Cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hoá bị điều tra tổ chức đánh bạc (VNE)

Chiều tối 11/3, Bộ Công an phát thông báo cho hay Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) vừa khởi tố bị can, bắt ông Nguyễn Thanh Hóa (60 tuổi, thiếu tướng, cựu cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao - C50, Bộ Công an) để điều tra về tội Tổ chức đánh bạc, theo khoản 2 điều 249 Bộ luật Hình sự 1999.

 

 Ông Nguyễn Thanh Hoá (cựu cục trưởng C50, Bộ Công an) bị khởi tố và tước danh hiệu công an nhân dân trong cùng ngày 11/3.

Chiều tối 11/3, Bộ Công an phát thông báo cho hay Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) vừa khởi tố bị can, bắt ông Nguyễn Thanh Hóa (60 tuổi, thiếu tướng, cựu cục trưởng Cục Cảnh sát công nghệ cao - C50, Bộ Công an) để điều tra về tội Tổ chức đánh bạc, theo khoản 2 điều 249 Bộ luật Hình sự 1999.

16h cùng ngày, trước tin đồn về việc ông Hoá bị bắt, VnExpress đã liên lạc qua điện thoại và ông đã phủ nhận. "Anh ốm nằm viện, đâu biết gì. Anh chưa về hưu. Anh chưa nhận được thông báo gì về việc bị khởi tố". 

18h, 40 phút trước khi Bộ Công an công bố thông tin, ba ôtô biển xanh của Phú Thọ tới đậu trước cửa khoa Nội cao cấp A11 tại Bệnh viện 198 (Hà Nội) - nơi ông Hoá điều trị. Hàng chục cảnh sát mặc quân phục xuất hiện. Cùng thời điểm, số điện thoại của ông Hoá không liên lạc được nữa.

Cũng trong ngày 11/3, Chủ tịch nước đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân với ông Hóa.

Một nguồn tin cho biết, sau khi Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án "sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền" xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh thành, ông Hoá đã bị đình chỉ chức vụ và bị quản thúc từ cuối năm 2017.

Liên quan đường dây đánh bạc xuyên quốc gia, trong sáng 11/3, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Đảng ủy Công an Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan báo cáo kết quả điều tra.

Ban Bí thư cho rằng, đây là vụ án có quy mô đặc biệt lớn, liên quan cán bộ của lực lượng công an, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, nhiều người...

Trước đó, ngày 29/1, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho hay vụ án được Bộ Công an giao Công an Phú Thọ. "Cơ quan điều tra đã thu trên 1.000 tỷ đồng. Số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu ước chừng 3,6 triệu USD”, Phó thủ tướng nói.

Nhà chức trách ước tính đường dây đánh bạc, cá độ và chơi game ăn tiền này hiện có 8 triệu người chơi với hơn 2 triệu tài khoản. Hàng chục người liên quan đã bị khởi tố, trong đó có một số cán bộ của C50.

Điều 249: Tội tổ chức đánh bạc
1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn;
c) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
Bá Đô - Phạm Dự