Trump sẽ 'không được chào đón' tại Quốc hội Anh (BBC)

Diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội không phải là một quyền tự động, đó là một vinh dự phải giành được. Quan điểm của tôi là ông ta không giành được vinh dự đó. Và quan điểm của tôi là ông ấy chưa đạt được vinh dự đó.

Tổng thống Barack Obama, tiền nhiệm của ông Donald Trump, được Nghị viện Anh chào đón. 


Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đang được chào đón ở Việt Nam, vẫn chưa giành được quyền phát biểu tại lưỡng viện của Quốc hội Anh, theo Chủ tịch Hạ viện John Bercow.

Ông Bercow đã phản đối kịch liệt ý tưởng để Tổng thống Trump phát biểu tại Westminster Hall, một vinh dự từng được trao cho người tiền nhiệm Barack Obama của đương kim Tổng thống Mỹ, ngay sau khi Thủ tướng Theresa May mời ông Trump đến thăm Vương quốc Anh.

Một năm sau chiến thắng bầu cử của ông Trump, ông Bercow nói quan điểm của ông vẫn là ông Trump không xứng đáng với vinh dự được phát biểu trước các nghị sĩ Anh tại tòa hội trường lịch sử của quốc hội, báo Independent của Anh hôm 10/11/2017 cho hay.

'Mạnh mẽ phản đối'

Chủ tịch Hạ viện Bercow đã bắt đầu tranh cãi khi ông nói ông "mạnh mẽ phản đối" ý tưởng về một bài phát biểu của tổng thống Trump trong Quốc hội.

Ông Bercow cho biết ông vẫn giữ quan điểm đó khi được hỏi về lập trường của ông tại một sự kiện được Viện Mile End thuộc Đại học Queen Mary, London tổ chức.

"Diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội không phải là một quyền tự động, đó là một vinh dự phải giành được," ông nói.
"Quan điểm của tôi là ông ta không giành được vinh dự đó.

"Và quan điểm của tôi là ông ấy chưa đạt được vinh dự đó."

'Tiếng nói đa số'

Chủ tịch Hạ viện Anh nói ông "không ăn năn" về cuộc tranh luận này.

"Vâng, tôi đã nói quan điểm của tôi, tôi có cảm giác rằng tôi đang nói tiếng nói của đa số trong Hạ viện."

Một tờ nhật báo phục vụ đông đảo giới bình dân của Anh hôm 10/11 cũng đưa tin cho hay hiện chưa có lịch khẳng định về chuyến thăm của ông Trump tới Anh.

"Chưa có ngày tháng được khẳng định về chuyến thăm nhà nước gây tranh cãi này của ông Trump tới nước Anh, 

"Sự kiện được cho là đã bị đình hoãn nhằm tránh một làn sóng phản đối," tờ Metro hôm thứ Sáu đưa tin.

Tổng thống Hoa Kỳ hôm 11/11 hiện diện tại Hà Nội để thăm chính thức Việt Nam, sau khi đã tới Đà Nẵng một hôm trước đó tham dự Tuần lễ Cấp cao Thượng Đỉnh APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức ở thành phố biển miền Trung.