'Hoàng đế Tập Cận Bình’: Việt Nam mừng hay lo? (Viễn Đông)

“Tinh thần Đại Hán từ thời ông Mao Trạch Đông, chứ đâu có chỉ Tập Cận Bình. Ông Tập Cận Bình ông ấy làm ráo riết thôi. Tôi vẫn cho là càng có nguy cơ thì lại càng có thời cơ. Nguy ở Biển Đông tạo ra thời cơ nếu ta nắm được”.
Việc Trung Quốc tìm cách sửa đổi hiến pháp, mở đường cho Chủ tịch Tập Cận Bình “nắm quyền vĩnh viễn”, và theo nhiều người, có thể “lên ngôi hoàng đế”, gây chú ý dư luận tại nước láng giềng Việt Nam.

Nếu đề xuất của Đảng Cộng sản Trung Quốc được thông qua, ông Tập sẽ tại vị sau nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2023.

Dưới thời kỳ nắm quyền của ông Tập, những năm qua, mối quan hệ “môi hở răng lạnh” giữa hai nước cộng sản “núi liền núi sông liền sông” trải qua không ít sóng gió, nhất là liên quan tới vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã, một người nghiên cứu về quan hệ Việt – Trung, nhận định với VOA Việt Ngữ rằng sự kiện ở nước láng giềng phương Bắc cũng sẽ khiến “Việt Nam bị ảnh hưởng”.
“Có ông Tập Cận Bình hay không thì nó vẫn có thách thức. Nhưng ông Tập Cận Bình còn giữ quyền thì thách thức nhiều hơn vì ông ấy cứng rắn”, sử gia nghiên cứu về Biển Đông nói.

“Tinh thần Đại Hán từ thời ông Mao Trạch Đông, chứ đâu có chỉ Tập Cận Bình. Ông Tập Cận Bình ông ấy làm ráo riết thôi. Tôi vẫn cho là càng có nguy cơ thì lại càng có thời cơ. Nguy ở Biển Đông tạo ra thời cơ nếu ta nắm được”.

Khi được hỏi thời cơ này là gì, ông Nhã cho rằng Việt Nam có thể trở thành một “cường quốc biển”, nhưng không nói cụ thể.

Những năm gần đây, Trung Quốc gia tăng củng cố chủ quyền trên Biển Đông, trong đó có việc quân sự hóa nhiều hòn đảo nhân tạo mới, gây quan ngại đối với nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, quốc gia này cũng tái cơ cấu quân đội, tăng chi tiêu cho quốc phòng và theo báo chí Trung Quốc, ông Tập còn từng đưa một nhân vật thân tín tới đảm nhiệm trọng trách tại một tỉnh nằm ở vị trí chiến lược giáp với Việt Nam.
Đề xuất trên đã làm bùng nổ cuộc tranh luận trên mạng ở Trung Quốc, và thậm chí có người còn ví ông Tập với dòng họ Kim ở Bắc Hàn, khiến Bắc Kinh phải ra tay xóa các chỉ trích, chặn một số bài báo và tung ra các bài viết ca ngợi đảng, theo Reuters.

Truyền thông nhà nước Việt Nam cũng đăng tải nhiều bài viết về quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Trung Quốc. Báo điện tử VnExpress chạy tít: “Sửa hiến pháp, Trung Quốc có thể giúp ông Tập nắm quyền lực tuyệt đối”.

Bạn đọc Dương Ngô Quý viết trên trang Facebook của VOA Việt Ngữ: “Nguy cơ Trung Quốc trở thành 1 nước phát xít ngày càng rõ ràng. Dù yếu, Việt Nam cũng phải chuẩn bị tinh thần để đối phó với 1 nước Trung Quốc phát xít”.

Về tình thế mà nhiều người cho là “tiến thoái lưỡng nan của Việt Nam”, tiến sĩ Nhã nói: “Thời nào mà chả có Lê Chiêu Thống. Không sao bởi vì thời nào cũng có Quang Trung – Nguyễn Huệ mà”.
Hà Nội dường như tìm cách hàn gắn quan hệ với Bắc Kinh bằng các màn bắn đại bác để chào đón ông Tập tới Việt Nam, và lần mới nhất là cuối năm ngoái, khi nguyên thủ Trung Quốc chính thức thăm Hà Nội, ít giờ sau Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người chủ trì buổi lễ tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, với nghi thức được cho là dành cho lãnh đạo cấp cao nhất, và nhiều bức ảnh đăng tải trên truyền thông Việt Nam cho thấy ông đã nắm chặt cổ tay và cười tươi với nhà lãnh đạo Trung Quốc khi quan chức này bước ra khỏi xe.

VOA