Luật sư Phạm Công Út, một bậc kỳ tài (Ngô Anh Tuấn)

Tạo dựng một giao dịch thuê dịch vụ pháp lý rồi hủy giao dịch, bắt hoàn tiền, để khi chưa nhận lại đủ tiền, thì tố cáo khắp nơi để Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, dưới áp lực cường quyền, lấy cớ khai trừ luật sư, là một thủ đoạn không khó để đạo diễn và thực hiện.
Luật sư Phạm Công Út là người biện hộ nhiều vụ án chính trị ở Việt Nam gần đây. Anh mới đưa ra sáng kiến mời hàng loạt luật sư biện hộ cho một bị cáo chính trị nhằm tạo áp lực tâm lý lên Tòa án và Viện kiểm sát, không cho họ trấn áp bị cáo trước phiên tòa. 

Xóa tên luật sư Phạm Công Út khỏi Đoàn Luật sư Sài Gòn bằng cáo buộc về tiền bạc thực chất là một vụ Cù Huy Hà Vũ với hai bao cao su để hạ nhục giới luật sư. Đây là trò đê tiện và thấp hèn thường thấy ở các đỉnh cao trí tuệ.

Tạo dựng một giao dịch thuê dịch vụ pháp lý rồi hủy giao dịch, bắt hoàn tiền, để khi chưa nhận lại đủ tiền, thì tố cáo khắp nơi để Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, dưới áp lực cường quyền, lấy cớ khai trừ luật sư, là một thủ đoạn không khó để đạo diễn và thực hiện.

Điều đáng nói là có những luật sư cam tâm làm tay sai bức hại đồng nghiệp của mình theo cách như vậy. Nhục!

Theo FB LS Lê Công Định

Tôi gặp luật sư Phạm Công Út lần đầu tiên cách nay khoảng 4 năm, khi mà tôi tham gia vụ án nạn nhân Ngô Thanh Kiều bị dùng nhục hình dẫn đến chết người tại tỉnh Phú Yên. Trong lúc này, tiếng tăm của luật sư Võ An Đôn phủ bóng gần như mọi ngõ ngách thông tin về vụ án nổi đình nổi đám này. Tuy vậy, vào sâu trong vụ án, “ngôi sao” chính không ai khác ngoài luật sư Phạm Công Út, một chiến binh thầm lặng. Chúng tôi nhận thấy được tài năng, nhiệt huyết cháy bỏng trong một con người gầy gò, xương xẩu. 

Trong bài phát biểu để bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân Kiều cùng gia đình, luật sư Út có bài hùng biện cực kỳ thuyết phục, lay động lòng người, cả hội trường hàng trăm người im phăng phắc - nếu không phải là vụ án “nhạy cảm” thì sau bài phát biểu này sẽ là một tràng pháo tay tán thưởng. Tôi đã ghi âm buổi hôm ấy và thì thoảng vẫn mở ra nghe lại để vừa rèn luyện kỹ năng cũng như tự nhắc nhở mình vì tâm huyết với nghề nghiệp. 

Ngoài vụ án nêu trên, tôi còn tham dự cùng luật sư Út vài vụ án khác. Tài năng của anh là điều không thể phủ nhận nhưng sự “lập dị” của anh không phải là không có. Tôi từng tranh luận, thậm chí là đưa vấn đề mâu thuẫn giữa tôi với luật sư Út ra nhóm chuyên môn để “chém” tơi bời nhưng sự trân trọng về năng lực của tôi đối với anh chưa bao giờ giảm sút. Luật sư Út đủ “người lớn” để không tranh cãi nhiều với tôi nên chúng tôi sớm làm hoà vì mục tiêu chung là quyền lợi của thân chủ - những người thiệt thòi đang rất cần anh và cần tôi nữa. 

Rất nhiều vụ án có dấu hiệu oan sai có dấu chân của anh và không ít người đã được giải oan, trong đó có người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén. Đâu đó vẫn còn những lời thị phi, những tiếng ganh đua nhưng với đại đa số người dân nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ pháp lý từ luật sư Phạm Công Út, họ cảm ơn anh. Giới luật sư, đa số ghi nhận và trân trọng tài năng của anh. 

Hôm nay, ngày 12/3/2018, anh nhận được Quyết định xoá tên khỏi Đoàn luật sư TP.HCM, một quyết định rất bất ngờ với mọi người nhưng không bất ngờ với chính anh. Tôi nghĩ, anh đã chuẩn bị tinh thần để đón nhận sự kiện này. Tôi biết anh buồn dù anh không cho ai biết điều đó. Tôi không bình luận sự đúng sai cũng như các “thuyết âm mưu” (khi mà luật sư Út là người chủ trì, chúng tôi là người tham gia trong vụ án Huyền Như với Navibank mà toà án TP.HCM đang xét xử), việc đó để xã hội xã hội phán xét; tôi chỉ nêu lên như một tiếng thở dài khi mất đi một đồng nghiệp tài năng mà có thể khả năng quay lại với nghề gần như đã chấm hết. 

Tôi viết lên những lời này như một lời tri ân với đồng nghiệp tài năng, một người xứng đáng là thầy của tôi dù tôi chưa từng nói ra câu nói đó (và nếu có nói ra thì tôi là người học trò cứng đầu nhất). Xã hội và người dân ghi nhớ đóng góp của anh. Chúng tôi sẽ viết tiếp những ước mơ còn dang dở của anh... 

Mong anh vững tin để hỗ trợ những người dân yếu thế với một tư cách khác.

Luật sư Ngô Anh Tuấn

Theo Dân Luận