Argentina bắt đường dây buôn lậu gần 400kg cocain tại đại sứ quán Nga (Thanh Niên)

Đài ABC ngày 23.2 đưa tin cơ quan chức năng Argentina vừa bắt giữ một cựu quan chức ngoại giao Nga và một cảnh sát địa phương liên quan đến vụ buôn lậu cocain cực lớn tại Đại sứ quán Nga.
 
 
 
Bộ trưởng An ninh Argentina Patricia Bullrich cho biết 389kg cocain giấu trong hành lý đã bị tích thu tại Đại sứ quán Nga ở Buenos Aires vào tháng 12.2016. Cơ quan chức năng đã phải mất hơn 1 năm để điều tra đường dây buôn lậu quốc tế này. 
 
Cơ quan chức năng đã bắt giữ 2 người Argentina gốc Nga, trong đó Alexander Chikalo bị tình nghi phụ trách việc vận chuyển và cảnh sát viên Ivan Blizniouk bị cáo buộc cung cấp các đầu mối liên hệ để qua mặt hải quan.
 
Cựu quan chức Đại sứ quán Nga Ali Abyanov bị bắt tại một chung cư ở Moscow trước cáo buộc thu xếp cho vụ vận chuyển số ma túy với giá trị lên đến 61 triệu USD (1.386 tỉ đồng).
Vụ việc được điều tra sau khi Đại sứ Nga tại Argentina Victor Koronelli và 3 nhân viên an ninh liên bang Nga báo với Bộ trưởng Bullrich về những hành lý đáng ngờ. Theo bà Bullrich, đây là một trong những chiến dịch chống buôn lậu ma túy lớn và phức tạp nhất ở Argentina. 
 
Sau khi cơ quan chức năng xác nhận có ma túy trong 16 kiện hành lý, họ đã tráo đổi bột vào đó kèm theo thiết bị GPS để lần theo dấu vết. 
 
Những hành lý này sau đó được chuyển bằng máy bay đến Nga vào năm ngoái và 2 nghi phạm Ishtimir Khudzhmov và Vladimir Kalmykov bị bắt khi đến nhận hàng.
 
Một nghi phạm khác phụ trách việc mua số ma túy và đưa đến đại sứ quán hiện đang bị truy lùng, và hiện có thông tin người này đang lẩn trốn tại Đức.

Khánh An