Nhiều người Việt bị bắt khi nhập cư trái phép vào Đài Loan

Tổng cộng có 28 người Việt Nam và một người Trung Quốc đã bị bắt giữ hoặc trên tàu đánh cá Đài Loan ngoài quận Taitung hoặc trên đất liền phía đông Đài Loan, để nhập cảnh bất hợp pháp vào Đài Loan hôm thứ hai 19/3.Taipei, March 20 (CNA) - Tổng cộng có 28 người Việt Nam và một người Trung Quốc đã bị bắt giữ hoặc trên tàu đánh cá Đài Loan ngoài quận Taitung hoặc trên đất liền phía đông Đài Loan, để nhập cảnh bất hợp pháp vào Đài Loan hôm thứ hai 19/3. 

Trong khi đó, Cơ quan tuần duyên Đài Loan (CGA) cho biết thêm đã có 2 người Việt chết đuối ở ngoài khơi Đài Đông sáng sớm thứ Hai 19/3 trong khi đang tìm cách nhập cư trái phép vào Đài Loan.

Một đội tuần duyên ven biển đã đến hiện trường ngay sau khi một chiếc tàu nhỏ bị tình nghi sử dụng để buôn bán người được phát hiện trên radar gần bờ biển.

Nhân viên sau đó đã tìm thấy hai người Việt Nam đang rửa mặt trên bờ biển và năm người khác - ba người Việt Nam và hai người Đài Loan - đã bị bắt.

Theo báo cáo, những người sống sót nói với Cơ quan tuần duyên Đài Loan rằng thuyền trưởng của con tàu ra lệnh cho họ lên chiếc thuyền cao su khi con tàu cách bờ biển khoảng bốn dặm vào sáng sớm thứ Hai.

Tối hôm đó, bảy người khác tham gia vào vụ buôn người bị nghi ngờ là nạn nhân của buôn bán người, bao gồm sáu người Việt Nam và một người Hoa đã bị bắt tại một ngôi làng ở Daren.

Trong một vụ khác, cảnh sát Daren đã bắt giữ ba người Việt Nam khác vì đã nhập cảnh trái phép vào quận trong cùng ngày.

Cũng vào hôm thứ hai, các nhân viên tuần duyên bờ biển Kaohsiung đã lên tàu đánh cá mang tên "Chin Chun Tsai" (金 春 財) đăng ký tại Donggang, thì phát hiện có 16 người Việt Nam và sáu nhân viên, và tổ tuần tra đã ra lệnh tàu cập vào cảng Kaohsiung.

Cảnh sát biển và cảnh sát điều tra cho biết những người này có thể đã lên tàu đánh cá của Đài Loan ở Trung Quốc và họ nghi ngờ tàu này có liên quan đến mạng lưới buôn bán người quy mô lớn.Nguồn: http://focustaiwan.tw/news/asoc/201803200020.aspx

Biên dịch : Mai V. Phạm