Maduro bắt đầu thanh lọc quân đội, Mỹ cảnh báo sĩ quan Venezuela sẽ đảo chính (Trithucvn)

Sau thời gian đàn áp phe đối lập, bất đồng chính kiến, tuần trước Tổng thống Nicolas Maduro bắt đầu thanh lọc các sĩ quan cấp cao trong quân đội. Phía Mỹ cảnh báo sớm muộn sẽ có đảo chính quân sự tại Venezuela.
Vào thứ Sáu tuần trước (2/3), qua truyền thông nhà nước, ông Muduro đã thông báo sắc lệnh của Tổng thống về việc giáng cấp và giải ngũ 24 sĩ quan quân đội, theo sau một cáo buộc về việc “dùng bạo lực để gây tổn hại cho nền Cộng hòa [Venezuela]”.

Truyền thông Venezuela cho biết sắc lệnh của Tổng thống tuyên bố rằng 24 quân nhân này đã “không còn xứng đáng thuộc về Lực lượng Vũ trang Quốc gia (FARB)” và “họ đã hành xử vi phạm các giá trị và nguyên tắc đại diện cho thể chế quân đội quốc gia”.

Sắc lệnh của ông Maduro cũng cáo buộc các quân nhân này đã “tạo ra tình trạng mất cân bằng và lo lắng trong đất nước, do đó đe dọa tới nền độc lập, tự do của quốc gia”, cũng như “lạm dụng vũ khí chiến tranh quá mức, không tương xứng, gây đe dọa tới nền độc lập và chủ quyền của Venezuela”.

Một vài người trong số quân nhân này là các quan chức cấp cao bị giáng chức, trong đó có cựu Bộ trưởng quốc phòng dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez, và Tướng Raúl Isaías Baduel đang bị bỏ tù vì chỉ trích chính quyền, Tướng Antonio Rivero đang sống lưu vong và sĩ quan cao cấp Juan Caguaripano – người năm ngoái đã tấn công vào trại lính và kêu gọi quân đội lật đổ chế độ Maduro.

Trong số 24 quân nhân bị thanh trừ lần này, 13 sĩ quan cao cấp bị hạ chức, và 11 lính trẻ bị tước quân tịch, cho giải ngũ vì bị cáo buộc không trung thành với chế độ.

Ngoại giới nhận định rằng, hiện nay các sĩ quan cao cấp trong quân đội Venezuela vẫn tương đối trung thành với chính quyền xã hội chủ nghĩa vì Tổng thống Maduro tiếp tục chỉ định nhiều lãnh đạo quân đội giữ các chức vụ quan trọng trong chính phủ. Trong khi đó, ông Maduro sử dụng lực lượng an ninh làm công cụ chống lại thường dân tham gia biểu tình và các nhà bất đồng chính kiến.

Tuy nhiên, việc ông Maduro phải bắt đầu thanh lọc quân đội cho thấy vị Tổng thống của Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền đã lo lắng về nguy cơ mất sự ủng hộ của lực lượng vũ trang.

Truyền thông quốc tế cho biết hiện nay hàng ngàn quân nhân Venezuela đang chán nản, muốn rời bỏ quân ngũ vì chế độ không cung cấp cho họ đủ thực phẩm và các nhu cầu sống tối thiểu khi mà đất nước phải trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước tới nay.

Vào tháng Một vừa qua, Tướng Herbert Garcia Plaza, cựu Bộ trưởng nội các của ông Maduro đã nói với tờ Miami Herald rằng có khoảng 800 Cảnh vệ Quốc gia và 1.200 binh lính đã không quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Giáng sinh 2017. Kết quả là, giới chức Venezuela đang phải nỗ lực trong vô vọng để tăng lợi ích cho quân nhân nhằm ngăn chặn làn sóng đảo ngũ tiềm ẩn.

Trước tình hình bất ổn tại Venezuela, tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã cảnh báo rằng quân đội có thể sẽ sớm lật đổ ông Maduro và quản lý một cuộc chuyển giao sang nền dân chủ.

Truyền thông Mỹ dẫn lời ông Tillerson nói rằng: “Trong lịch sử Venezuela và thực tế lịch sử ở các quốc gia Mỹ Latinh và Nam Mỹ khác, thường thì quân đội sẽ xử lý vấn đề này. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ tới mức mà lãnh đạo quân đội nhận thấy rằng chế độ này không thể phục vụ nhân dân được thêm nữa, họ sẽ lãnh đạo một cuộc chuyển đổi hòa bình”.

Hùng Cường (T/h)