SOH: “Bất trung” trong Đảng là nỗi lo lắng lớn nhất của ông Tập Cận Bình (TrithucVN)

Trong một bài phát biểu mừng năm mới Mậu Tuất, ông Tập Cận Bình đã cho thấy nỗi lo lắng lớn nhất của ông chính là vấn đề “bất trung” trong hệ thống Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo Đài phát thanh SOH (Hoa Kỳ).

 

Ngày 15/2, truyền thông Trung Quốc đưa tin, ngày 14/2, ông Tập Cận Bình phát biểu tại lễ chúc mừng năm mới 2018. Ông Lý Khắc Cường, Trương Đức Giang, Du Chính Thanh và Trương Cao Lệ đều có mặt. Những vị như Lý Nguyên Triều, Trương Xuân Hiền, Lưu Kỳ Bảo gần đây có nhiều tin đồn phụ diện cũng đều tham dự. Ngoài ra, ông Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, người có tin đồn bị điều tra trong thời gian qua cũng lộ diện. 

Theo thông tin từ truyền thông Đại Lục, bài phát biểu của ông Tập Cận Bình trong lễ chúc mừng năm mới có đoạn khen “chó là bạn trung thành của con người, là tượng trưng cho trung nghĩa và bình yên”, ông lấy kim khuyển, ngọc khuyển, thụy khuyển, nghĩa khuyển để hình dung về năm chó. Ông dùng từ “biến đổi liên tục” để đánh giá về hình thế quốc tế, đối với hình thế bên trong Trung Quốc, ông sử dụng từ “nhiều khó khăn to lớn”, ông dự báo, mặc dù năm Tuất là may mắn, nhưng những việc đáng để cảnh tỉnh cũng có không ít. 

Ngày 15/2, Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI) dẫn bình luận nói, lời phát biểu của ông Tập Cận Bình trong lễ mừng năm mới, mặc dù năm Tuất khen ngợi về loài chó, nhưng trọng điểm của ông là nói về sự trung thành, đồng nghĩa với việc ông tiếp tục đưa ra lời cảnh cáo trước toàn Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Điều đáng chú ý là trước buổi lễ chúc mừng năm mới lần này, hai “đại lão hổ” bị cho là “bất trung” đã bị xử lý. Ngày 13/2, cựu Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư thành phố Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị khởi tố; Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền, cựu Chủ nhiệm Văn phòng Tiểu tổ lãnh đạo công tác An ninh mạng và thông tin hóa Trung ương Lỗ Vĩ bị khai trừ đảng tịch và khai trừ công chức. 

Thông báo trên truyền thông, chính quyền Trung Quốc dùng từ “độc ác” khiến dư luận chấn động, chỉ Lỗ Vĩ bằng mặt nhưng không bằng lòng, lừa dối Trung ương, trong mắt không có quy củ, tự ý làm bừa, nói dối, dùng quyền lực mưu cầu tư lợi, lấy quyền đổi tình, không chút liêm sỉ, v.v. Trong đó đặc biệt nhắc đến Lỗ Vĩ “bất trung một cách cực đoan”.

Còn đối với ông Tôn Chính Tài, dường như toàn bộ con đường thăng tiến đều tham ô, hủ bại. Mặc dù Tôn chưa bị xác định tội danh về chính trị, nhưng phía chính quyền nhiều lần điểm tên chỉ mặt Tôn Chính Tài, Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và Lệnh Kế Hoạch là những “kẻ dã tâm”, “kẻ âm mưu”, “âm mưu soán đảng đoạt quyền”, v.v. 

Mấy năm gần đây, trong các bài phát biểu của mình, ông Tập Cận Bình nhiều lần nhấn mạnh đến sự trung thành. Ngày 26/10/2017, trong hội nghị của đầu tiên của quân đội diễn ra tại Bắc Kinh sau Đại hội 19, ông nhắc đến 6 điều “ắt phải”, trong đó “trung thành, nghe chỉ huy” được đặt ở vị trí đầu tiên. 

Ngày 26/12/2017, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc mở hội nghị sinh hoạt dân chủ trong Đảng. Ông Tập Cận Bình chủ trì hội nghị và có bài phát biểu, ông đề xuất nhiều yêu cầu đối với thành viên Bộ Chính trị, trong đó “trung thành” xếp vị trí đầu tiên, đồng thời yêu cầu quan chức bắt đầu làm người trung thực, nói lời trung thực, làm việc trung thực. 

Ngày 11- 13/1/2018, trong Hội nghị toàn thể lần thứ hai của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới, ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu “quan trọng”, ông nói “kiên quyết thanh trừng những người bất trung, bất trung với Đảng; kẻ hai mặt, bằng mặt không bằng lòng, phe phái hai mặt”. 

Đài phát thanh SOH dẫn lời của nhà quan sát cho rằng, điều này cho thấy vấn đề “bất trung” trong Đảng vẫn là nỗi lo lắng lớn nhất của ông Tập Cận Bình. 

Nhà bình luận thời sự chính trị Lâm Lập Hòa có đăng bài phân tích trên truyền thông Hồng Kông nói, quyền lực của ông Tập Cận Bình nhìn có vẻ vững như núi Thái Sơn, nhưng tình hình Trung Quốc rất khó để có thể đưa ra dự liệu. 

Trí Đạt