Bị phanh phui ngoại tình, phó thủ tướng Úc từ chức (Thanh Niên)

Phó thủ tướng Úc Barnaby Joyce vừa tuyên bố ông sẽ từ chức vào ngày 26.2, vài tuần sau khi vụ bê bối ngoại tình giữa ông và cựu thư ký báo chí bị phanh phui, theo Đài ABC News.
Ngoài việc từ chức phó thủ tướng, ông Joyce, 51 tuổi, cũng sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo đảng Quốc gia của mình, nhưng vẫn còn giữ ghế trong quốc hội. Điều này sẽ đảm bảo liên minh cầm quyền giữa đảng Quốc gia và đảng Tự do của Thủ tướng Malcolm Turnbull vẫn giữ thế đa số ở quốc hội. Liên minh Tự do-Quốc gia hiện chỉ hơn phe đối lập một ghế.
 
Trong chiến dịch tranh cử trước đây, Phó thủ tướng Joyce từng tuyên bố đặt trọng tâm vào "giá trị gia đình", nhưng phải đối mặt áp lực từ chức sau khi vụ ông ngoại tình với cựu thư ký báo chí Vikki Campion bị phanh phui. Ông Joyce li hôn vào cuối năm ngoái và sắp có con với cô Campion.
 
Ngoài vụ ngoại tình, ông Joyce vừa mới bị cáo buộc quấy rồi tình dục. Một đại diện đảng Quốc gia ngày 23.2 cho hay họ đã nhận cáo buộc đó, nhưng không cung cấp chi tiết, theo Reuters. Tuy nhiên, ông Joyce đã bác bỏ cáo buộc này. 

 Lý giải về quyết định từ chức của mình, ông Joyce nói rằng phải có ‘không khí trong sạch”. Ông Joyce cho biết thêm ông đối mặt với nhiều cáo buộc dù ông tin rằng không có cáo buộc nào được xác nhận. Tuy nhiên, ông Joyce thừa nhận ông không có nhiều lựa chọn trong tình huống gây tranh cãi này, theo ABC News.

Thủ tướng Turnbull đã ra thông cáo bày tỏ cảm ơn ông Joyce về những gì ông này đã làm cho Úc với cương vị phó thủ tướng và  nhấn mạnh liên minh đảng Tự do-Quốc gia vẫn được duy trì.
 
Văn Khoa