Đà Nẵng: Tạm dừng sản xuất, lên phương án di dời 2 nhà máy thép (Lê Đình Dũng)

Giới chức UBND TP.Đà Nẵng vừa có sự thống nhất buộc Công ty cổ phần Thép Dana Ý và Công ty cổ phần Thép Dana Úc tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường, đồng thời chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện các phương án xử lý liên quan đến việc di dời, giải tỏa tại khu vực hai nhà máy thép.

 

Liên quan đến hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc gây ô nhiễm dai dẳng và bị người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) nhiều lần bao vây phản ứng, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng vừa cho hay, ngày 28.2, Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND thành phố đã tổ chức cuộc họp xử lý các nội dung liên quan đến việc người dân yêu cầu.

Tham gia cuộc họp có lãnh đạo các sở ngành chức năng, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên và đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần thép Dana Ý và Công ty cổ phần thép Dana Úc.

Sau khi nghe lãnh đạo các sở ngành, chính quyền địa phương và đại diện cho các doanh nghiệp có liên quan phát biểu ý kiến; Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã thống nhất giao Văn phòng UBND thành phố tiếp thu ý kiến tham gia của các thành viên dự họp, khẩn trương hoàn thiện các phương án xử lý liên quan đến việc di dời, giải tỏa tại khu vực hai nhà máy thép; trình Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xem xét, cho ý kiến để báo cáo xin chủ trương của Thường trực Thành ủy. Thời gian hoàn thành chậm nhất trước ngày 2.3.2018.

Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo giải quyết của lãnh đạo thành phố, yêu cầu Công ty cổ phần thép Dana Ý và Công ty cổ phần thép Dana Úc tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường. Thời gian tạm dừng kể từ ngày 28.2.2018. Giao Sở TN-MT chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tổ chức giám sát việc tạm dừng hoạt động nêu trên.

Các hoạt động vận chuyển; bốc dỡ; xuất nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường. Khi thực hiện việc vận chuyển, xuất, nhập hàng hóa; yêu cầu các doanh nghiệp thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho UBND xã Hòa Liên biết để thực hiện việc giám sát.

Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND xã Hòa Liên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân được rõ, ủng hộ chủ trương của thành phố và chấp hành đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức nắm chắc tình hình, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có), ngăn chặn có hiệu quả mọi hành vi lôi kéo, kích động người dân gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Như đã đưa tin, tối 26.2, hàng trăm người đã kéo đến Công ty cổ phần Thép Dana Ý (thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) để phản ứng việc sản xuất thép gây ô nhiễm môi trường.

Theo người dân, họ bao vây nhà máy vì đơn vị này gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống. Bên cạnh đó nhiều người bức xúc vì chính quyền Đà Nẵng chậm trễ trong việc di dời các hộ dân bị ảnh hưởng do nhà máy thép gây ra. Sau động thái này, chính quyền Đà Nẵng đã tổ chức họp dân và đi đến thống nhất các quyết định như trên.

Tin, ảnh: Lê Đình Dũng (Một Thế Giới)