Sau Đinh La Thăng là ai? (Nguyễn Ngọc Chu)

Cuối cùng thì chiếc Đinh bản lề đã được nhổ. Nhưng sau Đinh La Thăng là ai mới là câu hỏi đáng quan tâm tiếp theo. 

Mượn đường diệt Quắc hay giương Đông kích Tây ?
Khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố "từ nay bất cứ ai vi phạm kỷ luật đều bị xử lý nghiêm"… trong diễn văn kết thúc Hội nghị 6, mọi người nghĩ rằng vụ cách chức ông Nguyễn Xuân Anh là điểm dừng.
Riêng việc đưa ông Nguyễn Xuân Anh ra khỏi Trung ương cũng đã là việc chưa từng có trong vài thập kỷ qua. Đã là việc làm đau đầu cả Hội nghị 6. Cho nên việc xử lý ông Đinh La Thăng tại Hội nghị 6 là chưa chín muồi. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các cộng sự của ông đã chọn điểm dừng hợp lý.
Nhưng lời nói tuyên bố "từ đây…" của ông là một phép "dương đông kích tây". Ông không chờ đến Hội nghị 7 như một số người nghĩ. Các quân sư của ông đã dựa vào "kết quả điều tra" và quyết định của Bộ chính trị để tránh cuộc giằng co thế lực tại Hội nghị 7. Thì hóa ra việc của ông Nguyễn Xuân Anh tại Hội nghị 6 vô tình phần nào đã mang hơi hướng của phép "mượn đường diệt Quắc".
Quản lý nhà nước không bao giờ là điểm mạnh của "tập trung dân chủ". Nhưng loại trừ địch thủ là thuộc tính sở trường bí quyết của "tập trung dân chủ". Đó là câu trả lời tại sao chiếc Đinh bản lề đã bị nhổ trước Hội nghị 7 làm ngỡ ngàng cho phe cánh ông Thăng. Ở Trung ương phe cánh ngầm đông có thể co cụm. Ở Bộ chính trị phe ông Thăng yếu hơn nhiều và người hai mang không dám xuất hiện. Đó là điểm tử huyệt của ông Thăng.
Chiến lược của vụ xử Trịnh Xuân Thanh
Chắc chắn Trịnh Xuân Thanh đã cung cấp những nguồn thông tin đặt thêm quả cân lên kết luận điều tra đưa tới quyết định bỏ tù ông Đinh La Thăng mà các ủy viên Bộ chính trị đồng tình bỏ phiếu thuận. Việc bắt Trịnh Xuân Thanh đã hoàn thành sứ mệnh chính. Cho nên vụ xét xử Trịnh Xuân Thanh sẽ không còn quá nặng để thiên về mục đích quy tội cho người khác nữa.
Bởi thế, cách xử ông Trịnh Xuân Thanh như thế nào để nước Đức và thế giới thấy được sự minh bạch công bằng là điều rất quan trọng. Chính đây là phương thức có thể hóa giải phần nhiều sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam hiện nay. Ở đây phía Việt Nam rất cần sự sáng suốt nhượng bộ theo hướng hòa nhập với cách xét xử của các nước văn minh. Cần thiết chấp thuận các yêu cầu xét xử chuẩn mực quốc tế, không xem đó là áp đặt hay can thiệp công việc nội bộ, mà nhìn nhận như là hoàn thiện vì mục đích hội nhập cùng tiến bộ nhân loại. Điều này có thể chỉ ra hướng xét xử, bắt Trịnh Xuân Thanh phải đền bù mọi tổn thất về kinh tế, kết tội chung thân mà không xử tội tử hình.
Sau ông Đinh La Thăng là ai ?
Không khó để nhìn thấy chiến lược chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trong có mục tiêu chính. Mọi sự mở rộng không đúng sẽ tác hại đến sự thành công của cuộc quyết đấu lớn mà ông tiến hành. Bởi thế, rất rõ nét hai hạn chế chính sau đây.
1. Một là định hướng.
2. Hai là khoanh vùng.
Như chiếc micro hiện đại, chỉ thu âm theo định hướng mà "điếc" với các âm ngoài vùng định hướng, cuộc chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được định hướng rất rõ ràng. Đó là hướng liên quan đến dầu khí và hướng liên quan đến ngân hàng, là hai mạch máu lớn chảy về thành Roma.
Cho nên, tất cả các hướng khác, từ giáo dục, cho đến y tế giao thông… sẽ không phải là mối quan tâm hàng đầu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Từ đó để thấy rằng mạch máu ngân hàng là mục tiêu chính thứ hai. Nhưng cũng như mạch máu dầu khí, cuộc chống tham nhũng được khoanh vùng ngoài nội đô thành Roma.
Quyền lực sinh ra tham nhũng. Cho nên chống tham nhũng tất liên quan đến đấu tranh quyền lực. Vì thế mục tiêu chống tham nhũng dẫn đến một mục tiêu hiện ra trước mắt, mà không phải cuối chân trời, là cuộc chống tham nhũng hiện nay đương dọn đường cho sự phân chia quyền lực sau bước rút lui vào hậu trường của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Đại hội 13.
Nhưng không phải chỉ có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, mà một số thành viên khác đang rất quan tâm đến sự phân bố quyền lực, nên chính họ góp tay đẩy nhanh hay mở rộng cuộc đấu tranh chống tham nhũng.
Với nhân dân, dù với mục đích gì, tiêu diệt bớt tham nhũng là điều hữu ích.
Nguyễn Ngọc Chu
Nguồn : Tiếng Dân, 09/12/2017 (fb.nguyenngocchu)