Hơn 3 km biển Đà Nẵng đổi màu sẫm và bốc mùi hôi (NLD)

Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do hàng chục cống xả nước thải chảy nằm dọc tuyến biển đường Nguyễn Tất Thành rồi chảy thẳng ra biển gây ô nhiễm như hiện nay, nhất là tại khu vực cống xả Phú Lộc (quận Thanh Khê), nơi tiếp nhận một lượng lớn nước thải chảy từ trạm xử lý nước thải Phú Lộc.

Nước biển đột nhiên chuyển sang màu đỏ sẫm, xuất hiện mùi hôi nên người dân không dám xuống tắm biển do lo sợ ô nhiễm. 

Từ chiều tối 24-3 đến sáng nay (25-3), người dân sinh sống dọc tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành, thuộc địa bàn quận Thanh Khê và quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) không khỏi lo lắng trước tình trạng nước biển tại khu vực xuất chuyển sang màu sẫm, kèm mùi hôi.

 Theo người dân, tình trạng nước biển xuất chuyển sang màu sẫm, kèm mùi hôi bắt đầu từ biển Nguyễn Tất Thành, gần vực cầu Phú Lộc và kéo dài ra đến bãi biển Xuân Thiều (quận Liên Chiểu), với chiều dài hơn 3 km. 

 Có mặt tại khu vực bãi biển Nguyễn Tất Thành, đoạn qua địa bàn phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu trong chiều 25-3, chúng tôi chứng kiến từng lớp bọt biển bị sóng đánh tấp vào bờ có màu vàng, nước biển bị chuyển sang màu sẫm và có mùi hôi rất khó chịu.mét nổi lềnh bềnh trên mặt biển. Một số nơi trên bờ biển cũng xuất hiện tình trạng có cá chết tấp vào bờ nhưng không đáng kể.

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ, một người dân thường bán nước mía tại khu vực này, cho biết tình trạng này mới xuất hiện vào chiều tối 24-3 và kéo dài đến tận chiều hôm nay (25-3). Nhìn từ xa, dễ dàng nhận thấy màu nước biển chuyển sang màu đỏ sẫm, kéo theo đó là từng lớp bọt đen tấp vào bờ trông rất lạ. Đây là lần đầu tiên biển tại khu vực này xuất hiện tình trạng nước biển đổi màu và nổi bọt.

 Theo bà Huệ, hàng ngày, có rất nhiều người dân, sinh viên thường hay lui tới bãi biển Nguyễn Tất Thành để tắm biển, vui chơi. Nhưng vào chiều hôm nay, do thấy tình trạng bãi biển bị ô nhiễm nên nhiều người không dám xuống tắm hoặc đi dạo bờ biển như mọi khi. 

Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do hàng chục cống xả nước thải chảy nằm dọc tuyến biển đường Nguyễn Tất Thành rồi chảy thẳng ra biển gây ô nhiễm như hiện nay, nhất là tại khu vực cống xả Phú Lộc (quận Thanh Khê), nơi tiếp nhận một lượng lớn nước thải chảy từ trạm xử lý nước thải Phú Lộc. 

Ông Lê Duy Hoà, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Liên Chiểu, xác nhận đã cử cán bộ xuống khu vực biển Nguyễn Tất Thành để kiểm tra sau khi nhận được phản ánh từ người dân. "Hiện sự việc đã được chúng tôi báo cáo sơ bộ lên Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường TP để chờ hướng giải quyết cụ thể" – ông Hoà nói. 

Cũng trong sáng 25-3, đoàn kiểm tra của Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cũng tiến hành đi kiểm tra tại khu vực biển xảy ra hiện tượng như người dân phản ánh.

 Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, cho biết qua kiểm tra, đoàn phát hiện nước biển thật sự đổi màu đỏ sẫm ở một số khu vực tại biển Nguyễn Tất Thành. Theo ông Mã, đây là hiện tượng bất thường và không rõ nguyên nhân kể từ trước đến nay.  

"Việc người dân sống quanh khu vực biển Nguyễn Tất Thành cho rằng nguồn nước thải chảy từ kênh Phú Lộc ra cống xả nằm sát bờ biển là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên và gây ô nhiễm là không chính xác. Tất cả nguồn nước thải về trạm xử lý Phú Lộc đã được chúng tôi xử lý đạt chuẩn A, trước khi cho xả ra kênh, chảy ra biển" – ông Mã khẳng định.

Vĩnh Quyên