Các chuyên gia của VTSIOM cũng lưu ý rằng, tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Putin giảm trùng thời điểm xảy ra hàng loạt sự việc như vụ hỏa hoạn ở vùng Kemerovo khiến hàng chục người thiệt mạng, hay các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga.

Mặc dù vậy, ông Putin vẫn là chính trị gia được tín nhiệm nhất ở Nga. Theo khảo sát của VTSIOM, tỷ lệ tín nhiệm dành cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu là 17,2%, Ngoại trưởng Sergei Lavrov là 17,4%, Thủ tướng Dmitry Medvedev là 14,7%.

Kết quả khảo sát của trung tâm Levada hồi cuối tháng 3 trong khi đó lại cho thấy, tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Putin là 81%, tăng so với tỷ lệ 76% hồi tháng 2.

Mới đây, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách bình chọn 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018. Tuy nhiên, ông Putin bất ngờ bị loại sau nhiều năm liên tiếp được xếp vào danh sách.

Theo Time, danh sách bình chọn năm 2018 có khác biệt so với những năm trước, theo đó chú trọng tới những người có ảnh hưởng ở thời điểm hiện tại thay vì ảnh hưởng được tích lũy trong một thời gian dài.

Minh Phương
Theo RT